Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì và cách tính thuế 2020

Nguyễn Tuyết Anh 30/11/2020 Kế toán
Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì và cách tính thuế 2020
5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? Thuế thu nhập doanh nghiệp là một trong những điều quan trọng cần nắm khi thành lập một công ty. Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp với nhà nước.

Do đó, các bạn học về quản trị kinh doanh cần hiểu thật cặn kẽ và luôn cập nhật cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất, nhằm tạo tiền đề vững chắc cho nghề nghiệp tương lai.

Trong nội dung dưới đây, Tổng đài Luận Văn 1080 sẽ giúp bạn hiểu về thuế thu nhập doanh nghiệp, các mức thuế suất và cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2020.

Xem thêm các bài viết khác cùng chủ đề:

Khái niệm thuế thu nhập cá nhân, đặc điểm và vai trò của nó đối với nền kinh tế

Cơ sở lý luận chung về kế toán vốn bằng tiền

1. Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì và cách tính thuế 2020
Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì và cách tính thuế 2020

- Định nghĩa:

“Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là loại thuế trực thu, áp vào các thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp, bao gồm: thu nhập từ hoạt động sản xuất - kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và những thu nhập khác theo quy định của pháp luật”.

- Các đối tượng chịu thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm tất cả các doanh nghiệp (Việt Nam và Quốc tế) hoặc các tổ chức, đơn vị sự nghiệp có hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam (Theo điều 2 Luật thuế TNDN).

- Các khoản thu phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm (1) những nguồn thu từ hoạt động sản xuất - kinh doanh hàng hóa hoặc dịch vụ, (2) nguồn thu từ chuyển nhượng vốn và (3) nguồn thu từ lãi tiền gửi, lãi cho vay vốn, buôn bán ngoại tệ.

2. Đặc điểm của thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp có những đặc điểm chính bạn cần nhớ kỹ để thực hiện đúng nghĩa vụ đóng thuế cũng như nắm được những đại ngộ mà nhà nước quy định về loại thuế này, cụ thể như sau:

- Đây là loại thuế trực thu, sử dụng thuế suất dạng phổ thông và các dạng khác, không dùng dạng lũy tiến. Mức thuế suất có thể khác nhau tùy vào đối tượng đóng thuế.

- Thuế này đánh vào thu nhập của các doanh nghiệp, giúp hạn chế quy trình quản lý và các rủi ro trong việc thu thuế thu nhập cá nhân.

- Chỉ những doanh nghiệp kinh doanh có lợi nhuận mới phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp vì thuế được tính dựa trên thu nhập chịu thuế (mời tham khảo công thức bên trên)

- Quy định pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp có quy định về các mức ưu đãi và chính sách khuyến khích nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội toàn diện kể cả ở những vùng khó khăn, cạnh tranh thu hút nguồn đầu tư từ nước ngoài.

3. Mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020

Trước ngày 01/01/2016, thuế thu nhập doanh nghiệp được quy định trong mức từ 20% đến 22%. Tuy nhiên, từ ngày này đến nay đã có nhiều thay đổi. Cụ thể, các mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng từ ngày 01/01/2016 đến nay (Theo điều 11 Thông tư 78/2014/TT-BTC) được quy định như sau:

Mức thuế

Điều kiện doanh nghiệp

20%

(1) Có doanh thu

(2) Mới thành lập trong năm chưa đủ 12 tháng có:

- Doanh thu bình quân các tháng trong năm tài chính dưới 1.67 tỷ VND

- Doanh thu bình quân các tháng trong năm tài chính đầu tiên dưới 1.67 tỷ VND

- Thuế trong năm tạm tính theo quý (trừ diện hưởng ưu đãi thuế)

32% - 50%

- Hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí ở Việt Nam (Tùy theo vị trí, điều kiện, trữ lượng mỏ dầu mà áp mức thuế khác nhau cho từng doanh nghiệp)

40%

- Hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác mỏ tài nguyên quý hiếm ở Việt Nam, có từ 70% diện tích thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn trong doanh mục ưu đãi thuế trong nghị định số 218/2013/NĐ-CP

70%

- Hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác mỏ tài nguyên quý hiếm ở Việt Nam (vàng, bạc, bạch kim, thiếc, đá quý, antimoan, wonfram, đất hiếm trừ dầu khí)

4. Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp 2020

Các công thức tính thuế thu nhập doanh nghiệp được hình thành bởi thu nhập tính thuế (bao gồm các loại doanh thu, chi phí được trừ, các thu nhập được miễn thuế, và các khoản lỗ được kết chuyển) và mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo đó, thuế thu nhập doanh nghiệp được tính với các công thức như sau:

(1) Công thức tính thuế thu nhập doanh nghiệp chi tiết:

Thuế TNDN = [((Doanh thu - chi phí được trừ) + thu nhập chịu thuế khác) - thu nhập được miễn thuế - các khoản lỗ được kết chuyển] x Mức thuế suất thuế TNDN

=> Từ công thức chi tiết này, ta có công thức rút gọn về cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp là: 

Thuế TNDN = Thu nhập tính thuế x Mức thuế suất thuế TNDN

(2) Đối với các doanh nghiệp có trích quỹ phát triển khoa học và công nghệ (KHCN), thuế TNDN được tính với công thức:

Thuế TNDN = (Thu nhập tính thuế – Phần trích lập quỹ KHCN) x Mức thuế suất thuế TNDN

Đôi nét về phần trích lập quỹ khoa học công nghiệp:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các doanh nghiệp sau khi thành lập sẽ được lập quỹ phát triển khoa học và công nghệ trong doanh nghiệp với 10% trích từ thu nhập tính thuế hàng năm, và số tiền này sẽ được trừ ra khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sau 5 năm kể từ khi bắt đầu trích lập quỹ phát triển khoa học công nghệ doanh nghiệp, nếu quỹ này tồn tại những vấn đề như: 

- Quỹ không được sử dụng 

- Sử dụng quỹ không hết 70%

- Sử dụng không đúng với mục đích phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

=> Thì phần tiền không được sử dụng đó vẫn sẽ chịu đánh thuế thu nhập doanh nghiệp, cộng với phần lãi phát sinh từ số thuế thu nhập doanh nghiệp đó trong 5 năm.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp. Bạn cần đến dịch vụ viết thuê luận văn  tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, ... để giúp mình hoàn thành những bài luận đúng deadline?

Khi gặp khó khăn về vấn đề viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

Hi vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được thuế thu nhập doanh nghiệp là gì. Nếu cần giải thích thêm về thuế thu nhập doanh nghiệp là gì, bạn vui lòng liên hệ Email: luanvan1080@gmail.com hoặc SĐT: 096.999.1080 để Tổng đài Luận Văn 1080 có thể hỗ trợ bạn giải đáp các thắc mắc kịp thời nhé.

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Công việc của tôi là Chuyên thu thập, quản lý và sản xuất nội dung thông tin dưới bất kỳ dạng nào, tư vấn các vấn đề luận văn cho khách hàng qua tổng đài tư vấn, soạn thảo các hồ sơ, dịch vụ làm luận văn cho khách hàng. Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080