6 sai lầm thường gặp khi làm assignment của sinh viên

Nguyễn Tuyết Anh 15/06/2021 Hỏi đáp essay
6 sai lầm thường gặp khi làm assignment của sinh viên
5/5 (3 đánh giá) 2 bình luận

Ở trường đại học, bạn phải làm rất nhiều bài assignment để nộp cho thầy cô. Tuy nhiên, đa phần các bạn sinh viên không được hướng dẫn cặn kẽ cách làm bài assignment chuẩn, dẫn đến việc phạm phải cùng một lỗi từ bài assignment này đến bài assignment khác.  

Tổng đài luận văn 1080 đã tổng hợp các sai lầm thường gặp khi làm assignment dưới đây, cùng tham khảo nhé!

Tham khảo thêm các bài viết khác:

Hướng dẫn làm bài luận topic tiếng Anh theo chủ đề

Hướng dẫn cách viết bài luận tiếng anh độc đáo

6 sai lầm thường gặp khi làm assignment của sinh viên
6 sai lầm thường gặp khi làm assignment của sinh viên

1. 6 sai lầm cần tránh khi làm bài assignment

1.1. Viết sai chính tả và ngữ pháp

Nhiều bạn nghĩ rằng chính tả và ngữ pháp không quan trọng vì các thầy cô chủ yếu chấm dựa vào ý tưởng và lập luận của sinh viên.

Thực sự, nếu bài assignment bạn làm chỉ có 4-5 lỗi ngữ pháp thì cũng không thành vấn đề.

Nhưng nếu bạn phạm hàng chục hoặc hàng trăm lỗi ngữ pháp, bao gồm những lỗi cơ bản như chia động từ, số ít – số nhiều, vv... thì rất khó để bài của bạn đạt điểm cao.

Giáo viên sẽ mất thiện cảm với bài của bạn nếu họ gặp khó khăn trong việc hiểu ý tưởng bạn muốn truyền tải đằng sau những lỗi ngữ pháp ngớ ngẩn ấy.

Vì vậy, bạn luôn phải proofread trước khi nộp bài cho giáo viên.

1.2. Thiếu dẫn chứng

Một trong những sai lầm thường gặp khi làm assignment đó chính là thiếu dẫn chứng. Khiến bài assignment trở nên thiếu tính thuyết phục.

Khi viết assignment, bạn cần phải sử dụng nhiều dẫn chứng và số liệu để làm nền tảng cho những phân tích đánh giá của mình.

Bạn không thể đưa ra kết luận có tính thuyết phục nếu chỉ phụ thuộc vào suy nghĩ chủ quan của cá nhân, mặc dù những suy nghĩ và ý tưởng đó có thể đúng đi chăng nữa.

Số liệu và dẫn chứng có thể lấy từ nhiều nguồn khác nhau như bài báo khoa học, sách, website, báo cáo tài chính.

Dù lấy nguồn ở đâu, bạn cũng cần nhớ, các giáo sư rất thích bạn dùng nguồn mới (trong vòng 5 năm trở lại đây).

Nguồn là các nghiên cứu khoa học (lấy từ các bài báo khoa học) vì những nguồn này đã được kiểm duyệt chặt chẽ bởi những người có chuyên môn và uy tín trước khi được đăng.

Tổng đài luận văn 1080 nhận viết assignment mọi chuyên ngành với chi phí hợp lý nhất thị trường. Cho đến nay, chúng tôi đã hỗ trợ cho hơn 5.000 bạn sinh viên với hơn 14.000 bài assignment.

1.3. Kết cấu thiếu sự chặt chẽ

Bài assignment dù ngắn hay dài cũng cần có một kết cấu chặt chẽ và hợp lý có thể kết nối tất cả các ý và các phần trong bài lại với nhau.

Nghe có vể thừa thãi, nhưng bạn sẽ cần lên ý tưởng, viết bản nháp đầu. Để đấy. Ngồi nhởn nhơ. Và đợi có ý tưởng hay hơn. Viết lại bản nháp đầu.

Nếu giáo sư đưa ra một cấu trúc bài sẵn, bạn nên tuân theo. Còn nếu giáo sư không gợi ý cho bạn nên kết cấu bài như thế nào, Tổng đài luận văn 1080 gợi ý bạn như sau:

Phần 1 luôn luôn là Mở bài: Mở bài bạn cần nêu được câu hỏi nghiên cứu, mục đích và các mục tiêu cụ thể của bài assignment. Bạn có thể giới thiệu sơ lược về bối cảnh của vấn đề nghiên cứu với các số liệu và dẫn chứng cụ thể.

Phần 2 Thân bài có thể chia làm nhiều đoạn nhỏ tùy vào yêu cầu đề bài. Nhưng thông thường, bạn bắt đầu với việc đưa ra những định nghĩa khác nhau về một khái niệm, một vấn đề đang nghiên cứu.

Sau đó, bạn phân tích những lý thuyết xung quanh vấn đề đó. Bạn chú ý là, đây không chỉ là lúc bạn lặp lại những lý thuyết đó, mà hơn hết, bạn phải chỉ ra những điểm mạnh và điểm yếu của lý thuyết này so với lý thuyết kia (critical reasoning).

Từ lý thuyết bạn ứng dụng vào vấn đề nghiên cứu chính, xem thử trong trường hợp này lý thuyết được áp dụng ở đâu, chưa được áp dụng ở đâu và vì sao.

Một lưu ý nhỏ đó là mở đầu mỗi phần nhỏ trong thân bài bạn nên có giới thiệu và sau mỗi phần nên tóm tắt ngắn gọn trong 2 – 3 câu.

Phần 3 Kết luận không chỉ là nơi bạn tổng hợp lại những điều đã nêu ở trên mà còn là lúc bạn đưa ra những hạn chế về nghiên cứu và gợi ý hướng nghiên cứu mới trong tương lai.

1.4. Lặp từ và lặp ý

Việc lặp từ và lặp ý trong suốt bài assignment quá nhiều lần cho thấy bạn ít ý tưởng, không hiểu rõ vấn đề, không tách bạch được các ý với nhau.

Nó còn cho thấy khả năng ngôn ngữ, diễn đạt, và kỹ năng paraphrasing của bạn chưa tốt.

Hơn nữa, lặp đi lặp lại quá nhiều một từ và một ý làm bạn trông như đang muốn kéo dài bài cho đủ số từ mà thôi.

Vì vậy, Tổng đài luận văn 1080 khuyên bạn một ý tưởng chỉ nên trình bày một lần và trình bày thật kỹ với đầy đủ dẫn chứng, số liệu, và phân tích, sau đó không nên lặp lại ý đó lần thứ 2.

1.5. Plagiarism (Đạo văn)

Cuối cùng, Tổng đài luận văn 1080 muốn nhấn mạnh rằng cho dù bài bạn có hay đến đâu, nếu bạn dính lỗi plagiarism, bài của bạn vẫn có nguy cơ rớt rất cao. Vì vậy, hãy học cách paraphrasing thật nhuần nhuyễn.

Bạn nên hiểu, paraphrasing không chỉ là tìm từ đồng nghĩa (danh từ) để thay thế từ đã sử dụng, như “study” với “research”, “recommendation” với “suggestion”.

Bạn có thể làm cho cách viết của mình phong phú bằng cách paraphrase theo từng cụm từ (cả động và danh từ). Ví dụ, cụm “manufacturing negatively affects the environment”, bạn có thể thay thế bằng một cụm có cấu trúc hoàn toàn khác, chẳng hạn “manufacturing makes a detrimental impact on the environment”.

Đừng bỏ qua những công cụ online giúp bạn có thể check được lỗi plagiarism. Và để bài assignment có chất lượng cao, hãy trích dẫn những nguồn tham khảo có độ trust cao.

1.6. Lỗi trong phần tài liệu tham khảo (Incorrect References)

Tham chiếu không chính xác hoặc không chú ý đến chi tiết khi tham chiếu là lỗi vô cùng phổ biến đối với nhiều bài assignment.

Hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng dấu câu chính xác khi trích nguồn tài liệu tham khảo. Bởi kể cả một dấu phẩy đặt sai chỗ cũng sẽ khiến cho bạn bị trừ điểm.

Bên cạnh đó bạn cũng cần đảm bảo khoảng cách giữa tên và ngày trong tài liệu tham khảo cho thật chính xác.

Lưu ý rằng mỗi chủ đề assignment sẽ có cách trích dẫn tài liệu tham khảo khác nhau.

Tham khảo ngay cách làm survey từ A đến Z mà Luận văn 1080 chia sẻ

2. 10 tips hay để có bài assignment thành công

Tip 1:

Tìm hiểu trước ai sẽ chấm bài của bạn, điều tra profile của người đó, tốt nhất là hỏi các anh chị đã từng có kinh nghiệm về thầy cô hay bộ môn đó, họ sẽ cho lời khuyên hữu ích vô cùng.

Tip 2:

Đọc và tham khảo kĩ các slides bài giảng trên lớp.

Một đề assignment thường sẽ bao quát gần hết các vấn đề bạn được học trên lớp. Do vậy nếu tận dụng được các slides sẽ giúp bạn đi đúng hướng, ko bị lạc đề và các kiến thức nền trong assignment sẽ chắc chắn đúng.

Tip 3:

Bạn nên tham khảo các bài assignment của các anh chị khoá trước để học tập và rút kinh nghiệm.

Tất nhiên là không nên đọc một bài mà nên tham khảo một vài bài để học những điểm hay của họ.

Sau đó, bạn có thể kết nối các điểm hay đó lại cộng với sáng tạo thêm để hình thành phong cách viết riêng cho mình. Điều này hoàn toàn hợp pháp!

Tip 4:

Đừng bỏ quan buổi học cuối cùng, buổi mà thầy cô hệ thống kiến thức và giảng giải về assignment

Trong buổi này, thầy cô sẽ tiết lộ những chi tiết cực kì quan trọng về bài assignment. Bạn nhớ ghi chú lại và hỏi tất cả những gì bạn không hiểu về assignment trong buổi đấy.

Tip 5:

Để viết điểm cao, bạn phải viết theo cách tư duy phản biện (critical), phân tích vấn đề trên nhiều khía cạnh, sử dụng các từ however, in addition, furthermore, .....

Để tạo nên những ý trái chiều hay đồng tình.

Các ý giữa các đoạn phải được liên kết chặt chẽ, hợp lý, có tính logic cao. Phần viết sẽ mang lại điểm thật cao cho bạn nếu làm tốt (distinction).

Tip 6:

Tài liệu có thể được lấy từ 3 nguồn chính: sách và journal trên database của trường, google và scholar google, reference của các bài assignments năm trước mà bạn có và reference của các journal mà bạn đọc.

Tip 7:

Khi đọc journal để lấy ý viết assignment, bạn không cần đọc hết bài, chỉ đọc abstract, literature review và conclusion.

Để tiết kiệm thời gian đọc bạn có thể lấy ý trong literature review của journal và xem như bạn đọc, tất nhiên cách này cũng có nhiều nhược điểm, nhưng vẫn ổn với đa số các assignments ở các trường bình thường.

Tip 8:

Khi làm bài, nếu muốn điểm thật cao, bạn đừng bao giờ để đến gần deadline mới làm.

Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 30 phút hay 1 tiếng để làm, thì từ khi nhận được đề đến deadline, bạn đã làm xong assignments rồi.

Lúc người khác lo dồn sức làm chạy đua nước rút, bạn có thể nhởn nhơ mà kiểm tra lại bài của mình hàng trăm lần trước khi nộp.

Thực tế có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên “nước đến chân mới chạy”, hậu quả là họ nộp một sản phẩm còn chưa hoàn thành cho giáo viên và nhận điểm thấp cho sự bất cẩn của mình.

Do đó hãy lập kế hoạch cho bài assignment trước thời hạn và theo dõi thời hạn đó một cách nghiêm túc.

Tip 9:

Tham khảo phần đánh giá và thang điểm của từng assignment, vì thầy cô sẽ dựa vào barem để chấm điểm. Nếu đọc kỹ và làm theo, có thể bạn sẽ được điểm cao.

Tip 10:

Cách trình bày vô cùng quan trọng, trình bày chuyên nghiệp, bắt mắt, đầy đủ các phần, tiêu đề rõ ràng, phù hợp với nội dung từng phần, bố cục bài hợp lý, sẽ giúp cho người chấm vô cùng thiện cảm, có khi nếu may mắn sẽ bỏ qua một số lỗi nhỏ về nội dung.

Hơn nữa thường thì 10% điểm sẽ dành cho trình bày.

Ngoài 10 tips ở trên, Tổng đài luận văn 1080 còn nhiều tip khác nữa. Nhưng hy vọng bao nhiêu đó cũng đủ giúp bạn vượt qua assignments một cách thành công

3. Một bài assignment nên dài bao nhiêu từ?

6 sai lầm thường gặp khi làm assignment của sinh viên
6 sai lầm thường gặp khi làm assignment của sinh viên

Yêu cầu về độ dài bài tập thường được đưa ra dưới dạng số lượng từ.

Trừ khi giảng viên nói với bạn rằng các giới hạn này là nghiêm ngặt, thông thường có thể chấp nhận được 10% trên hoặc dưới giới hạn từ này 

Giới hạn từ ở đây thường không bao gồm: Trang bìa, tiêu đề, mục lục, bảng số liệu, danh mục tài liệu tham khảo, danh sách các tác phẩm được trích dẫn, thư mục hay bất cứ phụ lục nào.

Giới hạn từ mà bạn đưa ra phản ánh mức độ chi tiết cần thiết.

Điều này có nghĩa là nếu bài tập của bạn quá dài, bạn sẽ mất quá nhiều từ để giải thích quan điểm của mình hoặc đưa ra quá nhiều ví dụ / quá chi tiết.

Nếu bài tập của bạn quá ngắn, có nhiều câu trả lời hơn bạn đã viết hoặc bài tập chưa đi sâu vào chi tiết về câu trả lời.

Bạn không nên viết bài assignment quá dài vì nó dễ bạn bị lạc đề và lan man, hay lặp lại nội dung đã được nhắc đến trước đó hoặc giải thích quá nhiều mà không cần thiết.

Thay vì viết nhiều đoạn văn để đưa đến một luận điểm, hãy giải thích một cách ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ và logic là được.

Nhưng bạn cũng không nên viết assignment quá ngắn vì bài viết của bạn có thể quá sơ sài, không đủ ý. Hãy đưa ra vừa đủ dẫn chứng cho những luận điểm của mình là được.

Tổng đài luận văn 1080 chúng tôi hi vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ tránh được những sai lầm thường gặp khi làm assignment và gặt hái được kết quả như mong muốn.

Tuy nhiên nếu bạn vẫn chưa đủ tự tin về khả năng anh văn của mình hoặc không có thời gian làm hàng loạt các bài assignment cùng lúc, hãy liên hệ với Tổng đài luận văn 1080 để được chúng tôi hỗ trợ kịp thời.

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Kể từ khi còn bé tôi đã rất yêu thích sách vở, nên khi lớn lên tôi quyết định tâm làm nên những nội dung thật hay thật ý nghĩa. Luận văn 1080 có thâm niên hoạt động hơn 10 năm với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao cùng tinh thần làm việc trách nhiệm. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ Website: luanvan1080.com/ - Hotline: 096.999.1080 Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

DĐoàn Trang

Có mẫu assignment cho ngành du lịch không, cho mình xin với ạ

Trả lời4 years ago

Thông tin bình luận

NNguyễn Quỳnh

Lỗi viết sai chính tả trong assignment là phổ biến nhất. Mình lần nào cũng soát lại rồi những vẫn bị check ra lỗi.

Trả lời4 years ago

Thông tin bình luận

Zalo: 096.999.1080