Hướng dẫn cách viết bài luận tiếng anh độc đáo

Nguyễn Tuyết Anh 21/08/2021 Hỏi đáp essay
Hướng dẫn cách viết bài luận tiếng anh độc đáo
5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Bài luận tiếng anh là một đoạn văn bản ngắn thể hiện ý kiến và quan điểm của người viết thường rất phổ biến ở trường trung học và đại học. Nhưng làm sao để viết được một bài luận tốt với những đa dạng ý tưởng? Hãy tham khảo cách viết bài luận tiếng anh dưới đây để bạn làm bài dễ dàng hơn nhé.

Với một số người, cách viết bài luận bằng tiếng anh là việc họ ngồi vào máy tính và bắt đầu gõ phím. Nhưng với đa số khác thì không phải như vậy. 

Nếu bạn chưa bao giờ viết một bài luận trước đây, hoặc nếu bạn gặp khó khăn với việc viết và muốn cải thiện kỹ năng của mình, bạn nên làm theo một số bước quan trọng trong cách viết bài luận tiếng anh.

1. Chọn loại bài luận để viết bài luận tiếng anh

Hướng dẫn cách viết bài luận tiếng anh độc đáo

Bước đầu tiên, bạn cần xác định xem thể loại bài luận tiếng anh bạn phải viết là gì. Thông thường các bài luận được chia thành 4 nhóm chính như sau:

 • Bài luận tường thuật (Narrative)
 • Bài luận thuyết minh (Persuasive)
 • Bài luận phân tích (Expository)
 • Bài luận miêu tả (Descriptive)

Một số dạng bài luận khác như: Argumentative, Compare and Contrast, Problem Solution,... cũng khá phổ biến.

Tìm hiểu ngay về khái niệm luận văn tiếng anh là gì trong bài viết sau đây.

2. Xác định chủ đề bài luận

Xác định chủ đề bài luận

Cách viết bài luận tiếng anh tốt nhất là gì? Làm sao để viết một bài luận khi mà bạn chưa có bất kỳ ý tưởng gì? Xác định chủ đề và lên ý tưởng là việc phải làm để bài luận của bạn đạt được điểm số mong muốn.

 • Viết ra tất cả những gì bạn nghĩ đến vì bạn có thể quên luôn các chủ đề ngay sau đó.
 • Sử dụng sơ đồ tư duy để phát triển các ý tưởng của bài luận tiếng anh cũng như các ý tưởng liên quan xung quanh nó.

Lên ý tưởng có thể là một cách để làm cho chủ đề bài luận của bạn trở nên sâu và đầy đủ ý hơn. Khi bạn đã có một danh sách các chủ đề có thể, hãy chọn một cái mà bạn cảm thấy phù hợp. 

Bạn nên chọn một chủ đề không quá rộng cũng không quá hẹp và bắt đầu nghiên cứu về nó.

3. Nghiên cứu chủ đề

Bạn cần phải có chiến lược để nghiên cứu chủ đề, tìm ra những dẫn chứng phù hợp để xây dựng luận cứ và hình thành dàn ý cho bài luận. Có rất nhiều nguồn khác nhau mà bạn có thể nghiên cứu để sử dụng như: báo chí, các nguồn trực tuyến, các nguồn tài liệu từ thư viện, thậm chí phỏng vấn những người có thể là chuyên gia của đề tài mà bạn chọn.

Hãy chắc chắn rằng các nguồn thông tin mà bạn tham khảo là đáng tin cậy và đã qua thẩm định, tránh lấy nguồn từ những blog cá nhân thiếu tính khách quan, nguồn tin không đảm bảo tính chuyên môn. 

Cách viết bài luận tiếng anh nhanh nhất là khi bạn có thể tận dụng nguồn thông tin bạn biết để tăng tốc quá trình nghiên cứu. Nếu bạn đọc sách, hãy "đọc nhanh" để tìm nội dung chính của cuốn sách đó và chuyển sang các nguồn khác. Hãy giữ cho nghiên cứu của bạn có tổ chức để bạn có thể dễ dàng tham khảo lại sau đó. 

Nhớ ghi chú nguồn tài liệu nghiên cứu để thấy rằng bạn đã làm nghiên cứu hợp pháp và thể hiện được sự tôn trọng của bạn dành cho người mà bạn tham khảo ý tưởng.

4. Viết câu chủ đề

Về cơ bản, nó là một câu nói tóm tắt nội dung của toàn bài luận. Câu chủ đề này phải là một câu khẳng định hoàn chỉnh, không được là câu hỏi hoặc cụm từ, không được lan man, tóm gọn được nội dung bài luận. Một lưu ý về cách viết bài luận tiếng anh là có yếu tố độc đáo, lôi cuốn, thể hiện tốt chủ đề bài viết. 

Bạn sẽ sử dụng nó làm tiền đề để phát triển toàn bộ bài luận, các luận cứ trình bày trong bày phải xuyên suốt để làm rõ luận điểm chính. Câu chủ đề thường được viết trong phần giới thiệu, phải đủ rộng để bạn có thể nói về nó, nhưng đừng rộng quá đến mức bạn không thể hiểu thấu đáo vấn đề.

5. Lập dàn ý cho bài luận tiếng anh

Bước tiếp theo trong cách viết bài luận tiếng anh là phác thảo những gì bạn sẽ viết. Viết dàn ý đảm bảo cho bài luận của bạn được đơn giản hóa, có tính logic, trôi chảy và mạch lạc.

Lên outline theo cấu trúc 3 phần: mở đầu, thân bài và kết luận. Dàn ý càng chi tiết thì bạn viết bài sẽ càng nhanh, thông tin không bị sót, đồng thời bạn có thể xác định được phần nào chưa tốt để cải thiện.

6. Cách viết bài luận tiếng anh

Khi bạn đã có dàn ý, đã đến lúc bắt đầu viết dựa trên dàn ý của chính nó, bổ sung thêm khung cơ bản của bạn để tạo ra một bài luận tổng thể, gắn kết và rõ ràng. Cách viết bài luận tiếng anh truyền thống nhưng dễ ăn điểm nhất đó là tuân theo cấu trúc ba phần:

Cách viết bài luận tiếng anh

Mở đầu (Introduction paragraph)

Trong phần mở đầu bài luận, bạn phải khơi gợi nội dung tạo sự hứng thú hấp dẫn người đọc, thường bao gồm câu dẫn nhập và câu chủ đề. Để có một phần giới thiệu đề tài hoàn hảo, bạn cần: 

 • Thu hút sự chú ý của người đọc
 • Trình bày câu chủ đề bài luận rõ ràng
 • Cho người đọc thấy những ý tưởng mà bạn sẽ nói đến trong bài luận

Bạn có thể áp dụng một số hướng dẫn viết luận tiếng anh mở đầu bằng việc sử dụng:

 • Lời trích dẫn
 • Một ví dụ, một câu chuyện
 • Sự thật hoặc ý tưởng gây ngạc nhiên
 • Quan điểm của người nổi tiếng
 • Câu hỏi

Thân bài (Body paragraphs)

Mỗi ý tưởng chính mà bạn viết ra nên được viết thành một đoạn văn riêng trong đó nêu rõ luận điểm đi kèm dẫn chứng, ví dụ minh họa củng cố cho chủ đề để người đọc hiểu vấn đề một cách thấu đáo. 

Bạn chỉ nên viết từ 3-5 đoạn văn, sử dụng các từ liên kết câu và đoạn để tạo được sự kết nối trong bài luận. Hãy ước tính số lượng từ cần viết theo yêu cầu của bài luận tiếng anh.

Kết luận (Conclusion paragraph)

Giống như phần mở bài, cách viết bài luận tiếng anh phần kết luận có nhiệm vụ tóm gọn lại tất cả các luận cứ đã nêu trên và khẳng định lại chủ đề bài viết. Nó chỉ nên chiếm từ 5-10% tổng độ dài bài luận tiếng anh, sử dụng những câu văn độc đáo gây ấn tượng mạnh mẽ.

Nếu bạn đang gặp khó khăn hay vướng mắc về viết essay hay assignment. Bạn không có thời gian để làm assignment vì phải vừa học vừa làm? Kỹ năng viết cũng như trình bày quá lủng củng?… Vì vậy bạn rất cần sự trợ giúp của dịch vụ nhận làm thuê assignment. Hãy nhớ đến Luận văn 1080 để hỗ trợ cho bạn.

7. Kiểm tra và chỉnh sửa 

Bài luận sẽ chẳng được coi là tốt nếu như nó mắc lỗi dù chỉ là một lỗi chính tả. 

Vậy nên trước khi nộp bài luận của mình đi, bạn hãy đảm bảo rằng nó không mắc bất kỳ một lỗi chính tả, ngữ pháp, cách dùng từ, đặt câu. Hãy đọc lại bài luận tiếng anh của mình thật kỹ và lưu ý một số điều sau:

 • Kiểm tra ngữ pháp, dấu chấm câu và các lỗi chính tả.
 • Trích dẫn nguồn của bạn phải chính xác, rõ ràng và đặt trong dấu ngoặc kép.
 • Trau chuốt lại lời văn và các luận cứ trong bài luận.
 • Chú ý đến những từ nối bởi từ chuyển tiếp là chất keo kết nối mọi đoạn văn với nhau và tránh cho bài văn nghe rời rạc.

Cố gắng sáng tạo, lên ý tưởng về chủ đề của mình, đừng nên copy ý tưởng của người khác. Với nội dung hướng dẫn cách viết bài luận tiếng anh như trên, hi vọng rằng bạn sẽ đưa ra được những ý tưởng mới mẻ để viết được một bài luận thành công.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay gặp phải khó khăn gì trong quá trình viết bài essay, hãy liên hệ cho Luận văn 1080 tin cậy nhất theo hotline 0969991080 để được các chuyên gia hỗ trợ và tư vấn nhé.

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Công việc của tôi là Chuyên thu thập, quản lý và sản xuất nội dung thông tin dưới bất kỳ dạng nào, tư vấn các vấn đề luận văn cho khách hàng qua tổng đài tư vấn, soạn thảo các hồ sơ, dịch vụ làm luận văn cho khách hàng. Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080