Thesis Và Dissertation: Khái Niệm Và Sự Khác Biệt - Luận Văn 1080

Nguyễn Tuyết Anh 24/08/2021 Hỏi đáp essay
Thesis Và Dissertation: Khái Niệm Và Sự Khác Biệt - Luận Văn 1080
5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Với nhiều độc giả để phân biệt, triển khai dạng bài Thesis Dissertation vẫn còn rất nhiều khúc mắc và khó khăn. Để giải đáp những thắc mắc của các bạn, thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết khái niệm, sự khác biệt và cách triển khai của bài ThesisDissertation.

Xem thêm:

60+ Đề Tài Báo Cáo Thực Tập Tiếng Anh Thương Mại Mới Nhất

(Internship Report) Cách Viết Báo Cáo Thực Tập Bằng Tiếng Anh

1. Thesis là gì?

Theo từ điển Oxford (Oxford English Dictionary), Thesis được định nghĩa là: “A long essay or dissertation involving personal research, written by a candidate for a university degree.”

Ở Việt Nam, Thesis là thuật ngữ dùng để chỉ bài luận văn cuối cùng hoàn thành chương trình thạc sĩ ( đôi khi nó cũng được dùng để nói đến luận án tiến sĩ). Ở các nước Châu Âu, như Anh, Thesis là từ sử dụng để chỉ riêng luận án tiến sĩ.

Khái niệm Thesis là gì?
Khái niệm Thesis là gì?

Với cách hiểu là luận văn thạc sĩ, loại hình văn bản khoa học này thường được xây dựng từ một quan điểm, hoặc luận điểm cá nhân có những mối tương quan với các tư liệu,công trình nghiên cứu của những người đi trước trong lĩnh vực, rồi đem so sánh, tìm ra cái mới, cái riêng.

Một số định nghĩa khác liên quan đến Thesis:

Graduation thesis: Thuật ngữ này chỉ bài luận văn tốt nghiệp cuối khóa nói chung của cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. 

Master thesis: Chỉ trực tiếp bài luận văn tốt nghiệp thạc sĩ.  

Thesis defense: Thuật ngữ dùng để chỉ việc bảo vệ luận văn của sinh viên, học viên trước hội động học thuật. 

Bachelor thesis: Bài luận văn tốt nghiệp của cử nhân.

Tìm hiểu thêm: Thesis statement là gì? Cấu trúc bài thesis statement đúng chuẩn

2. Dissertation là gì?

Theo từ điển Oxford (Oxford English Dictionary), Dissertation được định nghĩa là: “A long essay on a particular subject, especially one written for a university degree or diploma.” Với khái niệm đó, chúng ta có thể hiểu khái niệm Dissertation như sau: Dissertation là một bài luận văn về một chủ đề nghiên cứu cụ thể do người viết lựa chọn thường phục vụ cho các sinh viên, học viên cuối khoá.

Khái niệm Dissertation là gì?
Khái niệm Dissertation là gì?

Tại nhiều quốc gia, Dissertation có nghĩa tương đồng với Thesis, đều chỉ luận văn tốt nghiệp cho thạc sĩ và tiến sĩ nói chung. Ở Anh, Dissertation là luận văn tốt nghiệp của thạc sĩ, trong khi ở Mỹ nó là luận văn bảo vệ bằng tiến sĩ.

3. Những điểm giống nhau giữa Dissertation và Thesis

Chúng ta cùng điểm qua 5 điểm giống nhau giữa hai dạng bài ThesisDissertation dưới đây nhé:

5 điểm giống nhau giữa hai dạng bài Thesis và Dissertation
5 điểm giống nhau giữa hai dạng bài Thesis và Dissertation

3.1. Cả DissertationThesis đều có chung mục đích

Cả hai dạng bài nghiên cứu này đều được dùng để thể hiện một vấn đề, quan điểm nghiên cứu vào thời điểm cuối khóa. Sau khi hoàn thiện sản phẩm, người viết sẽ tiến hành bảo vệ luận văn tốt nghiệp. Tại nhiều quốc gia, hai thuật ngữ này thường được dùng thay thế cho nhau.

3.2. Cả hai dạng bài đều có những yêu cầu và quy chuẩn nhất định

Người viết cần đảm bảo được chất lượng, quy chuẩn của sản phẩm nghiên cứu, cũng như thời hạn giao nộp bài. Đồng thời, cả hai dạng bài đều chỉ được công nhận khi người làm bảo vệ thành công bài nghiên cứu tại buổi bảo vệ.

3.3. Đều được coi như sản phẩm đánh giá trình độ, kiến thức và kỹ năng của sinh viên

Thông qua bài luận văn, người viết phải thể hiện được kiến thức, kỹ năng đã được rèn luyện trong quá trình học tập.

3.4. Cấu trúc và hình thức tương tự nhau.

 Cả ThesisDissertation đều có cấu trúc cơ bản giống nhau bao gồm: 

 • Cover-Page (Trang bìa cứng)
 • Title-Page (Trang tựa đề)
 • Acknowledgements (Lời cảm ơn)
 • Table of Contents (Mục lục)
 • List of Tables and Figures (Danh mục các bảng biểu)
 • Abstract ( Tóm tắt nghiên cứu)
 • Introduction ( Mở đầu)
 • Literature review (Tổng quan tài liệu)
 • Methodology ( Phương pháp luận)
 • Results ( Kết quả)
 • Discussion ( Thảo luận)
 • Conclusion ( Kết luận)
 • References ( Tài liệu tham khảo) 

3.5. Tuyệt đối nói không với đạo văn

Trong lĩnh vực học thuật, việc ăn cắp chất xám là điều cấm kị nhất.  Cũng như các sản phẩm khoa học, nghiên cứu khác, luận văn bị nghiêm cấm đạo văn dưới mọi hình thức. Nếu phát hiện đạo văn, người viết có khả năng bị hủy tư cách bảo vệ tốt nghiệp.

4. Những điểm khác nhau giữa Dissertation và Thesis

Ngoài các điểm giống nhau, DissertationThesis có 3 điểm khác nhau rõ rệt, tạo ra yếu tố riêng biệt của từng dạng bài:

Dissertation và Thesis có 3 điểm khác nhau
Dissertation và Thesis có 3 điểm khác nhau

4.1. Khái niệm, vị trí trong giới học thuật

Như đã giải thích phía trên, tại nhiều quốc gia, Dissertation và Thesis có sự khác biệt rõ rệt theo quan điểm học thuật và văn hóa từng quốc gia. 

 • Tại Mỹ: Dissertation chỉ luận án tiến sĩ, Thesis chỉ luận văn thạc sĩ.
 • Tại các nước Châu Âu: Dissertation chỉ luận văn thạc sĩ, Thesis chỉ luận án tiến sĩ.

4.2. Bằng cấp

Tại một số quốc gia, khái niệm Dissertation và Thesis khá rõ rệt, minh bạch, từng dạng luận sẽ tương ứng với bằng bằng cấp khác nhau. Ví dụ sinh viên Mỹ cần làm Thesis để lấy bằng thạc sĩ và phải hoàn thiện Dissertation nếu muốn lấy bằng tiến sĩ.

4.3. Độ dài

Chiếu theo quan điểm của nền giáo dục Mỹ thì một bài  Dissertation ( luận án tiến sĩ) với các lớp bóc tách vấn đề đi từ các yếu tố nền tảng đến nâng cao và chuyên sâu sẽ thường khoảng 150- 250 trang. Độ dài của bài Thesis (luận văn thạc sĩ) sẽ ngắn hơn chút, thường khoảng 80-100 trang.

Dĩ nhiên độ dài không phải thước đo duy nhất với những sản phẩm nghiên cứu khoa học, cũng không phải một quy chuẩn mang tính ép buộc. Tuy nhiên, dựa trên phạm vi nghiên cứu, giới hạn nghiên cứu, đặc thù nghiên cứu của hai loại hình mà sự khác biệt về độ dài tự sinh ra.

4.4. Nội dung

Chiếu theo quan điểm Thesis là bài luận văn tiến sĩ thì bài Thesis là bản nghiên cứu sâu hơn các giả thuyết, góc nhìn, quan điểm của các sản phẩm khoa học trước đó. Từ đó, người viết đưa ra cách phân tích, nhận định thông minh hơn và giải quyết được những hạn chế trong sản phẩm trước đó.

Chiếu theo quan điểm Dissertation là bài luận văn thạc sĩ thì bài Dissertation đòi hỏi người viết phải đưa ra 1 giả thuyết hoàn toàn mới, nguyên bản, sau đó đưa ra các luận điểm phân tích, nhận xét để bảo vệ quan điểm cá nhân.

Mong rằng bài viết trên hữu ích và giải đáp được những khúc mắc của bạn về vấn đề trên, giúp bạn đọc nắm rõ được Dissertation là gì, Thesis là gì, sự khác biệt của hai loại hình văn bạn khoa học này cũng như cách thức trình bày và những điểm cần lưu ý. Đừng ngại liên hệ với chúng tôi nếu bạn còn có những câu hỏi liên quan cần giải đáp thêm nhé.

Nếu bạn đang gặp khó khăn hay vướng mắc về viết luận văn tiếng anh, essay hay assignment. Bạn không có thời gian để làm luận văn vì phải vừa học vừa làm? Kỹ năng viết cũng như trình bày quá lủng củng?… Vì vậy bạn rất cần sự trợ giúp từ Dịch vụ thuê viết luận văn Tiếng Anh, Dissertation, Thesis Writing Service của Luận văn 1080.

Khi gặp khó khăn về vấn đề viết luận văn tiếng anh, essay hay assignment, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn.

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Kể từ khi còn bé tôi đã rất yêu thích sách vở, nên khi lớn lên tôi quyết định tâm làm nên những nội dung thật hay thật ý nghĩa. Luận văn 1080 có thâm niên hoạt động hơn 10 năm với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao cùng tinh thần làm việc trách nhiệm. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ Website: luanvan1080.com/ - Hotline: 096.999.1080 Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080