Học cách trình bày mục lục tiểu luận qua mẫu chọn lọc

Nguyễn Tuyết Anh 02/06/2021 Cẩm nang tiểu luận
Học cách trình bày mục lục tiểu luận qua mẫu chọn lọc
5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Mục lục tiểu luận là phần được đặt phía trước nội dung chính, giúp người đọc nắm được sơ bộ nội dung của tiểu luận, và dễ dàng tìm đọc đúng các phần mà mình quan tâm. Tham khảo các mẫu mục lục tiểu luận là cách nhanh nhất để bạn hiểu và biết cách thực hiện đúng phần mục lục bài tiểu luận của mình.

Dưới đây, Luận Văn 1080 sẽ cung cấp đến bạn một số mẫu mục lục hay chọn lọc. Qua đó, chắc chắn bạn sẽ không còn thấy khó khăn khi làm mục lục tiểu luận nữa.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

Hướng Dẫn Cách Viết Kết Luận Tiểu Luận Để Thật Cuốn Hút

Danh Sách 50+ Đề Tài Tiểu Luận Kế Toán Hay Kèm Tài Liệu

1. Vì sao cần lập mục lục tiểu luận?

Vì sao cần lập mục lục tiểu luận

Mục lục tiểu luận nói nôm na chính là bản đồ của một văn bản, giúp người đọc tìm đến chính xác phần nội dung và vị trí của nội dung mà mình cần đọc. 

Hơn nữa, chỉ cần xem tổng thể phần mục lục, người đọc có thể nắm được các nội dung chính mà tiểu luận muốn đề cập, cũng như đánh giá được độ logic của bài viết. Viết nội dung của tiểu luận cần thực hiện chính xác theo số trang được thể hiện trong nội dung bài, và cũng phải chia theo các mục lớn nhỏ.

Việc tham khảo các mẫu mục lục là phương pháp học tiếp cận thực tế các bài viết, giúp bạn hiểu rõ và chính xác nhất cách viết mục lục tiểu luận là như thế nào.

2. Cách trình bày mục lục tiểu luận

Học cách trình bày mục lục tiểu luận qua mẫu chọn lọc
Học cách trình bày mục lục tiểu luận qua mẫu chọn lọc

2.1 Nên chọn cách trình bày mục lục thủ công hay tự động?

Trình bày mục lục tiểu luận tức là bạn cần phải sắp xếp các đề mục trong tiểu luận thành một danh sách với thứ tự trùng khớp theo thứ tự trong nội dung của bài tiểu luận. Các đề mục trong mục lục tiểu luận cần được phân theo đề mục chính, đề mục phụ cho từng phần.

Nhiều bạn vẫn quen làm mục lục tiểu luận theo cách thủ công, tuy nhiên cách làm thủ công này chiếm rất nhiều thời gian và bạn rất dể bỏ sót các đề mục. Đặc biệt là phần số trang rất dễ nhập sai. Thêm nữa, một mục lục được làm thủ công sẽ không thể tự cập nhật về đề mục và số trang mỗi khi bạn có những chỉnh sửa trong nội dung tiểu luận.

Ngược lại chiếc máy vi tính và phần mềm Word có thể giúp bạn làm phần này một cách rất nhanh chóng chỉ với vài cú nhấp chuột, cũng như có thể tự động cập nhật những thay đổi một cách dễ dàng. Sau đây là những hướng dẫn cách thức làm mục lục tiểu luận trong phần mềm Microsoft Word.

2.2 Cách làm tiểu luận với phần mềm Microsoft Word 2010

Cách làm mục lục tiểu luận với phần mềm Microsoft Word là một cách làm tự động bằng việc ứng dụng các chức năng của Word. Bạn cần thực hiện các bước như sau:

1) Bạn cần ấn định những định dạng cho các đề mục trong tiểu luận. Những đề mục lớn (tên chương/ phần) bạn sẽ để là “Heading 1”, các mục con sau heading 1 sẽ được để định dạng là “Heading 2”, các mục nhỏ nằm trong heading 2 sẽ được định dạng là “Heading 3”. 

Các định dạng heading này có sẵn trong Word, bạn chỉ cần đặt trỏ chuột vào bất cứ vị trí nào trong dòng đề mục, sau đó click chọn định dạng của heading trong thẻ File là có thể định dạng các cấp heading cho đề mục.

2) Bạn vào thẻ “Reference”, chọn mục “Table of Contents”, sau đó chọn “Insert Table of Content” và bạn sẽ có một cửa sổ các quyền chọn hiện ra. 

Trong cửa sổ này bạn có thể lựa chọn các định dạng cho bảng mục lục như cách hiện heading 1 là in đậm hay nhạt, hiện các đề mục đến cấp heading nào (cấp 3, 4 hay 5…), click chọn hết tất cả các quyền chọn trong cửa sổ và sau đó chọn “OK”.

3) Sau khi hoàn thành bước 2, bảng mục lục sẽ tự động được lập và xuất hiện ở vị trí mà bạn đang để trỏ chuột trong bài tiểu luận. Khi bạn muốn thêm vào các đề mục, bạn cần thêm vào trong nội dung tiểu luận trước, sau đó click chọn đề mục đó và click chọn chức năng “Add text” và chọn cấp heading cho đề mục đó.

Ngoài ra bạn cũng có thể thay đổi tên các đề mục, xóa bớt đề mục và thay đổi vị trí của các đề mục trong phần nội dung. Sau đó bạn nhớ kiểm tra lại các định dạng các cấp heading đã đúng chưa. Sau khi chắc chắn rằng tất các các định dạng về cấp heading đã đúng, bạn chỉ cần bấm chức năng “Update table” → “Update entire table” để bảng mục lục tự động cập nhật những thay đổi theo trình tự các đề mục và số trang ở phần nội dung.

4) Bạn đừng quên bấm “Save” để lưu lại bài viết và bảng mục lục tiểu luận nhé.

3. Mẫu mục lục tiểu luận

Tham khảo những mục lục tiểu luận mẫu sẽ giúp bạn hình dung rõ nét hơn về cách trình bày mục lục như thế nào. Dưới đây là một mẫu mục lục tiểu luận về chủ đề “Triết học phương Tây thời cận đại”.

Mẫu mục lục tiểu luận

TÌM HIỂU CÁC KHÍA CẠNH CỦA TRIẾT HỌC PHƯƠNG TÂY THỜI CẬN ĐẠI

LỜI MỞ ĐẦU..………………………………………………………………………………………..2

CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ TRIẾT HỌC PHƯƠNG TÂY THỜI CẬN ĐẠI………………..3

1. Lịch sử ra đời triết học phương Tây thời cận đại:……………………………………………..3

2. Đặc điểm của triết học phương Tây thời cận đại:……………………………………………...4

CHƯƠNG 2: CÁC NỘI DUNG CƠ BẢN VỀ NHÂN QUYỀN TRONG TRIẾT HỌC PHƯƠNG TÂY THỜI CẬN ĐẠI………………………………………………………………….......................5

I/ Tư tưởng nhân quyền trong triết học phương Tây thời cận đại……………………………....5

1. Phranxis Bêcơn (1561-1621):…………………………………………………………………....5

2. Tômát Hốpxơ (1588-1679)………………………………………………………………….........6

3. Rơnê Đêcáctơ (1596-1654)………………………………………………………………….....10

4. Giooc Beccơli (1685-1753)…………………………………………………………………......13

5. Điđơrô và các nhà triết học Khai sáng Pháp thế kỉ XVIII…………………………………....13

6. Đánh giá về tư tưởng nhân quyền trong triết học phương Tây thời kỳ cận đại:................16

CHƯƠNG 3: ẢNH HƯỞNG CỦA TƯ TƯỞNG NHÂN QUYỀN TRONG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM………………………………...18

CHƯƠNG 4: KẾT LUẬN...………………………………………………………………………....20

PHỤ LỤC……………….....………………………………………………………………………....21

4. Phụ lục của bài tiểu luận

Phần phụ lục là không bắt buộc khi làm tiểu luận. Tuy nhiên đối với những tiểu luận có tham khảo từ những biểu đồ, hình ảnh, hoặc có hoạt động khảo sát nghiên cứu, chạy thống kê tìm ra kết quả...thì bạn cần đưa phần phụ lục vào cuối tiểu luận nhằm chứng minh cho những luận cứ và kết quả tìm thấy trong tiểu luận.

Theo đó, phần phụ lục sẽ thể hiện những bảng dữ liệu, sơ đồ, biểu đồ, hình ảnh, nội dung bảng câu hỏi khảo sát, và nội dung phỏng vấn.

Việc trình bày phụ lục cần được phân loại và sắp xếp theo những đề mục nhất định thể hiện trong mục lục tiểu luận theo các cấp heading như những phần mục trong nội dung chính của tiểu luận.

Ví dụ:

PHỤ LỤC……………….....………………………………………………………………………....21

Phụ lục 1: Bảng câu hỏi khảo sát….…………………………………………………………..22

Phụ lục 2: Hình ảnh, biểu đồ, sơ đồ.………………………………………………………….. 25

Tóm lại, mục lục tiểu luận là phần truyền đạt các ý chính và thể hiện sự chặt chẽ của tiểu luận. Tham khảo các mẫu mục lục sẽ giúp bạn nắm được cách viết mục lục cho tiểu luận của mình một cách rõ ràng và chính xác nhất.

Vì thế, ngoài việc tìm hiểu cách thực hiện một mục lục tiểu luận đúng chuẩn, bạn cũng cần tham khảo một số mẫu mục lục để nắm được rõ hơn những cách trình bày mục lục đẹp. Vì mỗi bài tiểu luận có những nội dung khác nhau mà các định dạng tiểu luận của mỗi tác giả cũng khác nhau tùy theo ý thích.

Tuy nhiên nhìn chung, mục lục tiểu luận vẫn là sắp xếp các đề mục rõ ràng theo các cấp (heading 1, heading 2, heading 3,...) kèm theo số trang của từng đề mục.

Tham khảo một số mẫu đề cương tiểu luận miễn phí mà Luận văn 1080 tổng hợp.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết cho việc lập mục lục tiểu luận. Nếu có thắc mắc hoặc cần giúp đỡ về viết mục lục cũng như viết tiểu luận, hãy liên hệ Email: luanvan1080@gmail.com hoặc SĐT: 096.999.1080, Luận Văn 1080 sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành tiểu luận tốt nhất.

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Công việc của tôi là Chuyên thu thập, quản lý và sản xuất nội dung thông tin dưới bất kỳ dạng nào, tư vấn các vấn đề luận văn cho khách hàng qua tổng đài tư vấn, soạn thảo các hồ sơ, dịch vụ làm luận văn cho khách hàng. Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080