Tham Khảo Các Mẹo Qua Mặt Phần Mềm Check Đạo Văn Turnitin

Nguyễn Tuyết Anh 26/08/2021 Cẩm nang Luận Văn
Tham Khảo Các Mẹo Qua Mặt Phần Mềm Check Đạo Văn Turnitin
5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Phần mềm check đạo văn Turnitin là phần mềm uy tín số 1 thế giới trong việc bảo vệ quyền lợi tác giả cũng như chống ăn cắp ý tưởng. Đây là một nỗi ám ảnh đối với rất nhiều thế hệ học viên và sinh viên. 

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Luận văn 1080 tìm hiểu kỹ hơn về phần mềm này cũng như những hướng dẫn giúp giảm tỉ lệ đạo văn trên Turnitin hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. 

Tham khảo thêm các bài viết khác:

17 Phần Mềm Check Đạo Văn Online, Offline (Cập Nhật 2021)

Đạo văn là gì? Những mẹo chống đạo văn hiệu quả

1. Phần mềm check đạo văn Turnitin là gì?

Tham Khảo Các Mẹo Qua Mặt Phần Mềm Check Đạo Văn Turnitin
Tham Khảo Các Mẹo Qua Mặt Phần Mềm Check Đạo Văn Turnitin

Nhắc đến Turnitin là nhắc đến đạo văn. Chắc hẳn ai cũng từng nghe đến cụm từ đạo văn, đây là một vấn nạn gây nhức nhối và cần được kiểm soát và xóa bỏ một cách triệt để. Cụ thể, đạo văn là hình thức ăn cắp ý tưởng, nội dung, sản phẩm của người khác và sử dụng chúng như tài sản tri thức cá nhân của mình. 

Đây là một hình thức vi phạm rất nặng các quy tắc đạo đức học thuật. Người có hành động đạo văn sẽ phải chịu những hình thức kỷ luật rất nặng, thậm chí là bị đuổi học đối với các cơ sở giáo dục, trường đại học. 

Đạo văn bao gồm các hành vi ăn cắp và công bố sản phẩm trí tuệ như ngôn ngữ, suy diễn, cách diễn đạt của tác giả gốc được công nhận trước đó cho các mục đích cá nhân của mình. Một bài viết sẽ bị coi là đạo văn khi vi phạm một trong số những điều sau: 

- Sử dụng hoàn toàn kết quả sáng tạo của người khác như một thành quả của cá nhân mình để phục vụ cho mục đích riêng.

- Sử dụng kết quả sáng tạo, sản phẩm trí tuệ của người khác nhưng không ghi rõ nguồn tác giả, được coi như một hành động không tôn trọng công sức lao động của tác giả.

- Sao chép nội dung, sản phẩm trí tuệ, diễn đạt chúng theo một cách khác nhưng ý nghĩa về mặt nội dung không thay đổi.

- Trích dẫn quá nhiều bài viết của người khác vào bài viết của mình trong khi nội dung chất xám mà bạn bỏ ra cho chính bài viết đó lại rất ít, không đáng kể. 

Để phát hiện và ngăn chặn những hành vi đạo văn này, người ta thường sử dụng các phần mềm kiểm tra đạo văn. Một trong số những phần mềm check đạo văn được ưa chuộng sử dụng nhất trên thế giới hiện nay là Turnitin. Tại Việt Nam, phần mềm này cũng được sử dụng rất nhiều bởi các trường đại học nhằm bảo vệ bản quyền, sáng tạo và chất xám của các tác giả. 

Phần mềm check đạo văn Turnitin hoạt động dựa trên nguyên tắc so sánh, đối chiếu những văn bản được chỉ định với kho nguồn dữ liệu cấp. Kho dữ liệu này được tổng hợp từ hàng triệu bài viết học thuật, sách báo, tạp chí, tài liệu, sản phẩm trí tuệ cá nhân trên toàn thế giới. Bằng cách so sánh đó, Turnitin sẽ chỉ ra những phần nội dung giống với dữ liệu được tổng hợp từ nguồn và chỉ ra mức độ, phần trăm nội dung tương đồng của toàn bộ bài viết. 

Kho dữ liệu khổng lồ của phần mềm check đạo văn Turnitin có tới 24 tỉ trang web, 300 triệu bài luận khác và hơn 110,000 ấn phẩm. Do đó mà đây là một phần mềm hữu hiệu có khả năng phát hiện ra những hành vi đạo văn dù là nhỏ nhất. Đây cũng là lý do vì sao mà Turnitin trở thành phần mềm check đạo văn uy tín số 1 thế giới. 

2. Ưu và nhược điểm của phần mềm chống đạo văn Turnitin

Mặc dù là một phần mềm chống đạo văn được ưa chuộng nhất ở thời điểm hiện tại nhưng bên cạnh những ưu điểm, phần mềm chống đạo văn Turnitin cũng sẽ có những nhược điểm nhất định. 

Ưu và nhược điểm của phần mềm chống đạo văn Turnitin

Ưu điểm:

- Tốc độ xử lý nhanh: Phần mềm check đạo văn Turnitin có khả năng xử lý, so sánh và đối chiếu trong thời gian rất ngắn, chỉ sau vài giây là bạn đã có thể nhận được kết quả. Đương nhiên, với những văn bản có dung lượng dài hơn thì thời gian xử lý cũng sẽ dài hơn. Bên cạnh đó, phần mềm này cũng chỉ cho phép đối chiếu một đoạn văn bản với dung lượng nhất định. 

- Khả năng lưu tự động: Turnitin có khả năng lưu lại những đoạn văn bạn mà bạn đã thực hiện so sánh. Từ đó mà quyền lợi chất xám, sáng tạo của bạn cũng sẽ được bảo vệ một cách tốt nhất.

- Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Phần mềm check đạo văn Turnitin cho phép người dùng sử dụng với nhiều phiên bản ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt. 

Nhược điểm: 

Đây là một phần mềm trả phí, do đó mà nó chỉ được sử dụng phổ biến tại các trường học cho đội ngũ giảng viên. Đối với sinh viên, việc tiếp cận và sử dụng hệ thống này còn vấp phải nhiều khó khăn về kinh tế. 

3. Cách giảm tỉ lệ đạo văn trên Turnitin

Thực tế cho thấy, cho dù bạn không cố ý đạo văn nhưng đôi khi vẫn sẽ vô tình trùng lặp ý tưởng và cách diễn đạt với người khác. Trong khi đó, Turnitin là một bộ máy chính vì thế mà nó hoạt động khá máy móc, không có sự linh hoạt. Vậy thì làm cách nào để có thể giảm tỉ lệ đạo văn trên Turnitin một cách hiệu quả?

Cách giảm tỉ lệ đạo văn trên Turnit

3.1. Diễn đạt lại nội dung

Cách đơn giản nhất để sửa lỗi đạo văn đó là thay đổi lại cấu trúc, bố cục cũng như cách diễn đạt câu văn bị đánh dấu là trùng lặp. Để làm được điều này thì trước hết bạn cần phải thực sự hiểu về những gì mà mình sẽ viết, tức là nắm được vấn đề đang đề cập tới. Khi đã hiểu vấn đề thì bạn có thể diễn đạt lại chúng bằng lời văn của mình một cách dễ dàng. Bạn có thể sử dụng từ đồng nghĩa, thay đổi cấu trúc của câu,... sao cho đảm bảo ý nghĩa của nội dung không bị thay đổi. 

Cách làm này sẽ khá tốn thời gian bởi bạn sẽ phải chỉnh sửa cho đến khi phần mềm check đạo văn cho rằng nội dung bạn viết là unique. Tuy nhiên, nếu thực hành một cách thường xuyên thì bạn cũng sẽ rèn luyện được kỹ năng “paraphrase” một cách thành thục mà vẫn rất hiệu quả. 

3.2. Sử dụng trích dẫn

Với những đoạn nội dung mang tính học thuật cao mà việc chỉnh sửa hay tìm từ đồng nghĩa với bạn là không khả thi thì bạn có thể cho phần nội dung đó vào phần trích dẫn. Hãy đặt văn bản cần trích dẫn vào dấu ngoặc kép sau đó đề cập đến tên tác giả của sản phẩm, ý tưởng đó. 

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những nội dung nhất định bởi không phải lúc nào bạn cũng có thể trích dẫn và đôi khi bạn cũng không biết ghi nguồn trích dẫn là ai. Trong một văn bản nhất là văn bản học thuật thì việc trích dẫn quá nhiều sẽ khiến cho bài viết của bạn trở thành một bài tổng hợp thay vì bài nêu lên ý tưởng hay quan điểm cá nhân. Do đó mà đây chỉ là một phương pháp chữa cháy tạm thời. 

Đọc thêm về đặc điểm và vai trò của nông nghiệp. Xem tại đây

3.3. Sử dụng dịch vụ kiểm tra và chỉnh sửa đạo văn

Nếu như bạn không có thời gian cho việc kiểm tra đạo văn và dành hàng giờ để chỉnh sửa văn bản thì lựa chọn hoàn hảo nhất mà bạn có thể nghĩ tới đó là thuê dịch vụ chỉnh sửa đạo văn. Thực tế hiện nay dịch vụ này không còn quá xa lạ mà ngày càng trở nên phổ biến. 

Đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ giúp bạn làm mọi công việc từ A đến Z và đảm bảo chất lượng sản phẩm mà bạn nhận được. Đồng thời, văn phong và lối viết của đội ngũ chỉnh sửa cũng rất chuyên nghiệp, vì thế mà chất lượng đạt được cũng rất cao. Bạn cũng không cần phải lo lắng về việc phải chỉnh sửa lại nhiều lần. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý chọn những nơi có uy tín, chuyên nghiệp như Luận văn 1080 để tránh những rủi ro không đáng có như lừa đảo hoặc sản phẩm nhận được không được như ý muốn. 

Trên đây là những kiến thức đầy đủ và chi tiết liên quan đến phần mềm check đạo văn Turnitin cũng như cách giảm tỉ lệ đạo văn hiệu quả. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích nhất. 

Nếu như bạn có bất cứ khó khăn nào cần giúp đỡ hãy liên hệ ngay với Luận văn 1080 thông qua SĐT: 096 999 1080 hoặc Email: luanvan1080@gmail.com để được hỗ trợ sớm nhất. 

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Công việc của tôi là Chuyên thu thập, quản lý và sản xuất nội dung thông tin dưới bất kỳ dạng nào, tư vấn các vấn đề luận văn cho khách hàng qua tổng đài tư vấn, soạn thảo các hồ sơ, dịch vụ làm luận văn cho khách hàng. Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080