Hướng dẫn nhập và xuất dữ liệu từ excel vào spss

Nguyễn Tuyết Anh 09/04/2020 Tài liệu phân tích định lượng
Hướng dẫn nhập và xuất dữ liệu từ excel vào spss
5/5 (3 đánh giá) 3 bình luận

Trong quá trình làm nghiên cứu, chúng ta thường khảo sát, thu thập số liệu và lưu trên file Excel. Do đó, khi tiến hành phân tích trên SPSS, chúng ta buộc phải nhập dữ liệu từ file Excel vào. Liệu SPSS có thể nhận diện được file Excel để chúng ta mở nhanh tệp thay vì phải copy/paste từng cột số từ file Excel vào SPSS hay không?

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc làm bài trên phần mềm SPSS? Bạn cần đến dịch vụ xử lý dữ liệu để giúp mình xóa bỏ những rắc rối về lỗi gây ra khi không sử dụng thành thạo phần mềm này?

Khi gặp khó khăn về vấn đề phân tích kinh tế lượng hay gặp vấn đề về chạy SPSS, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

Tham khảo thêm:

Tổng quan về phân tích nhân tố khám phá EFA

Kiểm định T - test, kiểm định sự khác biệt trong spss

1. Cách nhập dữ liệu từ Excel vào SPSS

SPSS từ lâu đã hỗ trợ nhập data trực tiếp từ tệp Excel. Nhưng với lệnh Open thông thường, khi các bạn dẫn tới thư mục chứa file Excel thì không thấy file này xuất hiện, lỗi này là do các bạn chưa chọn File Type nhận diện cho SPSS.

Cách thực hiện như sau. Các bạn mở SPSS (mình ví dụ trên phần mềm SPSS 20). Chọn vào icon Open hoặc vào File > Open > Data.

 

Nhập dữ liệu từ excel vào spss

Dẫn tới thư mục chứa file Excel Data, lưu ý, nên để file trong thư mục và đường dẫn thư mục không có dấu Tiếng Việt. Ví dụ, trường hợp này mình để file Excel SO LIEU.xlsx trên Desktop.

 

Nhập dữ liệu từ excel vào spss

width="575"]

Nhập dữ liệu từ excel vào spss

Tại mục Files of type, mặc định của phần mềm sẽ để là SPSS Statistic (*.sav). Các bạn nhấn vào nút tam giác ngược chọn Excel (*.xls, *.xlsx, *.xlsm).

Nhập dữ liệu từ excel vào spss

Lúc này bạn sẽ thấy file Excel số liệu xuất hiện, click đôi vào file hoặc chọn file và nhấn vào Open, SPSS sẽ xuất hiện một thông báo như sau.

Nhập dữ liệu từ excel vào spss

Tích vào mục Read variable names from the first row of data, SPSS sẽ lấy hàng đầu tiên trong file Excel gắn vào mục tên biến trong SPSS, từ hàng thứ 2 trở đi sẽ là số liệu. Ngược lại, nếu không tích vào mục này, SPSS sẽ nhận diện từ hàng 1 đến hàng cuối cùng, tất cả đều là dữ liệu

Nhập dữ liệu từ excel vào spss 

Nhập dữ liệu từ excel vào spss

Tiếp đến tại mục Worksheet và Range, đây là 2 phần tùy chọn. Worksheet là chọn trang làm việc (sheet làm việc) trên Excel, trường hợp này data của mình nhập chỉ có Sheet1 nên khi click vào tam giác ngược xổ xuống chỉ có 1 tùy chọn Sheet1 [A1:AA251], nếu bạn có nhiều trang data khác nhau, thì khi click vào tam giác sẽ có tùy chọn từng trang cho bạn. Ký hiệu A1:AA251 là chỉ vùng data của các bạn trong một trang sheet, cụ thể ở đây số liệu nằm từ ô A1 kéo dài đến hết ô AA251.

Nhập dữ liệu từ excel vào spss

Đối với mục Range. Ở đây SPSS cho phép bạn chọn một vùng data nhỏ trong một vùng data lớn của sheet làm việc. Ví dụ, data của bạn chứa từ A1:AA251 nhưng bạn chỉ muốn trích một phần nhỏ từ ô A1 đến hết ô H30 trong đó để làm việc thì bạn có thể nhập vào vùng Range: A1:H30.

 

2. Cách xuất dữ liệu từ SPSS ra excel

Đầu tiên vào cửa sổ dữ liệu của SPSS và vào menu file-Save as

 Nhập dữ liệu từ excel vào spss

Trong cửa sổ hiện ra, mục Save as Type, chọn loại là Excel xls hoặc Excel xlsx. Sau đó nhấn nút Save

Nhập dữ liệu từ excel vào spss

Vậy là file excel đã được lưu và máy tính từ file SPSS nhé.

 

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Công việc của tôi là Chuyên thu thập, quản lý và sản xuất nội dung thông tin dưới bất kỳ dạng nào, tư vấn các vấn đề luận văn cho khách hàng qua tổng đài tư vấn, soạn thảo các hồ sơ, dịch vụ làm luận văn cho khách hàng. Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

QQuang Bình

Cảm ơn a/ chị. Bài viết rất bổ ích, nếu có video thì xem dễ hiểu hơn nữa ạ.

Trả lời3 years ago

Thông tin bình luận

HHoàng Ngân

Cho mình hỏi, mình dùng spss 16 thì có import giống như thế này không?

Trả lời3 years ago

Thông tin bình luận

NNguyệt Việt Anh

Ad chỉ cho mình cách chuyển epidata sang spss được không? mình export từ epidata sang spss nhưng số liệu trống trơn, không biết còn bước nào nữa không, nhờ ad chỉ giúp. Thanks!!!

Trả lời3 years ago

Thông tin bình luận

Zalo: 096.999.1080