Tuyển dụng là gì? Nội dung và vai trò của tuyển dụng mới nhất

Nguyễn Tuyết Anh 05/08/2022 Tài liệu kinh tế
Tuyển dụng là gì? Nội dung và vai trò của tuyển dụng mới nhất
3/5 (10 đánh giá) 2 bình luận

Theo Wikipedia định nghĩa Tuyển dụng là quy trình sàng lọc và tuyển chọn những người có đủ năng lực đáp ứng một công việc trong một tổ chức, công ty, hoặc một chương trình tự nguyện hay nhóm cộng đồng. Tại các công ty cỡ nhỏ, các lãnh đạo trực tiếp hoặc phòng nhân sự thường tham gia trực tiếp vào quá trình tuyển dụng.

Muốn có một đội ngũ nhân lực chất lượng thì việc đầu tiên đó là làm tốt khâu tuyển dụng. Vậy để làm đúng và tốt thì cần hiểu thật rõ về Tuyển dụng là gì? Nội dung công tác tuyển dụng nhân sự và vai trò công tác tuyển dụng nhân sự mới nhất. Chính vì vậy hãy tham khảo ngay bài viết này để có thêm nhiều kiến thức chuyên sâu nhé.

Xem thêm các bài viết khác:

Dịch vụ thương mại là gì? Đặc trưng của dịch vụ thương mại

Phân biệt hiệu quả sản xuất kinh doanh và hiệu quả kinh tế

1. Khái niệm tuyển dụng nhân sự

 

Khái niệm tuyển dụng
Khái niệm tuyển dụng

1.1. Tuyển mộ

Khái niệm tuyển mộ: Tuyển mộ là quá trình thu hút những người xin việc có trình độ từ lực lượng lao động xã hội và lực lượng lao động bên trong tổ chức. Quá trình tuyển mộ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của quá trình tuyển chọn. Không những thế mà còn ảnh hưởng đến các chức năng khác của quản trị nhân lực như: đánh giá tình hình thực hiện công việc, thù lao lao động; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; các mối quan hệ lao động.

Yêu cầu quan trọng khi trong quá trình tuyển mộ

 • Trước khi tuyển mộ cần lập kế hoạch tuyển mộ, xác định rõ nguồn, phương pháp tuyển mộ, xác định nơi tuyển mộ và thời gian tuyển mộ để có thể thu hút được đúng đối tượng cần tuyển.
 • Cung cấp thông tin trung thực cho người xin việc để giảm thiểu rủi ro do các cú sốc từ kỳ vọng của người lao động không được đáp ứng
 • Sau quá trình tuyển mộ thì các tổ chức cần đánh giá lại toàn bộ quá trình để hoàn thiện công tác ngày càng tốt hơn

1.2. Tuyển chọn nhân lực

Khái niệm tuyển chọn nhân lực:  Quá trình tuyển chọn là quá trình đánh giá các ứng viên theo nhiều khía cạnh khác nhau dựa vào các yêu cầu của công việc, để tìm được những người phù hợp với các yêu cầu đặt ra trong số những người đã thu hút được trong quá trình tuyển mộ. Cơ sở của tuyển chọn là các yêu cầu của công việc đã được đề ra theo bản mô tả công việc và bản yêu cầu đối với người thực hiện công việc

Yêu cầu quan trọng trong tuyển chọn nhân lực:

 • Tuyển chọn phải xuất phát từ kế hoạch sản xuất kinh doanh và kế hoạch nguồn nhân lực
 • Tuyển chọn được những người có trình độ chuyên môn cần thiết cho công việc để đạt tới năng suất lao động cao, hiệu suất công tác tốt
 • Tuyển được những người có kỷ luật, trung thực, gắn bó với công việc với tổ chức

1.3. Khái niệm tuyển dụng nhân sự là gì ?

Tuyển dụng được hiểu là tiến trình thu hút nhân lực từ các nguồn khác nhau và lựa chọn đúng người có tiêu chuẩn phù hợp để sử dụng vào đúng vị trí công việc mà doanh nghiệp có nhu cầu về nhân lực

1.4. Phương thức tuyển dụng: 

 • Tuyển dụng trực tiếp: Các công ty liên kết trực tiếp với các giảng viên, khoa viện trong trường ĐH-CĐ đào tạo đúng chuyên ngành họ đang cần tuyển dụng để tìm kiếm và chọn lọc ứng viên phù hợp với chuyên môn và điều kiện làm việc.
 • Tuyển dụng gián tiếp: Các nhà tuyển dụng sẽ đăng tải các thông tin tuyển dụng qua các kênh mạng xã hội, website tuyển dụng, báo đài, TV,... Sau đó họ sẽ chọn lọc ứng viên phù hợp qua tập hồ sơ CV ứng viên gửi cho họ
 • Tuyển dụng thông qua 1 đơn vị: Đây là một phương pháp vô cùng phổ biến hiện nay và thường được sử dụng để tuyển dụng những nhân sự ở vị trí quản lý cấp cao của công ty. Đơn vị đó chính là công ty tuyển dụng tư nhân, tư vấn quản lý nhân sự,.. hay gọi là headhunter.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp. Bạn cần đến dịch vụ thuê làm luận văn để giúp mình hoàn thành những bài luận đúng deadline?

Khi gặp khó khăn về vấn đề viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

2. Vai trò của công tác tuyển dụng nhân sự 

Vai trò của tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệpVai trò của tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

2.1. Vai trò của công tác tuyển dụng nhân sự đối với doanh nghiệp 

 • Tuyển dụng hiệu quả sẽ cung cấp cho công ty đội ngũ lao động chất lượng, đảm bảo yêu cầu về công việc.
 • Nâng cao chất lượng, kết quả công việc từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển mạnh trong tương lai.
 • Nguồn nhân lực chất lượng tạo ra năng lực cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp.
 • Tuyển dụng đúng người đúng việc giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro và các gánh nặng về chi phí nhân sự cũng như các chi khác ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh.

2.2. Vai trò của công tác tuyển dụng nhân sự đối với người lao động 

 • Tạo công ăn việc làm cho người lao động, mở ra nguồn thu nhập phù hợp với khả năng, trình độ của bản thân.
 • Giúp người lao động có cơ hội được làm việc ở các môi trường chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo thúc đẩy nâng cao bản thân
 • Tuyển dụng nguồn nhân lực thúc đẩy tinh thần thi đua, cạnh tranh lành mạnh trong nội bộ để phát triển và đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp

2.3. Vai trò của công tác tuyển dụng nhân sự đối với xã hội

 • Giải quyết vấn đề việc làm
 • Nâng cao thu nhập trung bình của người dân
 • Thúc đẩy việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của xã hội

Tham khảo về các cách phân loại cạnh tranh và khái niệm cạnh tranh là gì?

3. Công tác tổ chức tuyển dụng nhân sự 

Nội dung công tác tuyển dụng nhân lực trong các doanh nghiệp thường gồm 5 bước

Bước 1: Chuẩn bị tuyển dụng gồm thành lập hội đồng tuyển dụng, xác định tiêu chí tuyển dụng.

Bước 2: Thông báo tuyển dụng: các công ty có thể kết hợp các hình thức thông báo như quảng cáo trên báo đài, tv, qua các group tuyển dụng, website,...

Bước 3: Thu nhận, nghiên cứu hồ sơ để loại bớt một số ứng viên không đáp ứng được tiêu chuẩn công việc.

Bước 4: Phỏng vấn sơ bộ: thường sẽ kéo dài 5-10 phút để loại bỏ những ứng viên không đạt tiêu chuẩn hoặc yếu kém rõ rệt so với các ứng viên khác.

Lưu ý: Nhiều công ty tuyển dụng khác có thể thêm các vòng tuyển dụng khác để sàng lọc được kỹ hơn ứng viên họ tuyển chọn như làm bài kiểm tra, phỏng vấn nhóm, xác minh điều tra thực tế,...

Bước 5: Ra quyết định tuyển dụng

 

4. Mối quan hệ giữa tuyển dụng nhân sự và các nội dung khác của quản trị nhân sự

Mối quan hệ giữa tuyển dụng nhân sự và các nội dung khác của quản trị nhân sự
Mối quan hệ giữa tuyển dụng nhân sự và các nội dung khác của quản trị nhân sự

4.1. Mối quan hệ giữa tuyển dụng nhân sự và bố trí sử dụng lao động

 • Đây là mối quan hệ vô cùng khăng khít và quan trọng. Bởi nếu tuyển dụng đúng người đúng việc, có đầy đủ khả năng đáp ứng yêu cầu công việc và phù hợp với tổ chức thì sẽ dễ dàng trong việc bố trí đúng chỗ nhân sự đang thiếu. 
 • Do đó nếu làm tốt khâu tuyển dụng nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp có thể khai thác và sử dụng tốt nguồn lao động chất lượng cao vào kết quả kinh doanh chung và phát triển của cả doanh nghiệp.

4.2. Mối quan hệ giữa tuyển dụng nhân sự với đào tạo và phát triển nhân sự

 • Đào tạo và phát triển nhân sự là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quản trị nhân lực ngay sau khi hoàn thành xong bước tuyển dụng nhân sự. 
 • Mục đích của đào tạo và phát triển nhân sự nhằm giúp nhân viên có thể thực hiện được tốt các nhiệm vụ công việc và nuôi dưỡng tài năng của họ để đóng góp được nhiều hơn trong công việc và sự phát triển của công ty.
 • Tuy nhiên việc đào tạo và phát triển nhân sự phát sinh rất nhiều chi phí về nguồn lực và tiền bạc. Do đó nếu tuyển dụng đầu vào thấp hơn so với yêu cầu công việc cơ bản ở vị trí đo thì sẽ phải mất nhiều thời gian và công sức hơn để đào tạo họ. 
 • Vì vậy đầu vào chất lượng tốt là vô cùng quan trọng để giúp nhà tuyển dụng có thể xây dựng lộ trình đào tạo và phát triển chuyên sâu, hữu ích và phù hợp nhất với ứng viên.

4.3. Mối quan hệ giữa tuyển dụng và đãi ngộ nhân sự

 • Đãi ngộ nhân sự bao gồm tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi mà nhân viên trong doanh nghiệp được hưởng theo đúng thỏa thuận đã ký kết trong hợp đồng. 
 • Quy trình tuyển dụng là rất quan trọng trong việc quyết định đãi ngộ nhân sự sao cho phù hợp. Bởi phụ thuộc vào trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm và đóng góp của nhân viên cho công việc, cho kết quả chung để đưa ra đãi ngộ phù hợp nhằm thúc đẩy tinh thần làm việc, cống hiến của nhân viên, để họ thấy rằng công sức của mình bỏ ra là xứng đáng. 
 • Do đó cần lọc, kiểm duyệt chặt chẽ chất lượng đầu vào để đưa ra một chính sách đãi ngộ hấp dẫn, thu hút ứng viên giỏi.

 

Trên đây là bài viết chia sẻ đầy đủ nội dung về tuyển dụng là gì? cũng như vai trò của tuyển dụng nhân sự, quy trình tuyển dụng. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn đọc biết thêm các kiến thức về tuyển dụng. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Kể từ khi còn bé tôi đã rất yêu thích sách vở, nên khi lớn lên tôi quyết định tâm làm nên những nội dung thật hay thật ý nghĩa. Luận văn 1080 có thâm niên hoạt động hơn 10 năm với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao cùng tinh thần làm việc trách nhiệm. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ Website: luanvan1080.com/ - Hotline: 096.999.1080 Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

CCẩm Tiên

Em đang làm đề tài " Vai trò của tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp". Ah/chị có tài liệu nào tương tự k cho e xin mẫu tham khảo với ạ.

Trả lời4 years ago

Thông tin bình luận

PPhạm Văn Đồng

Em đang làm đề tài " Vai trò của tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp". Ah/chị có tài liệu nào tương tự k cho e xin mẫu tham khảo với ạ.

Trả lời4 years ago

Thông tin bình luận

Zalo: 096.999.1080