Cách Trình Bày Luận Văn Thạc Sĩ Để Đạt Hiệu Quả Cao Nhất

Nguyễn Tuyết Anh 22/04/2022 Cẩm nang Luận Văn
Cách Trình Bày Luận Văn Thạc Sĩ Để Đạt Hiệu Quả Cao Nhất
5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Bài viết chia sẻ cách trình bày luận văn thạc sĩ để bạn đọc có thể nắm bắt tất cả những yêu cầu cần phải có trong một bài luận văn hoàn chỉnh và không để mình bị trừ điểm tại các nhỏ không đáng có. Những thông tin được tổng hợp dựa trên những kinh nghiệm thực tế trong các khóa luận. Theo dõi các cách trình bày, lưu ý và ghi lại để có thể ghi nhớ và hoàn thiện quá trình thực hiện luận văn thạc sĩ.

1. Cách trình bày luận văn thạc sĩ

1.1. Kết cấu luận văn thạc sĩ

Một bài luận văn thạc sĩ muốn đạt được một kết quả tốt trước hết phải đảm bảo một kết cấu đầy đủ và không được thiếu bất kỳ một phần nào bởi đó là phần cơ sở bắt buộc. Trong một bài luận văn thạc sĩ thì nhất định phải có kết cấu 3 phần bao gồm:

1.1.1. Phần mở đầu

Phần mở đầu trong luận văn thạc sĩ
Phần mở đầu trong luận văn thạc sĩ

Đối với phần mở đầu thì 6 tiêu chí cần nêu ra là:

+ Đặt vấn đề: Bạn cần nêu ra được tính cấp thiết của đề tài và đưa ra được lý do tại sao bạn lại chọn đề tài đó để nghiên cứu.

+ Mục tiêu nghiên cứu: Khi đã giải thích được lý do lựa chọn đề tài thì bạn còn cần nói rõ mục tiêu mà bạn muốn hướng đến hay kết quả cuối cùng mà bài luận đem lại là gì và phục vụ cho điều gì.

+ Đối tượng và phạm vi nghiên cứu: Các đề tài từ tất cả ngành nghề đều rất rộng và đòi hỏi sự chuyên sâu vào một vấn đề cụ thể. Do đó, việc khoanh vùng đâu là đối tượng và phạm vi mà bạn muốn tìm hiểu sẽ giúp người đọc hình dung rõ nét nhất về điều bạn muốn thực hiện.

+ Phương pháp nghiên cứu: Đưa ra những phương pháp được sử dụng trong bài nghiên cứu để người chấm biết được bạn đã sử dụng những công cụ nào phục vụ cho bài luận và điều đó có hiệu quả hay không.

+ Ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn của đề tài: Đây là một phần cũng được chú ý và được đánh giá rất cao nếu đề tài, mục tiêu và kết quả đưa ra là phù hợp với thực tiễn, đóng góp những giá trị cụ thể vào một vấn đề cụ thể. Càng mang lại giá trị cao trong thực tế thì bài của bạn sẽ càng được đánh giá cao.

+ Cấu trúc của bài luận: Đây là phần không thật sự bắt buộc nhưng bạn hoàn toàn có thể cho vào bài luận của mình bởi phần mở đầu càng ngắn gọn nhưng lại tổng quát được hết các ý bạn muốn đưa vào bài thì càng hiệu quả để người chấm hiểu hết về cấu trúc bạn muốn trình bày.

1.1.2. Phần nội dung 

Phần nội dung trong luận văn thạc sĩ
Phần nội dung trong luận văn thạc sĩ

Đây là phần quan trọng nhất trong một bài luận văn bởi trong phần này toàn bộ nội dung nghiên cứu của bạn sẽ được trình bày một cách rõ ràng và đầy đủ nhất. Với phần này bạn cần nêu ra 4 nội dung chính bao gồm:

- Tổng quan: Bạn đọc cần nêu ra được những công trình nghiên cứu cả trong và ngoài nước đã có trước đây liên quan đến đề tài mà bạn trình bày. Một điểm nữa cũng cần phải có đó là bạn phải nêu ra được những vấn đề còn tồn tại của đề tài và đưa ra được những vấn đề nghiên cứu, cần phải giải quyết.

- Trình bày các cơ sở lý luận, lý thuyết, các phương pháp nghiên cứu và các giả thiết khoa học được sử dụng trong bài luận: Bất cứ một đề tài nào được nêu ra cũng cần có một cơ sở mang tính khoa học bởi đây là phần nghiên cứu chuyên sâu do đó mà đây cũng là một phần không thể thiếu trong bài luận văn thạc sĩ.

- Trình bày, đánh giá và bàn luận về kết quả: Bạn đọc sẽ trình bày những nội dung mình đã nghiên cứu từ đề tài. Đặc biệt trong phần bàn luận thì bạn phải dựa hoàn toàn trên kết quả mà mình đã rút ra sau quá trình nghiên cứu. Không được bàn luận một vấn đề nhưng lại đưa ra kết quả một vấn đề khác bởi điều đó sẽ bị đánh giá là lạc đề và không phải là một bài luận hoàn chỉnh.

- Đưa ra các giải pháp khắc phục những vấn đề còn tồn đọng: Đây là một phần được đánh giá rất cao nếu các giải pháp là có thể khắc phục các vấn đề mà bạn đã đưa ra bên trên. Hãy tập trung vào việc giải quyết một cách cụ thể và gắn với thực tế nhất có thể.

1.1.3.  Phần kết luận

Phần kết luận trong luận văn thạc sĩ
Phần kết luận trong luận văn thạc sĩ

Trong phần kết luận cần phải trình bày ngắn gọn lại những đóng góp và phát hiện mới được trình bày trong luận văn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chỉ ra những vấn đề mà bài luận chưa giải quyết được và bổ sung những kiến nghị định hướng cho những nghiên cứu tiếp theo. 

Bên cạnh việc hoàn thiện bài luận văn thành bản cứng và nộp lại cho ngành, khoa theo học thì việc bảo vệ luận văn thạc sĩ trước hội đồng cũng rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm được đúc kết từ trung tâm để hiểu thêm và tránh những sai lầm không đáng có khi trình bày bài luận của mình trước hội đồng.

1.2. Yêu cầu về hình thức trong trình bày luận văn thạc sĩ

Bên cạnh kết cấu về nội dung là phần không thể thiếu và là phần quan trọng nhất của một bài luận văn thạc sĩ thì các yêu cầu về mặt hình thức cũng vô cùng quan trọng bởi sẽ góp phần giúp cho bài luận trở lên chuyên nghiệp và được đánh giá cao hơn trong mắt người chấm luận văn.

Hình thức trong trình bày luận văn thạc sĩ
Hình thức trong trình bày luận văn thạc sĩ

- Soạn thảo văn bản: 

+ Luận văn nên được sử dụng dạng chữ phông của Time New Roman với cỡ chữ 13 hoặc có thể là 14; mật độ chữ bình thường, không được nén hoặc kéo dãn khoảng cách giữa các chữ không tạo nên sự đồng bộ; khoảng cách giữa các dòng nên để ở chế độ 1,5 line; lề trên 3,5cm; lề dưới 3cm; lề trái 3,5cm; lề phải 2cm. 

+ Bạn cũng nên đánh số trang để có thể bổ sung trong phần phụ lục giúp người chấm dễ theo dõi.

+ Bài luận nên in ở khổ giấy A4, được in 2 mặt với độ dày từ 60 đến 80 trang.

- Tiểu mục: 

+ Bài luận văn nên được chia thành các mục và chương nhỏ hơn để phân biệt giữa các phần nội dung với nhau.

+ Bạn đọc nên nhóm các phần tiểu mục thành các nhóm trong các chương. Không nên sử dụng quá 4 chữ số cho phần tiểu mục.

+ Trong mỗi tiểu mục cần có ít nhất hai đề mục để tránh lỗi về việc tạo nên sự thống nhất và rõ ràng trong nội dung.

Ví dụ: Trong bài đã có phần 2.1 nhưng lại không có phần 2.2. 

- Bảng biểu, hình vẽ, phương trình: 

+ Khi đánh số cho bảng biểu hay hình vẽ thì bạn phải gắn với số chương mình đang trình bày.

+ Không để các bảng biểu, hình vẽ hay phương trình bị tách thành 2 trang khác nhau để tránh bị mất thông tin và không thống nhất về nội dung. 

+ Nội dung và số liệu phải rõ ràng để dễ dàng theo dõi. Căn chỉnh tùy thuộc vào nội dung và vị trí trình bày.

+ Nếu bảng biểu, hình vẽ và phương trình được sử dụng từ các nguồn khác thì phải trích nguồn ngay dưới phần bảng biểu, hình vẽ và phương trình.

+ Nếu sử dụng các phần ký hiệu thì phải giải thích đi kèm ngay khi trình bày phương trình.

- Viết tắt: 

+ Luận văn là phần văn bản học thuật do đó nên tránh sử dụng và không lạm dụng viết tắt quá nhiều trong bài luận.

+ Nếu viết tắt tên các tổ chức thì cần mở ngoặc giải thích tên đầy đủ ngay bên cạnh.

+ Nếu phần viết tắt nhiều và sử dụng lặp lại nhiều lần trong bài thì cần có phần danh mục giải thích các chữ viết tắt ngay ở đầu luận văn để người đọc có thể dễ dàng hiểu và theo dõi nội dung trong luận văn.

- Tài liệu tham khảo và cách trích dẫn: 

+ Tất cả các tài liệu được sử dụng trong bài đều phải được trích dẫn rõ ràng.

+ Cần trích dẫn các tài liệu tham khảo theo đúng tiêu chuẩn đã được quy định khi thực hiện luận văn. 

+ Cách trích dẫn: Phần trích dẫn được đặt trong dấu ngoặc kép và tên tác giả, năm xuất bản và số trang được đặt trong dấu ngoặc đơn.

Ví dụ: 

“Luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh” (Nguyễn Văn A, 2022, trang 89)

+ Nếu không thể tiếp cận được một tài liệu gốc mà phải trích dẫn thông qua một tài liệu khác thì cần phải nêu rõ cách trích dẫn này, tài liệu gốc đó cũng không cần phải liệt kê trong danh mục tài liệu tham khảo của luận văn.

- Phụ lục của luận văn: 

+ Phần phụ lục sẽ bao gồm những thông tin bổ trợ cho nội dung luận văn (số liệu, biểu mẫu, hình ảnh, tài liệu chứng minh,…) nhằm làm rõ các nghiên cứu đã trình bày ở trong phần nội dung. Các tính toán đã được trình bày tóm tắt trong phần nội dung thì cần phải được trình bày một cách chi tiết trong phần phụ lục để được rõ ràng hơn. 

+ Số trang của phụ lục tối đa là 50 trang.

2. Cách trình bày slide luận văn thạc sĩ

Slide thuyết trình luận văn thạc sĩ là một công cụ hữu ích để trình bày nội dung được trình bày đầy đủ trong bài luận văn thạc sĩ một cách ngắn gọn, cô đọng nhưng vẫn có thể giúp người xem hiểu về nội dung và những điều mà bạn muốn đưa ra kết luận cho bài luận của mình. 

Cách trình bày slide luận văn thạc sĩ
Cách trình bày slide luận văn thạc sĩ

Chính vì thế mà slide thuyết trình cũng đóng vai trò không kém phần quan trọng giúp bài luận văn của bạn trông ấn tượng, chuyên nghiệp và dễ dàng nhận được thiện cảm từ người đọc. Đối với việc trình bày slide luận văn thạc sĩ bạn đọc cần để ý đến 5 yếu tố dưới đây:

2.1. Tiêu đề của slide

Tiêu đề đóng vai trò là lời giới thiệu mở đầu một cách ngắn gọn về nội dung mà bạn muốn trình bày. Phần tiêu đề cần phải chú ý 4 điểm:

- Tiêu đề cần được đặt ở một vị trí cụ thể, dễ nhìn, đối với các slide có cùng chương hoặc phần nội dung chính.

- Font chữ của tiêu đề cần phải có độ lớn hơn các font chữ nội dung khác.

- Màu sắc của tiêu đề cũng cần có sự khác biệt và nổi bật hơn.

- Tiêu đề không nên viết hoa toàn bộ để tránh gây sự khó đọc cho người theo dõi.

2.2. Hình nền được sử dụng trong slide

- Hình nền được sử dụng phải có sự thống nhất cho toàn bộ bản slide. Không nên sử dụng nhiều dạng nền khác nhau vì dễ gây sự sao nhãng và khó theo dõi đối với người xem.

- Thiết kế slide liên quan đến đề tài và phù hợp với đề tài đang thực hiện.

- Màu sắc của slide và chữ trình bày phải có sự tương phản nhất định để nội dung được nổi bật hơn.

- Không nên để hình nền lấn át nội dung nhưng cũng cần tạo một vài những điểm nổi bật để thu hút người xem nhìn vào slide của bạn.

2.3. Văn bản sử dụng trong slide

- Đối với phần văn bản bạn đọc nên trình bày bằng các phông chữ thông thường như Arial, Times New Roman,... và các phông chữ tương tự để trông gọn gàng, rõ ràng và chuyên nghiệp. Không sử dụng nhiều phông chữ cho một bản slide.

- Kích thước của văn bản phù thuộc vào vai trò ví dụ như đề mục thì sẽ to hơn phần văn bản thông thường để người đọc dễ theo dõi.

- Không nên sử dụng quá nhiều màu sắc cho chữ và phải thống nhất đối với các slide để người đọc phân biệt được các phân cấp nội dung.

- Hiệu ứng cũng quan trọng và nên sử dụng những hiệu ứng đơn giản, tránh sử dụng các hiệu ứng quá phức tạp gây rối mắt.

2.4. Nội dung trình bày trong slide

Bài luận văn của bạn chứa rất nhiều nội dung và gần như các nội dung đều đóng một vai trò nào đó. Tuy nhiên, khi đặt nội dung vào slide bạn cần chọn lọc những nội dung trọng tâm nhất, quan trọng nhất có vai trò mang lại sự hiểu biết lớn nhất đến với toàn bộ nội dung bài luận của bạn.

Slide thuyết trình chỉ là một phần tóm tắt tổng quan cho bài luận văn nên đừng cố sử dụng tất cả các chữ hay toàn bộ câu dài vào trong bài thuyết trình mà chỉ cần đảm bảo đủ ý là được.

2.5. Hình ảnh sử dụng trong slide

Hình ảnh luôn luôn là phương tiện tiếp cận dễ dàng và thu hút người nhìn dễ nhất. Việc sử dụng quá nhiều chữ trong slide khiến bài luận của bạn trở lên nhàm chán và kém thu hút người nghe. Do đó, bạn nên xem kẽ phần nội dung và hình ảnh với nhau để gây ấn tượng hơn.

Tuy nhiên, không phải hình ảnh nào cũng có thể sử dụng mà hình ảnh đó phải liên quan đến nội dung bạn trình bày và bổ trợ người xem hiểu hơn về nội dung mà bạn đang nói tới. 

Cũng giống như phần nội dung việc lạm dụng quá nhiều hình ảnh đôi khi cũng gây những hiệu ứng không tốt. Hãy chọn lọc tất cả các hình ảnh mà bạn muốn sử dụng trong bài thuyết trình của mình.

Chúng tôi luôn cố gắng đem lại những thông tin bổ ích nhất đến với bạn đọc để có thể cải thiện bài luận văn ngày càng hoàn chỉnh nhằm đem lại kết quả cao nhất. Bên cạnh đó, Luận văn 1080 cũng nhận viết thuê luận văn thạc sĩ luật để có thể hỗ trợ tất cả mọi người có được bài luận văn cho mình. Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn ngay nhé!

3. Cách trình bày luận văn thạc sĩ trước hội đồng

Cách trình bày luận văn thạc sĩ trước hội đồng
Cách trình bày luận văn thạc sĩ trước hội đồng

3.1. Công tác chuẩn bị trước khi trình bày luận văn thạc sĩ trước hội đồng

Việc chuẩn bị trước khi trình bày luận văn thạc sĩ trước hội đồng là rất quan trọng bởi đó là bước đệm để đem lại sự hoàn hảo cho bài luận văn của mình. Dưới đây là 6 điều bạn phải thực hiện để có được công tác chuẩn bị tốt nhất cho mình:

- Đăng ký bảo vệ luận văn thạc sĩ với giảng viên: đây là điều rất quan trọng nên hãy nhớ đăng ký đối với giảng viên của mình để tránh gặp rắc rối vì đã chuẩn bị sẵn sàng mọi nội dung nhưng lại quên chưa đăng ký để được bảo vệ luận văn.

- Tập dượt trước khi trình bày luận văn thạc sĩ trước hội đồng: nên nắm bắt nội dung một cách đầy đủ, tập thuyết trình trước một vài lần để tránh những sự vấp váp, quên nội dung trong khi trình bày thực sự trước hội đồng.

- Trang phục trang trọng, gọn gàng, lịch sự: hình thức xuất hiện trước hội đồng đánh giá cũng rất quan trọng. Cái nhìn đầu tiên đối với người khác sẽ cho họ một sự đánh giá nhất định về bạn và tất nhiên là với cả nội dung bạn sẽ trình bày. Do đó, hãy lựa chọn một bộ trang phục thật lịch sự, gọn gàng để có được phong thái tự tin nhất.

- Hít thở thật sâu duy trì sự bình tĩnh: Trước khi vào buổi thuyết trình thực sự hãy duy trì sự bình tĩnh nhất bởi sự bình tĩnh sẽ giúp bạn xử lý mọi tình huống dù đó có là tình huống khó khăn nhất. Khi không có sự bình tĩnh thì dù là tình huống gì thì bạn cũng sẽ trở lên bối rối với nó.

- Kiểm tra các công tác về kỹ thuật: cần phải đảm bảo tất cả các thiết bị mà bạn sử dụng đều đang chạy tốt như máy tính, USB, micro,... Mọi thứ phải thật suôn sẻ và mượt mà để tránh gây sự gián đoạn trong quá trình trình bày bài luận.

- Thiết kế slide tối giản, ít chữ nhưng vẫn đảm bảo nội dung chính: slide là rất quan trọng và hãy đảm bảo tất cả các nội dung lưu ý về slide đã được nêu ra ở phía trên nhé.

Luận văn 1080 luôn cung cấp cho tất cả bạn đọc những dịch vụ và sự hỗ trợ cho tất cả các dạng bài luận văn, tiểu luận,... Chúng tôi cũng nhận làm luận văn thạc sĩ kinh tế cho tất cả các bạn đang có nhu cầu. Do đó, hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi cần để được giới thiệu dịch vụ phù hợp nhất để hoàn thiện khóa luận của mình.

3.2. Trong khi trình bày luận văn thạc sĩ trước hội đồng

- Trình bày một cách tự nhiên với những ngôn từ đơn giản và dễ hiểu: luận văn mang tính học thuật rất cao nhưng khi trình bày bằng lời bạn phải giúp tất cả mọi người hiểu mình đang trình bày về điều gì. Chính vì thế, hãy lựa chọn ngôn từ đơn giản nhất có thể đưa nội dung đến mọi người. Ngôn ngữ dễ hiểu cũng giúp bài trình bày của bạn tự nhiên, mượt mà hơn để gây thiện cảm với tất cả mọi người.

- Trả lời câu hỏi: Luôn luôn có các câu hỏi được đặt ra đối với đề tài bạn đã trình bày. Hãy duy trì sự bình tĩnh và trả lời phần chính nhất trong câu hỏi được đặt ra. Để trả lời được câu hỏi bạn cũng phải nắm chắc phần nội dung đề tài mình đã thực hiện.

- Phản biện để bảo vệ đề tài luận văn: phản biện cũng là một phần không thể thiếu để củng cố vững chắc hơn cho đề tài bạn đã lựa chọn và nghiên cứu. Phản biện một cách tự tin, kiên định và nắm rõ nội dung sẽ khiến cho bài luận thuyết phục hơn đối với người chấm.

- Cảm ơn sau khi hoàn thành bài thuyết trình: hãy nhớ gửi lời cảm ơn đến mọi người bao gồm thầy cô, những người đã giúp đỡ bạn hoàn thiện bài luận và tất cả những người đã đến tham dự buổi bảo vệ luận văn của bạn.

Bài viết đã chia sẻ cho bạn đọc những kiến thức được đúc kết về cách trình bày luận văn thạc sĩ để bạn đọc có thể nắm bắt tất cả nội dung và lưu ý để có được bài luận đạt kết quả cao nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi cần sự giúp đỡ về việc làm luận văn hay tiểu luận. Hy vọng những kiến thức chúng tôi chia sẻ là bổ ích trong quá trình hoàn thiện luận văn của mình.

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Công việc của tôi là Chuyên thu thập, quản lý và sản xuất nội dung thông tin dưới bất kỳ dạng nào, tư vấn các vấn đề luận văn cho khách hàng qua tổng đài tư vấn, soạn thảo các hồ sơ, dịch vụ làm luận văn cho khách hàng. Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080