Hướng dẫn cách viết thesis statement chi tiết cụ thể nhất

Nguyễn Tuyết Anh 26/08/2021 Hỏi đáp essay
Hướng dẫn cách viết thesis statement chi tiết cụ thể nhất
5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Đầu tư nhiều thời gian và công sức nhưng bài luận văn vẫn không được đánh giá quá cao? Bạn gặp rắc rối khi viết một thesis statement đòi hỏi yếu tố hấp dẫn và cô đọng? Bạn thường xuyên rơi vào bế tắc với câu luận đề hoặc viết chung qua loa? Đừng chủ quan! Ngay lập tức, hãy cùng Luận văn 1080 tìm hiểu toàn diện về luận đề.

Xem thêm:

Cách Viết Essay Ấn Tượng - Hướng Dẫn Chi Tiết Từng Bước

60+ Đề Tài Báo Cáo Thực Tập Tiếng Anh Thương Mại Mới Nhất

Băn khoăn nên viết câu luận đề sao cho hiệu quả?
Băn khoăn nên viết câu luận đề sao cho hiệu quả?

1. Khái niệm thesis statement là gì?

Thesis statement là khái niệm phổ biến trong các bài luận văn tiếng Anh. Trong tiếng Việt, thesis statement được hiểu là luận đề. Nó có nhiệm vụ trình bày cô đọng nội dung và mục đích của văn bản. 

1.1 Thesis statement là gì?

Bất kỳ một essay nào cũng cần một đến hai câu văn tóm tắt tổng quát toàn bộ nội dung. Nói một cách khác, chúng mang thông điệp, hàm ý cốt lõi của bài luận. Câu văn đó chính là thesis statement hay còn gọi là luận đề.

Vị trí của thesis statement thường nằm ở cuối đoạn văn giới thiệu của bài luận. Các đoạn văn tiếp theo có vai trò phân tích, chứng minh và làm rõ nội dung của thesis statement.  

Chỉ nên viết luận đề khoảng 1-2 câu nhằm cô đọng và diễn đạt ngắn gọn nội dung.

Vị trí của luận đề nằm ở phần đầu của bài luận
Vị trí của luận đề nằm ở phần đầu của bài luận

1.2 Mục đích viết thesis statement

Thông thường một bài essay có kết cấu phức tạp. Bao gồm nhiều luận điểm, luận cứ và dẫn chứng chứng minh. Thesis statement sẽ giúp người đọc hiểu chung nhất về quan điểm của người viết với vấn đề được đưa ra.

Bởi chức năng của thesis statement là tóm tắt nội dung. Nhờ sự bao quát về ý, bài viết được nắm bắt dễ dàng và có sự định hướng về nội dung cho người đọc. 

Luận đề trả lời câu hỏi của topic và đưa ra quan điểm của người viết
Luận đề trả lời câu hỏi của topic và đưa ra quan điểm của người viết

Đối với người viết, đây là công cụ để kiểm soát và điều chỉnh mạch ý của bài văn. Có thể hiểu luận đề là chiếc la bàn chỉ dẫn bài viết theo hướng đúng đắn và thống nhất. 

Dựa vào luận đề, người viết sẽ xác định được nguồn thông tin trọng tâm và nguồn thông tin cần loại trừ. Từ đó sắp xếp, xây dựng bố cục liền mạch và chặt chẽ hơn. 

2. 3 tiêu chí của một bài thesis statement đạt tiêu chuẩn

Một câu luận đề hấp dẫn sẽ tạo hứng thú cho người đọc. Để hoàn thành hiệu quả một bài essay, luận đề cần đảm bảo 3 tiêu chuẩn sau:

3 tiêu chí của một bài thesis statement
3 tiêu chí của một bài thesis statement

2.1. Súc tích (Concise)

Hiển nhiên, với chức năng tóm tắt, câu luận đề cần được diễn tả súc tích. Từ ngữ sử dụng chắt lọc, sâu sắc. Người viết nên ưu tiên dùng các câu văn ngắn, cô đọng về nghĩa.

Tránh viết câu văn dài, ý văn lan man. Bởi nó sẽ khiến toàn bộ bài viết trở nên thiếu tập trung. Người đọc cũng khó có thể nắm bắt và định hướng được thông điệp người viết muốn truyền tải. 

2.2. Cụ thể (Specific)

 • luận đề súc tích nhưng cần cụ thể, rõ ràng về ý. Người viết nên sử dụng từ khóa và quan điểm của cá nhân về vấn đề. 
 • Trên cơ sở đó hình thành liên kết về ý và tạo ra một câu văn lột tả đầy đủ nội chính của bài. Tránh viết một luận đề rườm rà, tối nghĩa. Đặc biệt là hàm súc đến mức khó hiểu và khó liên tưởng. 

2.3. Có tính tranh luận (Arguable)

Một điểm cộng lớn để đánh giá tính hấp dẫn luận đề nằm ở tính tranh luận. Thông thường, nội dung có tính tranh luận sẽ khơi gợi được sự hứng thú, tò mò ở người đọc. 

Để viết một câu luận đề đạt tiêu chuẩn, bạn nên trả lời các câu hỏi:

 • Bài viết đề cập tới vấn đề gì?
 • Quan điểm cá nhân về vấn đề?
 • Hình dung về cấu trúc thân bài?

Luận đề sẽ được tóm gọn lại ở phần thân bài để tạo sự liên kết chặt chẽ và hoàn chỉnh cho toàn bài.

3. 5 lưu ý khi viết Thesis statement

Để viết một Thesis statement đúng chuẩn, người viết cần lưu ý 5 điều sau:

3.1 Bám sát quan điểm cá nhân

Bám sát quan điểm của mình giúp cho mạch ý được thống nhất. Tránh viết lan man, làm loãng nội dung của bài.

3.2 Tham khảo bài mẫu

Tham khảo một số mẫu luận đề trong sách hoặc trên mạng. Sau đó sáng tạo theo quan điểm của bản thân. Điều này giúp hình thành góc nhìn phong phú của cá nhân về vấn đề nghiên cứu. Ngoài ra, việc tham khảo các công trình nghiên cứu có sẵn sẽ tránh khỏi nguy cơ trùng lặp ý tưởng. Đồng thời hình thành nền tảng cơ sở nghiên cứu vững chắc cho đề tài. 

Tài liệu tham khảo có vai trò mở rộng góc nhìn của người viết về vấn đề. 
Tài liệu tham khảo có vai trò mở rộng góc nhìn của người viết về vấn đề. 

3.3 Tính hấp dẫn của luận đề

Thesis statement phải gợi sự hứng thú của người đọc đối với topic. Luận đề thiếu hấp dẫn sẽ làm giảm số lượng người đọc. Hoặc không đọc kỹ, đọc cho xong. 

3.4 Luận đề phù hợp với đề tài

Dựa vào từng dạng đề để viết câu luận đề khác nhau, sao cho phù hợp.

3.5 Đưa nội dung tổng quát của bài viết vào luận đề

Đưa vào trong luận đề các ý chính mà bạn muốn phát triển trong bài. Đây là cách để người đọc có hình dung tổng quát về bài viết. Đồng thời là định hướng giúp bài viết mạch lạc, chặt chẽ hơn. 

Tìm hiểu thêm: Cách viết báo cáo thực tập bằng tiếng anh hay và hấp dẫn

4. 3 bước viết câu thesis statement đúng chuẩn

Làm sao để viết câu luận đề hấp dẫn và lôi cuốn người đọc theo dõi bài viết? Dưới đây là hướng dẫn viết câu luận đề đúng chuẩn.

4.1. 3 bước viết câu thesis statement đúng chuẩn

Các bước viết luận đề đạt tiêu chuẩn
Các bước viết luận đề đạt tiêu chuẩn

Bước 1: Phân tích đề bài

Phân tích đề bài tốt giúp bài viết đi đúng hướng. Vấn đề được khai thác kỹ lưỡng và làm nổi bật trọng tâm của bài viết.

 • Phạm vi đề bài (Scope): Xác định phạm vi đề bài là yêu cầu cơ bản để tránh tình trạng lạc đề, sai trọng tâm. Phạm vi của câu hỏi xoay quanh vấn đề, chủ đề được bàn luận trong bài viết.
 • Từ khóa (Keyword): Từ khóa thường được biểu thị dưới dạng một từ hay cụm từ. Đây là mối liên hệ then chốt giữa những nội dung thông tin của vấn đề.
 • Từ chỉ dẫn (Instruction words): Từ chỉ dẫn đóng vai trò là yêu cầu của đề bài. Vì vậy, xác định từ chỉ dẫn mang tính quyết định đến việc hình thành luận đề. 

Bước 2: Phác thảo dàn ý của bài viết

Khi đã xác định được nội dung chính của đề bài, người viết cần phác thảo dàn ý chung nhất. Để làm được điều này, người viết phải nắm rõ quan điểm cá nhân. Cần phân tích như thế nào để làm rõ quan điểm đó. 

Người viết có thể đặt ra những câu hỏi như sau để tránh tình trạng bí ý tưởng:

 • What is the meaning of this statement? (Đâu là ý nghĩa chung nhất của phát biểu này?)
 • Is this likely true to me? (Bản thân có đồng tình với quan điểm này hay không?)
 • Why is this true/not true to me? (Tại sao lại đồng tình/không đồng tình?)
 • Is it easier to agree with this statement or disagree? (Đồng ý hay không đồng ý với phát biểu này dễ dàng hơn?)

Bước 3: Trả lời trực tiếp câu hỏi chứa từ chỉ dẫn dựa trên bước 1 và 2

Cô đọng nội dung bạn đã rút ra được từ bước 1 và bước 2 thành một hoặc hai câu văn hoàn chỉnh. Đây chính là luận đề của bài viết.

Bên cạnh đó, để tăng tính bao quát của câu luận đề, người viết cần đề cập đến luận điểm, bố cục của thân bài. Tuy nhiên, cần trình bày ngắn gọn, cụ thể các khía cạnh đó. Câu văn súc tích và mạch lạc giúp người đọc dễ theo dõi hơn. 

4.2. Giới thiệu 5 mẫu câu thesis statement hấp dẫn

Ví dụ 1:

Technology plays an important role in people’s life. Given time, the teacher will be completely replaced by technology in the classroom. What do you think about this statement? 

⇒ I personally disagree that modern technology would replace teachers completely. Due to the fact that a robotic instructor would fail to discipline misbehaving students and lack of understanding of their personal needs.

Ví dụ 2: 

Some people believe that unpaid community service should be made a requirement in high school.

To what extent do you agree or disagree with this statement?

⇒ Volunteering should become a part of the educational curriculum, according to some. Because of the advantages it provides to students, this article entirely supports that suggestion. The essay will first look at how volunteer work may help students build soft skills, and then explore how colleges and companies regard these extracurricular activities.

Ví dụ 3:

Computers are increasingly being employed in education.

Compare and contrast the benefits and draw your own conclusions.

⇒ Technology, it is said, is increasingly playing a role in schools and colleges. This article will first address student independence as one of the major benefits, and then go into one of the major disadvantages: diminishing amounts of face-to-face interaction.

Ví dụ 4: 

Computers are becoming increasingly important to students.

What are some of the issues that come with relying on computers, and what are some potential solutions?

⇒ Learners' reliance on technology, such as the internet and mobile devices, is growing. This essay will examine one of the major issues linked with computer reliance and provide a possible solution.

Ví dụ 5: 

There has been a rise in antisocial behavior and a general lack of regard for others. What are the reasons and what can be done about them?

⇒ Anti-social behavior and disrespectful attitudes toward others have long been a major source of worry in society. Before the most essential remedies are sketched, some of the primary causes of this problem will be explored.

Xem thêm cách viết báo cáo thực tập bằng tiếng anh và các mẫu đề tài bạn có thể tham khảo.

Nếu hiểu đúng tầm quan trọng và cách viết thesis statement, essay đạt kết quả cao ở ngay trong tầm tay của bạn. Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc, liên hệ ngay với Tổng đài Luận Văn 1080 0969991080. Hoặc truy cập website để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác. 

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Kể từ khi còn bé tôi đã rất yêu thích sách vở, nên khi lớn lên tôi quyết định tâm làm nên những nội dung thật hay thật ý nghĩa. Luận văn 1080 có thâm niên hoạt động hơn 10 năm với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao cùng tinh thần làm việc trách nhiệm. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ Website: luanvan1080.com/ - Hotline: 096.999.1080 Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080