Quy định về quy cách trình bày luận văn thạc sĩ của Bộ Giáo Dục

Nguyễn Tuyết Anh 08/10/2021 Cẩm nang Luận Văn
Quy định về quy cách trình bày luận văn thạc sĩ của Bộ Giáo Dục
0/5 (0 đánh giá) 0 bình luận

Bạn đang chuẩn bị làm luận văn thạc sĩ, bạn không biết bắt đầu từ đâu và cách trình bày luận văn thạc sĩ như thế nào? Đọc ngay bài viết sau để hiểu rõ hơn về quy định trình bày luận văn thạc sĩ cũng như kinh nghiệm khi viết bài nhé.

Chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ trước hội đồng
Chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ trước hội đồng

1. Soạn thảo văn bản

Sử dụng phông chữ quy định Times New Roman, kích cỡ chữ 13, mật độ chữ dãn cách vừa phải, tuyệt đối không nén hoặc kéo dãn làm thay đổi hình dạng, khoảng cách giữa các chữ. Độ dãn dòng quy chuẩn 1,5 line khoảng cách hợp lý, giúp độc giả dễ đọc, dễ theo dõi.

Văn bản được trình bày trên khổ giấy A4, dài từ 60-80 trang, số trang được đánh ở giữa phía trên đầu mỗi mặt giấy. Căn lề theo quy định lề trái 3.5cm, lề phải 2cm, lề trên 3,5cm và lề dưới 3cm. Tất cả các trang phải đảm bảo sự đồng bộ về cách trình bày luận văn thạc sĩ.

2. Tiểu mục

Tiểu mục được trình bày dưới hình thức đánh số, không vượt quá 4 chữ số với số đầu tiên chỉ số chương của bài luận (ví dụ 2.1.2.1 chỉ tiếu mục 1, nhóm tiểu mục 2, mục 1,chương 2)

Tại mỗi nhóm tiểu mục cần có tối thiểu 2 tiểu mục (ví dụ khi đánh 2.2.1 thì nhất định phải có 2.2.2). Những nội dung không cùng cấp phải có cách đánh số khác nhau và các nội dung cùng cấp có cách trình bày luận văn thạc sĩ tương tự nhau trong toàn bộ bài luận.

Gợi ý đề tài luận văn thạc sĩ kế toán công nợ
Tiểu mục được trình bày dưới hình thức đánh số

3. Bảng biểu hình vẽ, phương trình

Quy định của Bộ giáo dục về cách đánh số hình vẽ, phương trình, bảng biểu phải tuần tự, gắn với số chương (ví dụ Hình 2.1 có nghĩa là hình thứ một trong chương 2). 

Bảng tổng hợp môi trường kinh doanh
Hình vẽ và bảng biểu  được sử dụng trong bài luận phải được thống kê dưới dạng danh mục bảng

Đảm bảo mọi thông tin lấy từ nguồn khác phải được liệt kê, trích dẫn đầy đủ (ví dụ “Nguồn: Báo Pháp luật”. Người viết cần ghi lại chính xác thông tin như tác giả, nội dung...trong danh mục Tài liệu tham khảo. 

Hình vẽ và bảng biểu  được sử dụng trong trình bày luận văn thạc sĩ phải được thống kê dưới dạng danh mục bảng, danh mục hình được đặt ở phần đầu của bài luận, ngay sau lời nói đầu. Tên gọi của bảng biểu được đặt ngay phía trên bảng, còn chú thích của hình vẽ được ghi nhỏ ở bên dưới.

Đối với dạng bảng rộng được trình bày hợp lý dựa trên kích thước (210x297mm) của khổ giấy A4. Ngoài ra người viết cần đảm bảo cách tạo và căn chỉnh bảng phù hợp khi tiến hành căn lề bốn xung quanh trang giấy như đã tiến hành ở mục 1 của bài viết.

Khi đề người viết đề cập đến thông tin có trong bảng biểu, hình vẽ phải nêu theo số thứ tự đã đánh ở bảng ví dụ “ ... được nêu trong bảng 2.1” hoặc “(xem hình 2.1)”, tránh tuyệt đối cách viết “được nêu tại bảng dưới đây” hay “trong bảng A, bảng B sau”

4. Viết tắt

Tránh tối đa tình trạng viết tắt trong trình bày luận văn thạc sĩ. Người viết chỉ được phép viết tắt chữ cái đầu của một số từ, cụm từ hay thuật ngữ được xuất hiện nhiều lần trong bài luận. Không ghi tắt những cụm từ dài, những tiêu đề, mệnh đề hay từ ngữ ít xuất hiện trong bài văn để tránh gây khó hiểu cho người đọc.

Đối với một số thuật ngữ chuyên ngành hay tên cơ quan, tổ chức được phép viết tắt thì trong lần viết đầu tiên nên kèm theo lời giải thích đặt trong dấu ngoặc đơn. Nên lập một bảng danh mục giải thích các chữ viết tắt (được liệt kê theo thứ ABC) ở phần đầu bài luận giúp người đọc tiện theo dõi.

5. Cách thức trích dẫn tài liệu trong cách trình bày luận văn thạc sĩ

Trích dẫn trực tiếp: Trích nguyên văn một câu văn, đoạn văn, quy trình, sơ đồ, hình ảnh… của một tài liệu nào đó vào trong bài viết của bạn. Tác giả cần tuân thủ nghiêm ngặt cách trích dẫn theo hình thức “Nội dung trích dẫn được đặt trong ngoặc kép”, (tên tác giả, năm xuất bản, số trang)

Trích dẫn gián tiếp: Dựa theo cách hành văn của bạn, truyền đạt lại khái niệm, vấn đề mà bài viết đề cập nhưng vẫn giữ nguyên được nội dung, ý nghĩa của bản gốc. Đây là hình thức trích dẫn được khuyến khích sử dụng trong bài luận văn thạc sĩ vì nó thể hiện tính logic, khoa học và tư duy linh hoạt của người viết. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các ví dụ minh hoạ và hướng dẫn cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong word một cách chi tiết và cụ thể nhất.

6. Lập danh mục tài liệu tham khảo

Trong cách trình bày luận văn thạc sĩ tất cả tài liệu được sử dụng, trích dẫn trong bài đều phải có trong danh mục tài liệu tham khảo. Tùy vào đặc thù các nguồn tài liệu mà có hình thức trích dẫn, liệt kê khác nhau. Toàn bộ các tài liệu trong danh mục được xếp theo thứ tự vần ABC của tên tác giả. 

Hiện nay, trên phần mềm soạn thảo Microsoft Word có hỗ trợ học viên lập danh mục tài liệu tham khảo tự động theo từng định dạng, quy ước riêng biệt.

7. Phụ lục của luận văn thạc sĩ

Phụ lục văn bản nằm ở phần cuối bài viết, được tạo ra để giải thích, trình bày chi tiết về một khái niệm, vấn đề nào đó thay vì đưa trực tiếp vào bài, nhằm bổ sung nội dung cho bài luận văn chính. 

Những nội dung được đề cập có thể là bảng hỏi, bảng khảo sát hay dữ liệu thô...tùy vào từng chủ đề, lĩnh vực hay ý định của người viết mà mỗi bài luận có cách trình phụ lục khác nhau.

8. Mẫu trang bìa và phụ bìa của luận văn thạc sĩ

Khi trình bày luận văn thạc sĩ vẫn sử dụng phông chữ tiêu chuẩn Times New Roman, trang bìa phải trình bày đủ thông tin về cơ sở đào tạo, họ tên tác giả, tên đề tài luận văn, chuyên ngành đào tạo, mã số dự thi... nhưng tùy vào tính quan trọng của thông tin mà chúng ta tùy chỉnh cỡ chữ to nhỏ và đặt để khác nhau.

Hình ảnh minh họa về cách trình bày trang bìa và phụ bìa đạt chuẩn:

Cách trình bày trang bìa phụ luận văn thạc sĩ
Cách trình bày trang bìa phụ luận văn thạc sĩ
Mẫu bìa luận văn thạc sĩ số 3
Mẫu bìa luận văn thạc sĩ số 3

9. Chia sẻ kinh nghiệm trình bày luận văn thạc sĩ

Mẫu luận văn thạc sĩ kế toán bán hàng và xác định kết quả kinh doanh
Mẫu luận văn thạc sĩ kế toán bán hàng và xác định kết quả kinh doanh

- Viết xong nội dung rồi chỉnh sửa hình thức sau

Để đảm bảo tính nhất quán về trình bày luận văn thạc sĩ, bạn nên soạn thảo hết nội dung cần trình bày ra word trước rồi mới tiến hành căn chỉnh cỡ chữ, căn chỉnh lề và độ dãn dòng... Tránh tình trạng mỗi trang lại trình bày một kiểu khác nhau đây sẽ là một điểm trừ cực kỳ lớn đấy.

- Nhờ sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm trình bày Word

Bạn có thể trực tiếp hỏi giảng viên hướng dẫn, giáo viên bộ môn hay những người đã có kinh nghiệm lâu năm làm luận văn nghiên cứu. Bạn sẽ được giải đáp tận tình và tiết kiệm kha khá thời gian khi không phải tra cứu thông tin trên mạng. 

- Nhờ bạn bè hoặc người thân đọc lại bài luận để tránh các lỗi chính tả, cấu trúc câu,... mà bản thân không phát hiện ra.

Nhờ những người xung quanh đọc bài check lỗi chính tả, cách hành văn là phương pháp không mới nhưng lại cực kỳ hiệu quả. Vì thường thì bài do bản thân viết sẽ rất khó tự phát hiện ra lỗi sai. Bạn có thể nhờ gia đình hoặc nhờ bạn bè cùng khóa trao đổi, check bài cho nhau. Đôi khi mọi người sẽ đưa ra những lời khuyên, đóng góp cực kỳ hữu ích để hoàn thiện bài cho bạn đấy.

- Check qua phần mềm kiểm tra chính tả: kiểm tra chính tả tự động trên Google Docs, Speccy, Belarc Advisor, CPUID HWMonitor.

Để chắc chắn là bài viết của bạn đạt yêu cầu về cách trình bày bạn nên sử dụng một số phần mềm bổ trợ để check lại lần cuối, đảm bảo là bài viết đạt quy chuẩn trước khi tiến hành nộp bài.

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình viết và trình bày luận văn thạc sĩ, bạn không thể hoàn thiện bài luận văn của mình đúng kế hoạch. Tìm hiểu ngay dịch vụ viết luận văn thuê ở TpHCM, Hà Nội, Cần Thơ,... của Luận văn 1080. 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về quy cách trình bày luận văn thạc sĩ đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ Giáo Dục. Tuân thủ đúng những lưu ý, quy tắc trình bày ở trên chắc chắn bài làm của các bạn sẽ nhận đánh giá cao từ hội đồng chuyên môn. Chúc các bạn đạt được kết quả như ý trong buổi bảo vệ luận văn sắp tới.

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Kể từ khi còn bé tôi đã rất yêu thích sách vở, nên khi lớn lên tôi quyết định tâm làm nên những nội dung thật hay thật ý nghĩa. Luận văn 1080 có thâm niên hoạt động hơn 10 năm với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao cùng tinh thần làm việc trách nhiệm. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ Website: luanvan1080.com/ - Hotline: 096.999.1080 Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080