Nguồn vốn là gì? Cách phân loại và vai trò của nguồn vốn trong nền kinh tế

Nguyễn Tuyết Anh 08/06/2021 Tài liệu tài chính – Ngân hàng
Nguồn vốn là gì? Cách phân loại và vai trò của nguồn vốn trong nền kinh tế
4.5/5 (4 đánh giá) 5 bình luận

Nguồn vốn là thuật ngữ dùng để chỉ các nguồn tập trung và phân phối vốn cho một hoạt động nào đó, nhằm đáp ứng nhu cầu chung của nhà nước và của xã hội. Nói cách khác, nguồn vốn chính là nơi mà từ đó có thể khai thác được một số lượng vốn nào đó để phục vụ cho nhu cầu của các hoạt động kinh tế xã hội.

Nguồn vốn là gì

Nguồn vốn là gì

Tham khảo thêm các bài viết sau:

Tổng hợp đề tài luận văn cao học ngành tài chính công

Kho Đề Tài Tốt Nghiệp Ngành Ngân Hàng Cập Nhất Mới Nhất

1. Nguồn vốn là gì?

Nguồn vốn là gì?
Nguồn vốn là gì?

- Vốn là một khối lượng tiền tệ nào đó được đưa vào lưu thông với mục đích kiếm lời .Số tiền đó được sử dụng muôn hình muôn vẻ, nhưng suy cho cùng là để mua sắm tư liệu sản xuất và trả công cho người lao động, nhằm hoàn thành công việc sản xuất kinh doanh hoặc dịch vụ nào đó với mục đích là thu về số tiền lớn hơn hoặc số tiền ban đầu .

Vốn là một trong những yếu tố quan trọng nhất đê phát triển kinh tế. Đối với một nước đang đi vào thục hiện quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước như Việt Nam hiện nay thì vốn là điều kiện tiên quyết đối với sự thành công của quá trình nàỵ Muốn có được một lượng vốn cần thiết, chúng ta phải có chiến lược huy động vốn phù hợp. Vấn đề huy động vốn các nguồn vốn trong nền kinh tế thị trường ở Việt Nam  hiện nay là một là vấn đề cần thiết và cấp bách.

- Vậy nguồn vốn là gì? Nguồn vốn là thuật ngữ dùng để chỉ các nguồn tập trung và phân phối vốn cho một hoạt động nào đó, nhằm đáp ứng nhu cầu chung của nhà nước và của xã hội. Nói cách khác, nguồn vốn chính là nơi mà từ đó có thể khai thác được một số lượng vốn nào đó để phục vụ cho nhu cầu của các hoạt động kinh tế xã hội.

Tham khảo thêm các công cụ của chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương đề ra.

2. Phân loại nguồn vốn

Có một số cách để phân loại nguồn vốn dựa vào tính chất của chúng cũng như nội dung, mục đích nghiên cứu. Xét về mặt định lượng, có các loại nguồn vốn chủ yếu có thể huy động cho đầu tư phát triển là :

2.1 Nguồn vốn Nhà Nước

+ Ngân sách Nhà Nước: Ngân sách Nhà nước là một bảng tổng hợp các khoản thu và các khoản chi của Nhà nước trong một năm tài chính theo dự toán ngân sách đã duyệt ( thông thường một năm tài chính được tính từ 1/1-31/12).

+ Vốn trong các doanh nghiệp Nhà Nước: Đây là nguồn lực vật chất to lớn nhất của Nhà nước, nguồn vốn này do các doanh nghiệp Nhà nước quản lý .

+ Vốn tài sản công, tài sản quốc gia: Nguồn tài sản công ở dạng tiềm năng là tài sản Nhà nứoc do các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang, cơ quan Đảng, đoàn thể quản lý.

2.2 Nguồn vốn trong dân cư

Đây là nguồn vốn tích kiệm trong các hộ gia đình dưới dạn tiền hoặc các tài sản có giá : vàng, bạc, đá quý, đồ cổ ...chưa được huy động vào quá trình sản xuất.

2.3 Nguồn vốn từ nước ngoài

+ Nguồn ODA: Là một hình thức đầu tư nước ngoài. Gọi là Hỗ trợ bởi vì các khoản đầu tư này thường là các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.

+ Nguồn vay thương mại: Cho vay thương mại hầu như không kèm theo điều khoản ràng buộc gì nhiều ngoài cam kết trả nợ cho CP (Có thế chấp). Vay thương mại chủ yếu là do CP muốn kinh tế phát triển tạo thuận lợi cho các DN trong nước đũ sức trụ vững không phá sản (tránh tình trạng CN bị thất nghiệp hàng loạt gây mất ổn định kinh tế, xã hội).

+ Nguồn kiều hối: Do người Việt ở nước ngoài mang về nước.

+ Nguồn vốn FDI: Là hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân hay công ty nước này vào nước khác bằng cách thiết lập cơ sở sản xuất, kinh doanh. Cá nhân hay công ty nước ngoài đó sẽ nắm quyền quản lý cơ sở sản xuất kinh doanh này.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp. Bạn cần đến dịch vụ làm luận văn thuê để giúp mình hoàn thành những bài luận đúng deadline?

Khi gặp khó khăn về vấn đề viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

3. Vai trò của vốn trong nền kinh tế

Trước hết, ta có thể nói rằng, vốn là một trong năm yếu tố quan trọng nhất trong mọi quá trình sản xuất đó là :nhân lực, vật lực, tài lực (vốn ), thông tin và sự quản lý .Nếu thiếu vốn thì quá trình sản xuất sẽ không thể được tiến hành   Vốn cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng đối vơi các nước đang phát triển nói chung,   và Việt Nam nói riêng để các nước này có thể tiến hành đổi mới nền kinh tế, đưa nền kinh tế tiến kịp với các nước phát triển .

Việt Nam là một nước tiến hành Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa muộn so với thế giới, mặt khác lại có xuất phát điểm thấp, đó là những khó khăn cản trở sự phát triển kinh tế. Để khắc phục những khó khăn này thì vốn đóng vai trò rất quan trọng.  Nước ta cần phải có một lượng vốn lớn để xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đôi rmới thiết bị công nghệ cho quá trình sản xuất. Nền kinh tế không thể phát triển được nếu thiếu một cơ sở hạ tầng thuận lợi, đồng bộ .Cơ sở hạ tầng của nước ta hiện nay tuy đã có những tiến bộ song vẫn đang ở mức thấp kém. Đó là một yếu tố làm giảm tính hấp dẫn của các nhà đầu tư nước  ngoài .Nguồn nhân lực nước ta có rất nhiều lợi thế song tay nghề lại thấp.

Máy móc thiết bị sử dụng trong quá trình sản xuất phần lớn là lạc hậu so với các nước phát triển ...Tất cả những điều đó đòi hỏi Nhà Nước phải có các giải pháp thích hợp để huy động được một lượng vốn đủ lớn để, thực hiện việc “đi trước đón đầu”. Bài viết này giúp bạn giải quyết vấn đề “nguồn vốn là gì?, phân loại nguồn vốn và vai trò của nguồn vốn là gì?". Chúc bạn học tập tốt!

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Công việc của tôi là Chuyên thu thập, quản lý và sản xuất nội dung thông tin dưới bất kỳ dạng nào, tư vấn các vấn đề luận văn cho khách hàng qua tổng đài tư vấn, soạn thảo các hồ sơ, dịch vụ làm luận văn cho khách hàng. Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

TTrần thanh Hà

E cho A xem luận văn đề tài về Nguồn vốn trong phát triển kinh tế ở Việt Nam nhé. Thank

Trả lời1 year ago

Thông tin bình luận

TTrần thanh Hà

E cho A xem luận văn đề tài về Nguồn vốn trong phát triển kinh tế ở Việt Nam nhé. Thank

Trả lời1 year ago

Thông tin bình luận

MMin Hoo

cho mình hỏi các định nghĩa, phân loại Vốn căn cứ vào Nghị định, Thông tư nào vậy. Tks

Trả lời2 years ago

Thông tin bình luận

NNgọc Dung

Cho e xin mấy mẫu luận văn về đề tài " Cách phân loại và vai trò của nguồn vốn trong nền kinh tế" để tham khảo với ạ. E xin cảm ơn.

Trả lời2 years ago

BBùi Thuỳ Vân

bạn đã tìm được tài liệu về vai trò của nguồn vốn chưa ạ? có thì cho mình tham khảo với ạ

Trả lời1 year ago

Thông tin bình luận

Zalo: 096.999.1080