Hướng dẫn cách viết cause and effect essay

Nguyễn Tuyết Anh 13/05/2023 Hỏi đáp essay
Hướng dẫn cách viết cause and effect essay
5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Cause and effect essay là những bài luận nói về nguyên nhân kết quả của một sự việc, hiện tượng hay vấn đề nào đó. Nhưng đôi khi bạn không biết phải bắt đầu viết từ đâu và triển khai các ý tưởng của mình như thế nào. Hãy nghiên cứu cách viết cause and effect essay, chắc chắn nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm bài tập.

 

1. Cause and effect essay là gì?

Hướng dẫn cách viết cause and effect essay
Hướng dẫn cách viết cause and effect essay

Cause and effect essay là một bài tiểu luận phân tích các nguyên nhân và ảnh hưởng của hiện tượng, vấn đề nào đó. Các chương trình học thường sử dụng dạng tiểu luận này để kiểm tra khả năng tư duy logic cũng như cách nhìn nhận vấn đề của các học viên.

Đối với một số bài tiểu luận ngắn, người ta chỉ yêu cầu bạn bàn luận về độc “cause” - nguyên nhân, hoặc chỉ “ effect” - kết quả.

Advantage And Disadvantage Essay là một loại bài luận trong đó người viết khám phá những ưu và nhược điểm của một chủ đề hoặc vấn đề cụ thể. Mục đích của loại bài luận này là cung cấp một cái nhìn cân bằng về chủ đề hoặc vấn đề và giúp người đọc hiểu được những lợi ích và hạn chế tiềm năng của các lựa chọn khác nhau. Xem ngay Cách Viết Advantage And Disadvantage Essay Hay Và Chuẩn Nhất để rõ hơn về dạng bài này!

2. Cấu trúc bài cause and effect essay

Cấu trúc bài cause and effect essay

Để viết một bài cause and effect essay, người viết có thể sử dụng hai loại cấu trúc khác nhau: "block" và "chain".

Nếu sử dụng cấu trúc "block", người viết sẽ chia bài essay thành hai phần chính. Phần đầu tiên sẽ tập trung vào việc đưa ra các nguyên nhân dẫn đến một sự kiện hoặc hiện tượng. Phần thứ hai sẽ tập trung vào việc đưa ra các tác động hoặc ảnh hưởng của sự kiện hoặc hiện tượng đó.

Nếu sử dụng cấu trúc "chain", người viết sẽ tập trung vào việc liên kết các ý tưởng lại với nhau. Mỗi đoạn văn sẽ tập trung vào một nguyên nhân cụ thể dẫn đến một hiện tượng hoặc sự kiện, và sau đó sẽ liên kết với các đoạn văn khác để đưa ra tác động hoặc ảnh hưởng của từng nguyên nhân đó.

Dưới đây là sơ đồ mô tả cách các loại cấu trúc này được tổ chức trong bài cause and effect essay:

 • Cấu trúc "block":
  • Paragraph 1: Giới thiệu chủ đề và câu hỏi chính của bài essay
  • Paragraph 2: Đưa ra nguyên nhân 1 dẫn đến sự kiện hoặc hiện tượng
  • Paragraph 3: Đưa ra nguyên nhân 2 dẫn đến sự kiện hoặc hiện tượng
  • Paragraph 4: Đưa ra nguyên nhân 3 dẫn đến sự kiện hoặc hiện tượng
  • Paragraph 5: Tóm tắt lại các nguyên nhân dẫn đến sự kiện hoặc hiện tượng
  • Paragraph 6: Đưa ra các tác động hoặc ảnh hưởng của sự kiện hoặc hiện tượng đó
 • Cấu trúc "chain":
  • Paragraph 1: Giới thiệu chủ đề và câu hỏi chính của bài essay
  • Paragraph 2: Đưa ra nguyên nhân 1 dẫn đến sự kiện hoặc hiện tượng
  • Paragraph 3: Đưa ra tác động hoặc ảnh hưởng của nguyên nhân 1
  • Paragraph 4: Đưa ra nguyên nhân 2 dẫn đến sự kiện hoặc hiện tượng
  • Paragraph 5: Đưa ra tác động hoặc ảnh hưởng của nguyên nhân 2
  • Paragraph 6: Đưa ra nguyên nhân 3 dẫn đến sự kiện hoặc hiện tượng
  • Paragraph 7: Đưa ra tác động hoặc ảnh hưởng của nguyên nhân 3
  • Paragraph 8: Tóm tắt lại các nguyên nhân và tác động của chúng
  • Paragraph 9: Kết luận bài essay, tóm tắt lại ý chính và đưa ra nhận định của người viết

Trên đây là một ví dụ về cấu trúc "chain" với ba nguyên nhân dẫn đến sự kiện hoặc hiện tượng cụ thể. Tuy nhiên, người viết có thể thêm hoặc giảm số lượng nguyên nhân tùy theo nhu cầu của bài essay. Quan trọng là phải sắp xếp các nguyên nhân và tác động một cách rõ ràng và có hệ thống, giúp cho người đọc dễ dàng theo dõi và hiểu được quá trình tác động của các yếu tố đến sự kiện hoặc hiện tượng mà người viết đang phân tích.

=> Xem thêm: Cách viết discussion essay

3. Cách viết essay cause and effect

Nếu bạn chưa biết nên bắt đầu bài tiểu luận essay từ đâu, phải làm như thế nào để viết được bài luận thì hãy tham khảo các bước dưới đây để nắm được cách viết cause and effect essay nhé.

3.1 Tìm hiểu chủ đề essay

Để tránh việc nộp bài essay bị trễ hạn, hãy ghi chú lại cẩn thận những yêu cầu do giảng viên hay giáo viên hướng dẫn của bạn đưa ra: ngày nộp bài tiểu luận, yêu cầu định dạng, số từ toàn bài,...

Tiếp đó bạn tiến hành phân tích chủ đề. Chủ đề bạn nhận được là gì? Yêu cầu đề bài muốn nhấn mạnh vào nguyên nhân, kết quả hay cả hai? Từ đó bạn phân chia thời gian và suy nghĩ cho từng phần.

3.2 Mở rộng chủ đề

Viết ra giấy bất kỳ ý tưởng nào mà bạn nghĩ ra được, nếu bạn không viết ra, những ý tưởng đó rất có thể sẽ bị bạn lãng quên ngay sau đó. Tìm kiếm các thông tin từ sách, báo, mạng xã hội,... để hiểu rõ chủ đề và cố gắng mở rộng chúng từ nhiều khía cạnh khác nhau. 

Nhớ ghi chú cẩn thận trong khi nghiên cứu để sau này có thể trích dẫn chính xác và tránh đạo văn.

3.3 Nhờ sự trợ giúp của giảng viên

Ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình viết tiểu luận, nếu có thắc mắc bạn nên chủ động liên lạc, gửi email cho giảng viên của mình hoặc hẹn gặp họ sau giờ học/ làm. Hãy liệt kê trước các câu hỏi, vấn đề của bạn để tiết kiệm thời gian cũng như không bị bỏ quên chi tiết nào.

Bạn cũng có thể nói chuyện với những sinh viên đã làm việc với giáo viên này trước đây để xem liệu họ có thể làm rõ các vấn đề của bài essay cho bạn hay không.

3.4 Xác định luận điểm

Sau khi đã có đầy đủ các nguồn thông tin cần thiết cho bài essay, bạn cần đưa ra luận điểm để xác định hướng đi cho bài cause and effect essay. Nó sẽ là điều bạn phải chứng minh trong suốt bài essay của mình.

Thông thường, luận điểm chỉ có một câu tùy thuộc vào nội dung bạn cần trình bày, và bao gồm cả nguyên nhân kết quả. 

Ví dụ bạn phải thảo luận về vấn đề “Stock market issues as a cause of the Great Depression” (Thị trường chứng khoán là nguyên nhân của cuộc Đại khủng hoảng), thì bạn có thể đưa ra câu luận điểm “Stock market instabilities, in part, led to the Great Depression” (Những bất động của thị trường chứng khoán một phần đã dẫn đến cuộc Đại khủng hoảng).

3.5 Lên outline viết cause and effect essay

Lên outline viết cause and effect essay

Ngay sau khi thu thập đủ những dữ liệu cần thiết và đã quyết định chủ đề, bạn cần lên một dàn ý chi tiết. Điểm mấu chốt của một bài essay thành công là chọn được cấu trúc phù hợp để thể hiện. Dàn ý hoàn hảo sẽ giúp bạn viết bài essay một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian.

Sử dụng câu đầy đủ hoặc những cụm từ ngắn gọn để mô tả tất cả các ý mà bạn muốn trình bày trong bài tiểu luận. Hãy chia nó thành ba phần chính để phác thảo những ý chính của bài.

3.6 Viết cause and effect essay

Dựa vào dàn ý chi tiết, bạn nên bắt tay vào việc viết bài essay càng sớm càng tốt.

Introduction (Mở đầu)

Mục đích của phần này là giới thiệu cho người đọc chủ đề và ý tưởng về những gì mà bạn sẽ viết và cung cấp thông tin cơ bản về những nguyên nhân, ảnh hưởng của vấn đề. Phần mở đầu nên bao gồm:

- Câu giới thiệu chủ đề: Bạn nên sử dụng một câu trích dẫn, một câu hỏi tu từ, một giai thoại hay một sự thật thú vị nhằm thu hút sự chú ý của người đọc ngay từ đầu bài essay.

- Cung cấp thông tin cơ bản: Nếu chủ đề phức tạp, bạn nên thêm một số thông tin cơ bản để miêu tả rõ ràng về vấn đề sắp được thảo luận trong phần thân bài và liên kết nó với câu luận điểm bạn sắp trình bày.

- Câu luận điểm: Thiếu câu này đồng nghĩa với việc bài essay của bạn sẽ bị thiếu trọng tâm. Hãy ghi lại câu luận điểm mà bạn đã xác định ở bước trên.

Body (Thân bài)

Lựa chọn một trong hai cấu trúc về cách viết cause and effect essay phía trên. Bạn có thể sắp xếp thông tin trong phần nội dung chính theo cách khác nhau, tùy thuộc vào mục tiêu của bạn.

Nếu bạn muốn đề cập đến cả nguyên nhân và ảnh hưởng, hãy bắt đầu với phần mô tả nguyên nhân trước và trình bày những ảnh hưởng sau. Mỗi một đoạn văn nên được dành cho một nguyên nhân hoặc một kết quả duy nhất.

Khi bạn phân tích nguyên nhân hoặc ảnh hưởng, bạn cũng cần đưa ra những giải thích, dẫn chứng hay ví dụ cụ thể để phục vụ lập luận của mình. Đảm bảo rằng nội dung bạn đề cập trong đoạn văn liên quan trực tiếp đến luận điểm và chủ đề tổng thể. 

Đừng quên sử dụng các cụm từ hoặc câu chuyển tiếp để chuyển từ nguyên nhân này sang nguyên nhân khác, từ ảnh hưởng này sang ảnh hưởng khác một cách trôi chảy.

Một số từ ngữ thường được sử dụng cho cách viết cause and effect essay hiệu quả:

Cause

The first cause of (Y) is (X)

The next reason is (X)

Because of (X), (Y)

As a result of (X), (Y)

As a consequence of (X), (Y)

because/since/as (X)

to result from (X)

(X) results in (Y)

to be the result of (X)

(Y) is due to (X)

Owing to (X), (Y)

(Y) is because of (X)

(Y) is the effect of (X)

(Y) is the consequence of (X)

Effect

The first effect of (X) is (Y)

Another result of (X) is (Y)

As a result, (Y)

As a consequence, (Y)

Consequently (Y)

Therefore, (Y)

Thus (Y)

Hence (Y)

(X) results in (Y)

(X) causes (Y)

(X) has an effect on (Y)

(X) affects (Y)

(X) is one of the causes of (Y)

(X) is the reason for (Y)

Conclusion (Kết luận)

Làm thế nào để kết thúc một bài cause and effect essay? 

- Nêu lại câu luận điểm. Bạn nên chứng minh rằng các đoạn thân bài được kết nối chặt chẽ với luận điểm từ phần mở đầu.

- Viết một câu kết luận. Giống như việc thu hút sự chú ý ở phần đầu, phần kết của bạn cũng phải sáng sủa và hấp dẫn. Trong một vài từ, hãy mô tả hiệu quả phần nghiên cứu của bạn và tầm quan trọng của các lập luận phía trên.

Hãy tìm đọc các ví dụ trên internet và xem xét cấu trúc hoặc từ vựng mà người viết thường sử dụng cho các kết luận của bài cause and effect essay để bài viết của bạn trở nên tốt hơn.

Tham khảo ngay cách viết essay agree or disagree và các mẹo viết hấp dẫn nhất.

3.7 Check & edit

Sau khi hoàn thành bài luận của mình, bạn nên quay lại đọc nó sau ít nhất một ngày. Lúc này, bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn và cũng dễ dàng nhìn ra được những lỗi chính, lỗi cấu trúc ngữ pháp,... so với ngay khi viết xong bài tiểu luận.

Để chắc chắn hơn, bạn có thể đưa một số bạn bè của bạn đọc thử và lắng nghe những nhận xét từ họ.

Tham khảo thêm các bài viết khác cùng chủ đề:

Bật mí cách viết mở bài essay sáng tạo hấp dẫn người đọc

Cách Sử Dụng Các Cụm Từ, Từ Nối Trong Essay Và Ví Dụ

Trên đây là toàn bộ nội dung về cách viết cause and effect essay để giúp bạn có được một bài essay hoàn hảo và đạt được số điểm như mong muốn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hay gặp phải khó khăn gì trong quá trình viết compare and contrast essay hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0969991080 hoặc gửi email về địa chỉ luanvan1080@gmail.com để được đội ngũ chuyên gia của Tổng đài Luận Văn 1080 tư vấn nhé.

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Kể từ khi còn bé tôi đã rất yêu thích sách vở, nên khi lớn lên tôi quyết định tâm làm nên những nội dung thật hay thật ý nghĩa. Luận văn 1080 có thâm niên hoạt động hơn 10 năm với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao cùng tinh thần làm việc trách nhiệm. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ Website: luanvan1080.com/ - Hotline: 096.999.1080 Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080