Quản trị sản xuất là gì? Mục tiêu và quy trình thực hiện

Nguyễn Tuyết Anh 28/11/2020 Quản trị
Quản trị sản xuất là gì? Mục tiêu và quy trình thực hiện
5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Bạn cần viết tiểu luận hoặc luận văn về đề tài quản trị sản xuất mà chưa nắm được quản trị sản xuất là gì, cũng như chưa hiểu được mục tiêu và quy trình của quản trị sản xuất như thế nào?

Đây là những kiến thức căn bản và quan trọng mà bạn cần nắm rõ khi học về quản trị sản xuất và viết bài luận cho môn học này. Điều bạn cần là một bài viết súc tích và dễ hiểu nhất để nắm vững những kiến thức này.

Tổng đài Luận văn 1080 sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này qua bài viết dưới đây. Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu quản trị sản xuất là gì nhé.

Xem thêm các bài viết khác cùng chủ đề:

+ Chi phí sản xuất là gì? Phân loại chi phí sản xuất

Download luận văn kế toán quản trị chi phí sản xuất

1. Khái niệm quản trị sản xuất là gì?

Quản trị sản xuất là gì? Mục tiêu và quy trình thực hiện
Quản trị sản xuất là gì? Mục tiêu và quy trình thực hiện

Quản trị sản xuất là một quá trình quản trị sự biến đổi các yếu tố đầu vào thành các yếu tố đầu ra theo đúng những mục tiêu đã hoạch định trước. Quá trình này bao gồm các hoạt động: hoạch định, triển khai, và kiểm tra hệ thống sản xuất.

Sản xuất ở đây bao gồm sản xuất sản phẩm vật chất (hàng hóa) và sản phẩm phi vật chất (dịch vụ).

Ví dụ:

Để sản xuất những chiếc váy đầm (sản phẩm vật chất) cho công ty, bạn cần thực hiện những điều sau:

1. Hoạch định:

- Số lượng váy muốn may là bao nhiêu?

- Váy bán ra với giá bao nhiêu?

- Nguyên vật liệu gì dùng để may váy?

- Số lượng nguyên vật liệu cần mua là bao nhiêu?

- Nguồn mua nguyên liệu ở đâu?

- Chi phí mua nguyên liệu là bao nhiêu?

- Cần bao nhiêu nhân lực để sản xuất váy?

- Cần đầu tư cơ sở vật chất để may váy như thế nào?

- Thời gian may váy là bao lâu?

- Quy trình cung ứng hoạt động như thế nào từ đầu vào đến đầu ra

2. Triển khai:

- Sắp xếp cơ sở vật chất (nhà xưởng, máy móc...)

- Thuê nhân lực (công nhân may, người quản lý, người vận chuyển…)

- Làm việc với nhà cung cấp để mua nguyên liệu

- Thực hiện các khâu về các chứng từ (giấy phép..) để hoạt động sản xuất suôn sẻ

- Sắp xếp các hoạt động trong chuỗi cung ứng từ đầu vào đến đầu ra 

3. Kiểm tra

- Kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu

- Kiểm tra chất lượng váy may ra

- Kiểm tra chất lượng hệ thống máy móc

- Kiểm tra số lượng thành phẩm váy có đạt chỉ tiêu như kế hoạch hay không

- Kiểm tra về nhân lực nhằm đảm bảo đủ số lượng người ở các khâu, đảm bảo nguồn nhân lực hoàn thành tốt công việc được giao

- Kiểm tra chi phí thực hiện hoạt động sản xuất

- Kiểm tra hoạt động của chuỗi cung ứng có đúng kế hoạch không

=> Tất cả những công việc trên chúng ta gọi là quá trình sản xuất, và việc quản lý quá trình này chúng ta gọi là quản trị sản xuất.

Sau khi nắm rõ quản trị sản xuất là gì, kiến thức căn bản thứ hai mà bạn cần nắm là mục tiêu của quản trị sản xuất. Mời bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây.

2. Mục tiêu của quản trị sản xuất là gì?

Quản trị sản xuất có 2 mục tiêu chính là: sinh lời và tối đa hóa lợi nhuận.

Để đạt được 2 mục tiêu này, bộ phận quản trị sản xuất của doanh nghiệp cần thực hiện chặt chẽ những tiêu chí sau đây trong quá trình sản xuất hàng hóa - dịch vụ, nhằm nâng cao thế mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường:

- Hạ chi phí sản xuất xuống mức tối thiểu

- Thực hiện sản xuất trong thời gian ngắn nhất

- Đảm bảo chuỗi cung ứng hoạt động nhịp nhàng: đúng thời điểm, đúng địa điểm, đúng khách hàng

- Sử dụng hiệu quả các nguồn lực của doanh nghiệp nhằm đảm bảo chất lượng của hàng hóa/ dịch vụ

- Đảm bảo tính linh hoạt trong hệ thống sản xuất

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp. Bạn cần đến dịch vụ viết thuê luận văn  tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, ... để giúp mình hoàn thành những bài luận đúng deadline?

Khi gặp khó khăn về vấn đề viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

3. Quy trình quản trị sản xuất

Như đã nói ở phần trên, quản trị sản xuất là quản trị quá trình biến đổi của nguyên vật liệu thành sản phẩm. Quá trình biến đổi này sẽ được diễn ra theo một quy trình các bước cụ thể, ta gọi đó là quy trình quản trị sản xuất. 

Quy trình quản trị sản xuất bao gồm các bước cụ thể như sau:

1. Dự báo nhu cầu sản xuất sản phẩm

Các nhu cầu về sản phẩm cần được dự báo trước để các bộ phận liên quan lên kế hoạch trong tất cả các khâu, từ nguyên vật liệu, máy móc, nhân lực thực hiện, đến tình huống dự trù. Bước này nhằm đảm bảo việc sản xuất diễn ra nhịp nhàng và có kế hoạch.

2. Thiết kế sản phẩm và dịch vụ

Khâu thiết kế này giúp tạo ra mẫu mã cho sản phẩm và quy trình phục vụ đến khách hàng. Một mẫu mã tốt và một quy trình phục vụ hoàn hảo sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty.

3. Hoạch định năng lực sản xuất

Bước này nhằm để nắm rõ khả năng sản xuất của doanh nghiệp, nhằm cân đối các nguyên liệu và chi phí đầu vào, đầu ra

4. Định vị doanh nghiệp

Xác định vị trí của doanh nghiệp trên thị trường để chọn lựa đúng phân khúc khách hàng, cũng như thực hiện các chiến lược marketing phù hợp.

5. Bố trí mặt bằng sản xuất

Đây là bước trang bị cơ sở vật chất cho hoạt động sản xuất. Doanh nghiệp cần bố trí mặt bằng sản xuất phù hợp với nguồn lực của mình.

6. Hoạch định tổng hợp các nguồn lực

Bước này nhằm xác định tổng thể các nguồn nhân lực cần thiết trong tổng số các vị trí liên quan đến hoạt động sản xuất của công ty, để đảm bảo mọi việc đều có đủ số người thực hiện cho kịp tiến độ.

7. Hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu

Doanh nghiệp cần xác định rõ số lượng, chất lượng sẽ chi dành cho nguyên vật liệu dùng trong sản xuất là bao nhiêu. Trên cơ sở đó tính được nguồn chi phí cụ thể dành cho nhu cầu nguyên vật liệu sản xuất.

8. Điều độ sản xuất

Bộ phận quản trị sản xuất cần theo sát quá trình thực hiện sản xuất để có những xử lý linh hoạt dựa trên hoạt động sản xuất thực tế, nhằm đảm bảo công việc sản xuất đạt kết quả tốt nhất, tiết kiệm nhất, nhanh nhất.

9. Quản trị dự trữ

Bộ phận sản xuất cần tính đến số lượng dự trữ về nguyên vật liệu, số lượng dư của thành phẩm nhằm có những phương án thay thay thế khi xảy ra những vấn đề như chậm tiến độ nguồn cung đầu vào hoặc đầu ra, sản xuất bị lỗi phải sản xuất lại. 

10. Quản trị chất lượng

Bước quản trị chất lượng nhằm xác định chắc chắn chất lượng của sản phẩm khi đến tay khách hàng là đúng với chất lượng quy định của nhà sản xuất. Cũng ở bước này, những lô sản phẩm lỗi sẽ bị loại bỏ và lên số lượng những sản phẩm cần sản xuất lại (nếu có) sẽ được chỉ định.

12. Kiểm soát hệ thống sản xuất

Việc kiểm soát hệ thống sản xuất sẽ giúp bộ phận quản lý nắm được tất cả những vấn đề xảy ra trong quá trình sản xuất, nhằm có những phương án xử lý sớm và đúng thời điểm, hạn chế những sai sót gây tổn hại về thời gian và kinh tế.

Trên đây là những nội dung căn bản về khái niệm quản lý sản xuất là gì, mục tiêu và quy trình của hoạt động quản lý sản xuất. Chúng tôi hy vọng bạn đã có thể nắm rõ những lý thuyết này nhằm phục vụ tốt cho việc học của mình.

Nếu bạn cần giải đáp thêm những câu hỏi xung quanh quản trị sản xuất là gì hoặc có nhu cầu làm luận văn, hãy liên hệ với Tổng đài Luận Văn 1080 theo số hotline 096.999.1080 hoặc email: luanvan1080@gmail.com, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn sớm nhất có thể.

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Công việc của tôi là Chuyên thu thập, quản lý và sản xuất nội dung thông tin dưới bất kỳ dạng nào, tư vấn các vấn đề luận văn cho khách hàng qua tổng đài tư vấn, soạn thảo các hồ sơ, dịch vụ làm luận văn cho khách hàng. Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080