Năng lực cạnh tranh là gì và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Nguyễn Tuyết Anh 27/08/2020 Quản trị
Năng lực cạnh tranh là gì và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh
5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Bạn đang cần tìm hiểu khái niệm năng lực cạnh tranh là gì, những nội dung khái quát về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh như khái niệm, phương pháp xây dựng và ý nghĩa của chỉ số này?

Tất cả những câu hỏi trên sẽ được Tổng đài luận văn 1080 giải đáp trong bài viết sau đây.

Xem thêm:

>>> Cạnh tranh là gì? Cách phân loại cạnh tranh

>>> Quản trị học là gì? Thế nào là một nhà quản trị giỏi?

Năng lực cạnh tranh là gì và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh
Năng lực cạnh tranh là gì và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

1. Năng lực cạnh tranh là gì?

Để hiểu được năng lực cạnh tranh là gì, trước tiên bạn cần nắm được định nghĩa về cạnh tranh.

Khái niệm cạnh tranh được định nghĩa dưới nhiều cấp độ khác nhau:

- Ở cấp độ quốc gia, cạnh tranh là khả năng của một nước đạt được những thành quả nhanh và bền vững về mức sống, nghĩa là đạt được các tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao được xác định bằng sự thay đổi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên đầu người theo thời gian.

- Ở cấp độ ngành, cạnh tranh là duy trì được lợi nhuận và thị phần trên các thị trường trong và ngoài nước. 

- Ở cấp độ doanh nghiệp, “Cạnh tranh là sự đối đầu giữa các doanh nghiệp với nhau để giành khách hàng hoặc thị phần.” (P.Samuelson) 

Diễn đàn cấp cao về cạnh tranh công nghiệp của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã cố gắng định nghĩa khái quát về cạnh tranh có sự kết hợp cả ở 3 cấp độ doanh nghiệp, ngành, và quốc gia: “Cạnh tranh là khả năng của các doanh nghiệp, ngành, quốc gia và vùng trong việc tạo ra việc làm và thu nhập cao hơn trong điều kiện cạnh tranh quốc tế ”.

Theo đó, khái niệm về năng lực cạnh tranh là gì cũng được chia ra làm 3 cấp độ. Cụ thể như sau:

- Năng lực cạnh tranh quốc gia: là năng lực của một nền kinh tế đạt được tăng trưởng bền vững, thu hút được đầu tư, bảo đảm ổn định kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống của người dân. Năng lực cạnh tranh quốc gia được hình thành như một khái niệm phức hợp dựa trên một chùm (cluster) tám yếu tố do Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đưa ra.

- Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp: được đo bằng khả năng duy trì và mở rộng thị phần, tỷ suất lợi nhuận mà doanh nghiệp có được trên thị trường trong và ngoài nước.

- Năng lực cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ: được đo bằng thị phần của sản phẩm hay dịch vụ đó trên thị trường.

Đến đây bạn đã hiểu được khái niệm năng lực cạnh tranh là gì rồi chứ? 

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp. Bạn cần đến dịch vụ viết thuê luận văn  tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, ... để giúp mình hoàn thành những bài luận đúng deadline?

Khi gặp khó khăn về vấn đề viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

2. Khái quát về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

2.1. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là gì?

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là chỉ số đo mức độ hiệu quả của hoạt động điều hành chính sách kinh tế của chính quyền địa phương. 

Đây là kết quả hợp tác nghiên cứu giữa Dự án Nâng cao Năng lực Cạnh tranh Việt Nam (VNCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). 

Bằng nhận xét của các doanh nghiệp, PCI đánh giá và xếp hạng các tỉnh dựa trên thái độ và việc thực thi chính sách của chính quyền tỉnh đối với khu vực kinh tế tư nhân. 

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đề cập đến hai khía cạnh:

- Khía cạnh đầu tiên là chất lượng điều hành của chính quyền cấp tỉnh. PCI không bao gồm những yếu tố liên quan đến nội bộ doanh nghiệp như chất lượng quản trị, chuỗi giá trị doanh nghiệp ... vì điều này hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của chính quyền địa phương. 

- Khía cạnh thứ hai là việc loại trừ ảnh hưởng của điều kiện truyền thống như cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, khoảng cách từ nơi sản xuất tới thị trường tiêu thụ sản phẩm ... vì chúng cũng không thuộc tầm kiểm soát của chính quyền địa phương. PCI chỉ tính tới những điều kiện mà chính quyền địa phương có thể khắc phục trong tương lai gần.

Nói cách khác, PCI được xây dựng với tư cách là một chỉ số đo lường năng lực cạnh tranh của các tỉnh độc lập với những điều kiện truyền thống sẵn có của địa phương. 

Trên thực tế, những tỉnh có cơ sở hạ tầng tốt hơn, lực lượng lao động có trình độ và kỹ thuật cao hơn, vị trí địa lý nằm gần hơn với những thị trường tiêu thụ lớn hơn nền kinh tế phát triển thuận lợi hơn. 

Hơn nữa, những lợi thế từ điều kiện truyền thống càng được củng cố do tính đặc thù của hệ thống tài chính Việt Nam. 

Những tỉnh có điều kiện ban đầu thuận lợi, có nguồn thu lớn, được phép trích lại một phần số thu vượt kế hoạch để tiếp tục phát triển. 

Nếu sử dụng các điều kiện truyền thống làm thước đo sự phát triển kinh tế thì kết quả thu được sẽ không chính xác. Vì chính bản thân các điều kiện truyền thống đã là kết quả của sự phát triển. 

Những yếu tố truyền thống thường không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những thái độ và thực thi chính sách hiện tại của chính quyền tỉnh trong ngắn hoặc trung hạn.

2.2. Phương pháp xây dựng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Năm 2005, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) lần đầu tiên được xây dựng từ chín chỉ số thành phần. 

Mỗi chỉ số phản ánh một khía cạnh cụ thể, liên quan đến môi trường kinh doanh nói chung và chính sách phát triển kinh tế tư nhân nói riêng. 

Đó là các chỉ số sau đây:

- Chi phí gia nhập thị trường 

- Tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất đai 

- Tính minh bạch và tiếp cận thông tin 

- Chi phí thời gian để thực hiện các quy định của Nhà nước 

- Chi phí không chính thức 

- Ưu đãi đối với doanh nghiệp nhà nước và môi trường cạnh tranh

- Tính năng động và tiên phong của chính quyền tỉnh 

- Chính sách phát triển khu vực kinh tế tư nhân 

- Thực hiện các chính sách của Trung ương

Các bước xây dựng PCI bao gồm:

Bước 1: Thu thập dữ liệu điều tra và dữ liệu cứng

Bước 2: Xây dựng các chỉ số thành phần 

Bước 3: Tính trọng số của các chỉ số thành phần để tính chỉ số PCI

2.3. Ý nghĩa của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Thứ nhất là chuẩn hóa chỉ số quanh các thực tiễn tốt đã có ở các địa phương

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hướng chính quyền địa phương vào cải thiện cách điều hành, không nhất thiết phải dựa vào một mô hình chuẩn mực lý tưởng nhất định mà có thể căn cứ ngay vào những thực tiễn tốt, sẵn có các tỉnh bạn và ngay trong cùng một hệ thống chính trị. 

Vì vậy, về lý thuyết, bất cứ tỉnh nào cũng có thể đạt tới điểm tuyệt đối bằng cách áp dụng thực tiễn tốt sẵn có của Việt Nam. 

Điều đó có nghĩa là tỉnh này không thể biện hộ cho sự điều hành yếu kém của mình trong khi bất kỳ một tỉnh nào khác cũng có thể tự cải thiện để tạo ra môi trường kinh doanh hấp dẫn.

Thứ hai là so sánh thực tiễn điều hành kinh tế với thực tế phát triển kinh tế

PCI cung cấp các đánh giá ban đầu về tầm quan trọng của thực tiễn điều hành đối với sức thu hút đầu tư và tăng trưởng kinh tế. 

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là một minh chứng cụ thể về mối tương quan giữa thực tiễn điều hành kinh tế tốt với đánh giá của doanh nghiệp, và đặc biệt quan trọng là với sự cải thiện phúc lợi của địa phương. 

Các chính sách và thực tiễn điều hành kinh tế tốt không chỉ làm lợi cho các doanh nghiệp mà còn làm lợi cho xã hội, khu vực kinh tế tư nhân năng động sẽ tạo thêm việc làm, góp phần nâng cao mức sống cho nhân dân.

Hi vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi năng lực cạnh tranh là gì và những nội dung khái quát về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Nếu bạn cần hỗ trợ làm luận văn nâng cao năng lực cạnh tranh, hãy liên hệ ngay với Tổng đài luận văn 1080 để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Công việc của tôi là Chuyên thu thập, quản lý và sản xuất nội dung thông tin dưới bất kỳ dạng nào, tư vấn các vấn đề luận văn cho khách hàng qua tổng đài tư vấn, soạn thảo các hồ sơ, dịch vụ làm luận văn cho khách hàng. Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080