Viết đề cương luận văn thạc sĩ như thế nào?

Nguyễn Tuyết Anh 09/06/2021 Cẩm nang Luận Văn
Viết đề cương luận văn thạc sĩ như thế nào?
5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Viết đề cương luận văn thạc sĩ là khâu không thể thiếu đối với bất cứ bài luận văn thạc sĩ nào.

Đây là công việc không quá khó, nhưng cũng không quá dễ đến mức bạn có thể làm qua loa cho xong. 

Chính vì vậy, trong bài viết sau đây, Tổng đài luận văn 1080 xin chia sẻ đến bạn những hướng dẫn chi tiết về cách viết đề cương luận văn thạc sĩ.

Viết đề cương luận văn thạc sĩ như thế nào?

Đề cương luận văn thạc sĩ hoàn chỉnh bao gồm các nội dung sau đây:

1. Tính cấp thiết của đề tài

Trong phần này, bạn cần cung cấp thông tin cơ sở cần thiết giúp cho người đọc hiểu ý tưởng nghiên cứu (luận đề) gồm: chủ đề/vấn đề nghiên cứu và (các) câu hỏi nghiên cứu.

Bạn cần trình bày được một bức tranh tổng quan về quá khứ và hiện tại của chủ đề nghiên cứu (đã biết), tìm cho ra được khoảng trống tri thức (chưa biết/chưa rõ) để đặt ra câu hỏi nghiên cứu làm cơ sở cho từng mục tiêu cụ thể của đề tài.

Đó chính là những nội dung cốt lõi sẽ được trình bày ở Phần Tổng quan tài liệu thông qua việc tổng hợp, trích dẫn những vấn đề liên quan đến đề tài nghiên cứu, đặc biệt những nghiên cứu mới nhất.

Bên cạnh đó, bạn phải điểm qua được những bài báo quan trọng trước đây và những công trình nghiên cứu mới nhất có liên quan đến từng câu hỏi nghiên cứu.

Qua đó, bạn sẽ rút ra được những gì đã biết, những gì muốn biết nhưng chưa biết hay những vấn đề thực tiễn chưa được giải quyết (giải pháp công nghệ, giải pháp quản lý, mối quan tâm của xã hội,...).

Thông thường một đề tài luận văn quan tâm đến một vấn đề “cấp thiết” của ngành/lĩnh vực chuyên môn, từ đó đặt ra một số câu hỏi nghiên cứu cho đề tài (nên 2-4) nhằm làm sáng tỏ một số khía cạnh cụ thể của vấn đề nghiên cứu.

Tóm lại, bạn cần lập luận tại sao một vấn đề/một hay vài câu hỏi nghiên cứu là quan trọng và cần thiết phải tiến hành đề tài luận văn để giải quyết.

Ghi chú:

(1) Câu hỏi nghiên cứu là câu hỏi muốn làm sáng tỏ về một khía cạnh của vấn đề nghiên cứu nhưng chưa có câu trả lời và do đó mà cần được nghiên cứu để có thể trả lời. Xác định câu hỏi nghiên cứu là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình nghiên cứu khoa học.

Không có câu hỏi nghiên cứu thì không có đề tài nghiên cứu khoa học hay, nói cách khác, nghiên cứu khoa học là để tìm đáp án cho các câu hỏi nghiên cứu.

(2) Giả thuyết khoa học là câu trả lời ướm thử ban đầu (dự kiến trước khi thực hiện đề tài) cho các câu hỏi nghiên cứu.

Nói cách khác, giả thuyết khoa học là sự dự đoán chủ quan về kết cục của một nghiên cứu.

Đó là một phát biểu mang tính tiên lượng về mối quan hệ giữa hai hay nhiều biến.

Điều đó có thể đúng nhưng cũng có thể sai, nên cần làm đề tài nghiên cứu để kiểm chứng.

Giả thuyết khoa học thuộc về luận đề của luận văn.

Sau khi nêu giả thuyết, bạn cũng cần phác thảo ngắn gọn cách kiểm định (các) giả thuyết đó.

Lưu ý: Nội dung này rất quan trọng trong Đề cương luận văn thạc sĩ nhằm định hướng cho việc thiết kế phương pháp nghiên cứu và cho thấy tính khả thi của đề tài.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể bỏ qua nội dung này trong luận văn vì đề tài nghiên cứu đã được thực hiện. Phần này cũng có thể viết lồng trong Tính cấp thiết của đề tài.

Xem tại đây những mẫu về nhận xét luận văn thạc sĩ chuẩn

2. Đối tượng nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu là sự vật, hiện tượng được lựa chọn để nghiên cứu.

Thông tin về đối tượng nghiên cứu phải được nêu cụ thể, trong đó nói rõ nguồn gốc và đặc điểm của từng loại đối tượng.

Khi mô tả đặc điểm của đối tượng nghiên cứu, cần nêu chi tiết tiêu chuẩn lựa chọn và có thể cả tiêu chuẩn loại trừ (nếu cần).

Nêu rõ đối tượng nghiên cứu trong đề tài luận văn, cụ thể trong mục này cần phải xác định rõ đối tượng nghiên cứu là ai? Vấn đề/hoạt động gì? 

3. Phạm vi nghiên cứu

Nêu rõ thời gian và không gian tiến hành đề tài luận văn cũng như phạm vi thời gian của số liệu được thu thập (số liệu thứ cấp có thể tồn tại trước khi tiến hành đề tài luận văn). 

4. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài

Mục tiêu tổng quát: Mục tiêu cuối cùng, chung nhất của vấn đề nghiên cứu là nhằm giải quyết vấn đề gì cho sản xuất hoặc cho nghiên cứu khoa học.

Mục tiêu cụ thể: Xác định một số mục tiêu cụ thể cần đạt được để đạt được mục đích tổng quát.

5. Phương pháp nghiên cứu

Nêu tên, nội dung của các phương pháp nghiên cứu, bố trí, xử lý số liệu của thí nghiệm và việc vận dụng các phương pháp này vào đề tài nghiên cứu.

Nếu có mô hình thì phải nêu được mô hình lý thuyết và mô hình thực nghiệm trong nghiên cứu này. 

6. Kết cấu của luận văn

Đây là phần nội dung cốt lõi của đề cương luận văn thạc sĩ, bạn cần đầu tư nhiều thời gian và công sức cho phần này.

Chương 1: . . . . . . . . . . . . .

1.1.

1.2.

. . . . . . . . . . . . . . . . . .

Chương 2: . . . . . . . . . . .

2.1.

2.2.

. . . . . . . . . . . . . . . . .

Chương 3: . . . . . . . . . . . . . .

3.1.

3.2.

 . . . . . . . . . . . . . . . . . . 

Phần kết luận và kiến nghị

7. Kế hoạch thực hiện đề cương luận văn thạc sĩ

Trong bản kế hoạch thực hiện đề cương luận văn thạc sĩ, bạn cần trình bày những việc làm cụ thể trong từng giai đoạn/thời kỳ, những hoạt động nào tiến hành trước/sau? Thời gian dự kiến cho từng hoạt động là bao lâu ?.... 

Kế hoạch thực hiện

8. Tài liệu tham khảo

 

Bạn liệt kê những tài liệu tham khảo mà bạn sử dụng để viết đề cương luận văn thạc sĩ.

Lưu ý, các tài liệu bạn sử dụng phải được trích dẫn tại một hay nhiều phần của đề cương luận văn thạc sĩ.

Với những hướng dẫn về cách viết đề cương luận văn thạc sĩ bên trên, Tổng đài luận văn 1080 hi vọng bạn sẽ có thể áp dụng để xây dựng bản đề cương cho riêng mình.

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Công việc của tôi là Chuyên thu thập, quản lý và sản xuất nội dung thông tin dưới bất kỳ dạng nào, tư vấn các vấn đề luận văn cho khách hàng qua tổng đài tư vấn, soạn thảo các hồ sơ, dịch vụ làm luận văn cho khách hàng. Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080