Những bài essay mẫu xin học bổng hay xuất sắc

Nguyễn Tuyết Anh 26/08/2021 Hỏi đáp essay
Những bài essay mẫu xin học bổng hay xuất sắc
5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Giống như bất cứ bài luận văn nào khác mà bạn viết ở trường học, bài essay xin học bổng cũng cần có một cấu trúc, nội dung rõ ràng cho phép người đọc hiểu những gì bạn viết một cách dễ dàng. Nếu bạn chưa biết bắt đầu nó như thế nào thì hãy đọc các mẹo viết luận và những bài essay mẫu xin học bổng dưới đây để tham khảo nhé.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

27 Chủ Đề Viết Essay Hay Nhất - Ví Dụ Tham Khảo

Hướng dẫn cách viết cause and effect essay

1. Cách viết essay xin học bổng

Cách viết essay xin học bổng

1.1 Lên kế hoạch

Nếu bạn đợi đến phút cuối cùng để viết bài essay xin học bổng của mình, chất lượng bài luận có thể sẽ bị ảnh hưởng. 

Để đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian cho giai đoạn lập kế hoạch, hãy tạo một bảng biểu với tên, các thời hạn và yêu cầu cho tất cả các học bổng bạn muốn đăng ký. Hãy đảm bảo dành cho mình nhiều thời gian để lên ý tưởng và viết bài luận.

1.2 Chọn học bổng phù hợp

Một sai lầm mà nhiều ứng viên mắc phải là họ rất chăm chỉ viết bài essay xin học bổng, nhưng lại không dành đủ thời gian để quyết định đăng ký học bổng nào. Đây là cách tiếp cận sai lầm và nó không chắc tạo ra kết quả tốt.

Thay vì nộp đơn xin một loạt học bổng không phù hợp với tài năng cụ thể của bạn, hãy tập trung nỗ lực vào một số ít được chọn. Bạn sẽ tiết kiệm cho mình rất nhiều thời gian và trí tuệ để dành nhiều sự quan tâm hơn cho những học bổng mang lại cho bạn cơ hội thành công tốt nhất.

1.3 Hiểu giám khảo của bạn

Cách tốt nhất để cung cấp cho hội đồng học bổng những gì họ đang tìm kiếm là thực sự biết những gì họ đang tìm kiếm. Tìm ra hình mẫu ứng viên lý tưởng của họ và bạn phù hợp với nó như thế nào. 

Hãy nhìn vào điểm mạnh của bạn, sau đó xác định cách bạn có thể xử lí chúng để trở thành ứng viên lý tưởng.

1.4 Đọc kỹ hướng dẫn và trả lời lời nhắc (Prompt)

Đây có vẻ là một trong những mẹo làm bài essay xin học bổng rõ ràng hơn, nhưng nhiều ứng viên mắc sai lầm đầu tiên trước khi bắt đầu - họ không đọc hướng dẫn. 

Vượt quá (hoặc không đạt) số từ có thể làm mất đi cơ hội của bạn vì nó cho thấy rằng bạn đã không chuẩn bị bài luận của mình tốt như những ứng viên khác. 

Ngoài ra, hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng bạn đang trả lời kỹ lưỡng tất cả các phần của lời nhắc và bạn đang làm theo đúng định dạng bài essay yêu cầu.

1.5 Chọn một chủ đề mà bạn thực sự yêu thích

Nếu bạn chọn một chủ đề khiến bạn cảm thấy khó chịu, bạn cũng có thể sẽ khiến người đọc của bạn cảm thấy khó chịu! 

Cố gắng chọn một chủ đề mà bạn đam mê hoặc bạn quan tâm, thay vì một chủ đề mà bạn cảm thấy mình nên viết. Bằng cách đó, cá tính và sự hứng thú của bạn sẽ được thể hiện qua bài viết ấy!

1.6 Lên dàn ý bài essay xin học bổng

Lên dàn ý bài essay xin học bổng

Sau khi bạn đã hiểu rõ về trọng tâm của bài luận, bạn nên lập một dàn ý chi tiết. Một số sinh viên hay bỏ qua bước này, nhưng nó thực sự làm cho quá trình viết essay nhanh hơn nhiều! Tuân theo cấu trúc mở - thân - kết để trình bày những ý tưởng của bạn một cách mạch lạc, rõ ràng. 

Vì phần mở đầu là thứ thu hút người đọc vào bài luận của bạn và thuyết phục họ tiếp tục, nên nó phải là một trong những phần lôi cuốn nhất của bài essay. Thay vì bắt đầu với một cái nhìn tổng quan chung, tại sao không thu hút người đọc của bạn bằng một dòng đầu tiên đáng ngạc nhiên?

Tránh đi lạc hướng bằng cách dành thời gian để xác định thông tin nào phù hợp và thông tin nào không. Tương tự, hãy xem xét bạn nên đưa vào phần thân bài bao nhiêu chi tiết. Cung cấp một số chi tiết có thể làm cho quan điểm của bạn rõ ràng hơn hoặc hấp dẫn hơn, nhưng quá nhiều chi tiết có thể khiến bài luận của bạn lủng củng, lan man.

Hầu hết mọi người sử dụng phần kết luận để tóm gọn toàn bộ bài luận của họ bằng cách nhắc lại luận điểm một cách buồn tẻ và nhàm chán. Hãy kết thúc nó một cách sáng tạo, làm cho bài luận của bạn trở nên thú vị và thu hút sự chú ý từ chữ cái đầu tiên cho đến chi tiết cuối cùng.

Một cách tuyệt vời để đưa kết luận của bạn lên một cấp độ mới là để lại cho người đọc một câu hỏi thú vị để họ suy nghĩ. Để có thêm ý tưởng, hãy đọc bài essay mẫu xin học bổng này.

1.7 Viết bài luận

Có dàn ý chi tiết trong tay, bạn hãy bám sát vào nó để viết bài essay xin học bổng. Hãy tham khảo những bài essay mẫu xin học bổng cùng chủ đề để rút kinh nghiệm cho mình. 

Chú ý thời gian hạn nộp bài để bạn có kế hoạch viết và đọc lại nó phù hợp, giúp cho bài essay của bạn trở nên hoàn hảo.

1.8 Thể hiện cảm xúc

Kết nối với khán giả thông qua văn bản có thể là một thách thức, nhưng nó sẽ tạo được sự kết nối vô hình giữa người đọc và bạn nếu nó được thực hiện đúng cách. 

Hãy khéo léo thể hiện cảm xúc của bạn để giúp người đọc thấy rằng bạn là một người bình thường chứ không phải một tác giả vô danh. 

Tất cả chúng ta đều có những lỗ hổng, vì vậy đừng ngại để lộ chúng. Các hội đồng học bổng không mong đợi bạn quá hoàn hảo mà họ muốn xem bạn đã trưởng thành như thế nào và xử lý những trở ngại mà cuộc sống đã ném theo cách của bạn.

1.9 Sử dụng các ví dụ trong cuộc sống thực

Những ví dụ từ thực tế cuộc sống của bạn sẽ giúp bạn tạo được điểm nhấn riêng với người đọc, là cơ hội để chuyển đổi bài luận của bạn từ chung chung thành độc đáo.

1.10 Giữ cho giai điệu truyền cảm hứng và tích cực

Một trong những cách viết essay xin học bổng ghi điểm nhất là hoàn toàn dựa trên quan điểm và giọng điệu của bạn. 

Không ai muốn đọc một câu chuyện buồn và với những cảm xúc tiêu cực. Ngay cả khi bạn đang viết về những sự kiện khó khăn hoặc buồn bã trong cuộc sống, hãy cố gắng giữ cho giọng văn lạc quan và đầy cảm hứng. Thay vì chỉ viết về cách bạn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một sự kiện, hãy tập trung vào cách bạn trưởng thành từ trải nghiệm và vượt qua trở ngại.

Chia sẻ tới bạn đọc cách viết problem and solution essay chi tiết nhất

2. Bài essay mẫu xin học bổng

Những bài essay mẫu xin học bổng hay xuất sắc
Những bài essay mẫu xin học bổng hay xuất sắc

2.1 Bài essay mẫu xin học bổng OppU Achievers của Stella Gitelman Willoughby

Stella Gitelman Willoughby, sinh viên năm nhất của trường Berklee College of Music (Cao đẳng Âm nhạc Berklee), đã nhận được Học bổng OppU Achievers vào tháng 5 năm 2018.

Dưới đây là bài essay mẫu xin học bổng của Stella:

“I am an unlikely achiever. I stumble daily—literally from Ehlers-Danlos Syndrome and seizures, metaphorically from autism, dyslexia, and a mood disorder. Every moment is unpredictable; I balance precariously. I fight to regulate my senses, emotions, and body in space. It is only once I fall that I can pick myself up, rebalance from my misstep, and move forward.

Through my music composition I steady myself. Rooted on the piano bench, rapt in sound, improvising melodies and harmonies, quickly notating ideas, I am in command. My dysregulation, stress, anxiety, instability—my obstacles—become music. I work my tension into minor triads or uncomfortable intervals, possibly a tritone. Gaining calm and control, I conclude the Largo movement and the music develops into a brighter Allegro, or Vivace. I might boldly attempt triplet passages, with accelerando.

My musical expressions, the embodiment of my challenges, have won awards nationally and internationally. I am an ASCAP Morton Gould Young Composer Award winner. Concert halls in Boston, Manhattan, St. Louis, Honolulu, Canada and Italy, have echoed with sounds of my compositions. I have received commissions from members of the Edmonton Symphony Orchestra in Canada and had my work played by members of the Hawaii Symphony Orchestra. My pieces have been performed at renowned venues such as Old South Church in Boston and Lincoln Center in New York. At each performance and with every award, I recall my unsteady journey to this blissful moment. I relish and savor the present.

My goal is to be a professional classical music composer. When I compose, I am at my best. I am smiling. I feel capable and confident. Since becoming a teen, my parents have instilled in me the need to develop self-advocacy skills, and work toward independence and financially supporting myself. Through music composition, I know I can succeed. I have already laid the foundation from which to build a career. For these reasons, I choose to pursue a degree in music composition.

Tomorrow I may wake up feeling physically or emotionally insecure. My joints or ligaments might feel particularly tight or abnormally loose, I may be overwhelmed by assignments, struggle with hearing loss I experience with seizures, or simply be over-stimulated by fluorescent lighting. Yet, I will seep into the piano bench. I will start anew, equipped with blank staff paper and a pencil. I know I can achieve; I’ve done it before. I will right, and write, my woes into wins.

Through my music I hope to bring beauty and joy to others, and inspire strength in them to confront their challenges. My dream is that one day a child will be so moved by my music that she will say, “I too want to write music!” Or, when someone needs cheering up, he will hear my music and say, “I feel much better.” Most of all, I hope that a person with similar struggles to mine will listen and say, “Wow, I now know that one day I too can achieve and excel at my passion!”

Bài luận của Stella là một ví dụ hoàn hảo cho thấy tầm quan trọng của việc tìm được học bổng phù hợp với trình độ của bạn.

Đối với học bổng OppU Achievers, họ yêu cầu các ứng viên cho họ biết điều gì khiến các ứng viên thành công. Những gì họ muốn cơ bản được chia làm ba phần:

  • Cách mà ứng viên vượt qua những trở ngại.
  • Cách mà ứng viên đạt được thành công.
  • Cách mà ứng viên giúp đỡ người khác.

Bài luận của Stella đáp ứng tất cả các tiêu chí này. 

“Stella succeeds in what she’s writing about, but she also succeeds in how she’s writing about it. The essay is grammatically flawless. It contains no typos. It’s written with elegance and illustrates—with concrete examples—exactly what we’re looking for: that Stella is an achiever who has overcome obstacles to make her dreams and the dreams of others come true.” - Nhận xét từ the OppU Achievers Scholarship.

2.2 Bài essay mẫu xin học bổng Going Merry của Gabby DeMott

ESSAY PROMPT: Discuss an accomplishment, event, or realization that sparked a period of personal growth and a new understanding of yourself or others.

“There were only a few minutes to go and our eyes were glued to the screen. On the edge of our seats, clutching whoever happened to be next to us, we watched as the referee blew his whistle and the German players took their free kick. The ball was hit with precision and skill; it flew up over the Swedish players, past their goalie, and was caught safely in the back of the opposing team’s net. We all jumped up and screamed, a mixture of German and English, of excitement and relief, of pride and anticipation.

We stood, enraptured, for the last several minutes of the game as Germany kept its 2-1 lead over Sweden. The horde of us, Germans and Americans alike, hugged and cheered and made our way out onto the balcony, where we chanted “Deutschland! Deutschland! Deutschland!” for the whole village, the whole country, the whole world to hear. Never have I felt so accepted while being an outsider, so proud of a country that isn’t even mine, so part of something I didn’t really belong to.

My German friends didn’t care that we were from different countries; they didn’t care that we would only be staying for three weeks. They accepted us into their homes and their daily lives, their traditions and their celebrations. In watching that World Cup game, it didn’t matter that we were from different places; we were all cheering for the same team. The acceptance I felt in Germany extended beyond that living room. I came to the country on a three week exchange with ten other students from my school.

We each stayed with host families and attended the Wildermuth Gymnasium, which was surprisingly accommodating to a gaggle of loud American teenagers. The teachers were friendly and welcoming, the students treated us like ordinary peers, and even the people I interacted with in public were understanding.

Before coming to Germany I feared judgment based on my level of the language (which is nowhere near as good as the German students’ English) and American politics. It was intimidating to be in a country with limited knowledge of the language and the customs, even though everyone was welcoming. People did ask myself and the other students about the US’s political climate, but no one blamed us for it. They recognized that we were outsiders, that the place we came from had flaws, and they accepted us anyway.

Since that trip, I’ve found myself trying to provide that acceptance to people in my own country. For example, I work at a canoe livery and we receive a lot of visitors with limited English. Some of my coworkers will avoid such customers because they don’t want to take the time to explain things, to exercise patience with someone who may not understand them. If people had done this to me in Germany, my time there would have been much less enjoyable; in fact, I would have been offended.

So now when someone walks up to me at the livery and asks a question in English that isn’t perfect, I smile and welcome them. I take my time to make sure they understand, that they can have a good time, and that they feel accepted. It’s a small action, but I know firsthand that it can make a big impact, at my place of work and in the world.“

Trên đây là những bài essay mẫu xin học bổng giúp định hướng cho bạn khi bạn viết bài luận. Hãy nhớ rằng tất cả các đơn xin học bổng đều khác nhau, vì vậy bạn phải tự viết bài luận của mình để đáp ứng được những yêu cầu cụ thể đó. 

Nếu bạn đang gặp khó khăn hay vướng mắc về viết luận văn tiếng anh, essay hay assignment. Bạn không có thời gian để làm luận văn vì phải vừa học vừa làm? Kỹ năng viết cũng như trình bày quá lủng củng?… Vì vậy bạn rất cần sự trợ giúp của dịch vụ viết assignment

Khi gặp khó khăn về vấn đề viết luận văn tiếng anh, essay hay assignment, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080 sẽ giúp bạn giải quyết những khó khăn này.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hay gặp phải khó khăn gì trong quá trình viết essay xin học bổng, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0969991080 hoặc gửi email về địa chỉ luanvan1080@gmail.com để được đội ngũ chuyên gia của Tổng đài Luận Văn 1080 tư vấn nhé.

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Công việc của tôi là Chuyên thu thập, quản lý và sản xuất nội dung thông tin dưới bất kỳ dạng nào, tư vấn các vấn đề luận văn cho khách hàng qua tổng đài tư vấn, soạn thảo các hồ sơ, dịch vụ làm luận văn cho khách hàng. Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080