Định nghĩa, quy trình và luận văn kế toán tài sản cố định

Nguyễn Tuyết Anh 30/10/2020 Kế toán
Định nghĩa, quy trình và luận văn kế toán tài sản cố định
5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Nghiệp vụ kế toán tài sản cố định giúp doanh nghiệp quản lý được nguồn tài sản cố định trong công ty nhằm có những quyết định điều chỉnh kịp thời để cân đối và xây dựng nền tảng cơ sở vật chất trong kinh doanh tốt nhất. Trong bài viết dưới đây, Luận Văn 1080 sẽ giúp bạn nắm được các kiến thức cơ bản này và hướng dẫn bạn viết một luận văn kế toán tài sản cố định qua từng bước cụ thể.

1. Kế toán tài sản cố định là gì?

Kế toán tài sản cố định là việc kiểm kê và đánh giá theo kỳ các tài sản cố định theo quy định của nhà nước, giúp doanh nghiệp lập nên những tư liệu về tài sản cố định tạo ra các tiêu chuẩn giá trị và tạo tiền đề trong phân tích trang bị, huy động, bảo quản và sử dụng tài sản cố định trong sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của tài sản cố định.

Ngoài ra, tài sản cố định cũng có những thước đo riêng để xác định xem những tài sản nào của doanh nghiệp được gọi là tài sản cố định. Cụ thể như sau:

- Là tài sản cố định hữu hình có giá trị lớn, nguyên giá phải từ 30 triệu đồng trở lên

- Có thời gian sử dụng ít nhất là 1 năm

- Có thể tạo ra những lợi ích kinh tế trong tương lai

2. Quy trình kế toán tài sản cố định

Kế toán tài sản cố định được đòi hỏi phải thực hiện chính xác và đầy đủ các bước trong quy trình kế toán tài sản cố định, nhằm đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty liên quan đến tài sản cố định được hanh thông, liên tục và hiệu quả. Cụ thể bao gồm các công việc sau đây:

1) Thống kê số lượng và giá trị các tài sản cố định hiện hữu của doanh nghiệp tại thời điểm hiện tại.

2) Tính toán và định lượng mức khấu hao tài sản cố định trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

3) Giám sát việc sử dụng và bảo quản, bảo trì các tài sản cố định, cũng như có các kế hoạch thay mới tài sản cố định khi cần thiết.

4) Lập các kế hoạch và báo cáo kết quả về thời gian và chi phí trong sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng tài sản cố định.

5) Khi cần thanh lý các tài sản cố định, phải lập các biên bản thanh lý, thẻ, sổ và hồ sơ tài sản cố định.

6) Hướng dẫn, giám sát, kiểm tra việc thực hiện chính xác các kế hoạch ban đầu về tài sản cố định của các đơn vị và các bộ phận trực thuộc trong các doanh nghiệp. Đồng thời mở các sổ, thẻ kế toán cần thiết và hạch toán tài sản cố định theo như nhà nước quy định.

7) Cung cấp các dữ liệu liên quan đến tài sản cố định khi phòng kế toán yêu cầu.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp. Bạn cần đến dịch vụ viết thuê luận văn  tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, ... để giúp mình hoàn thành những bài luận đúng deadline?

Khi gặp khó khăn về vấn đề viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

3. Cách viết luận văn kế toán tài sản cố định

Kế toán tài sản cố định là gì?
Kế toán tài sản cố định là gì?

Luận văn kế toán tài sản cố định là một bài văn bao gồm 3 phần là phần mở đầu, phần nội dung chính, phần kết luận. Tuy nhiên ở mỗi phần có các cấu trúc riêng về nội dung, bạn cần nắm rõ để thực hiện đầy đủ, nhằm viết đúng quy cách và ý nghĩa của một luận văn.

3.1 Cấu trúc luận văn kế toán tài sản cố định

Dưới đây là cấu trúc một bài luận văn kế toán tài sản cố định đầy đủ:

I. Phần mở đầu

- Giới thiệu đề tài: Bạn cần nêu lý do vì sao bạn chọn đề tài này, đưa các lập luận và dẫn chứng nhằm thuyết phục rằng đề tài bạn viết mang tính cấp thiết cao.

- Nêu mục đích chính của luận văn 

- Nêu các đóng góp của bài nghiên cứu này đối với thực tiễn ngành kế toán tài sản cố định

- Nêu sơ lược các luận cứ mà bạn sẽ nghiên cứu trong luận văn

- Nêu phương pháp nghiên cứu mà bạn sẽ sử dụng trong luận văn

II. Phần nội dung chính

- Lần lượt nêu các luận cứ và những cơ sở lý luận liên quan nhằm chứng minh luận cứ bạn đưa ra là quan trọng khi nghiên cứu đề tài này.

- Áp dụng phương pháp nghiên cứu để tìm xem các luận cứ bạn vừa nêu có thực sự quan trọng và quan trọng như thế nào đến đề tài bạn đang nghiên cứu.

- Nêu lên các phát hiện mà bạn vừa nghiên cứu được.

III. Phần kết luận

- Nêu sơ lược lại lý do và mục đích nghiên cứu đề tài

- Tóm tắt ngắn gọn các phát hiện bạn vừa nghiên cứu được

- Đưa ra các giải pháp phù hợp dựa trên các phát hiện đó

- Đề xuất những kiến nghị của bản thân để thực hiện tốt các giải pháp mà bạn vừa đưa ra.

3.2 Các bước viết luận văn kế toán tài sản cố định

Cách viết luận văn kế toán tài sản cố định
Cách viết luận văn kế toán tài sản cố địnhn cố định

Viết luận văn kế toán tài sản cố định có thể sẽ gây khó khăn cho một số bạn ở lần đầu làm quen với việc viết luận văn. Tuy nhiên, nếu bạn nắm được các bước cụ thể sau đây, bạn sẽ có được định hướng rõ ràng hơn khi bắt tay vào làm luận văn.

Bước 1: Xác định đề tài luận văn kế toán tài sản cố định

Bạn cần tham khảo nhiều nguồn như bài giảng, ý kiến thầy cô, sách báo, tình huống thực tế tại công ty thực tập, hoặc các đề tài mẫu trên các trang web giáo dục uy tín để có thể tìm cho mình một đề tài không những hay mà còn phù hợp với khả năng nghiên cứu của bạn.

Tránh chọn những đề tài quá sức hoặc quá đơn giản vì bạn sẽ làm mất đi giá trị của luận văn. Dẫn đến các phát hiện trong luận văn không thể đóng góp vào thực tiễn.

Bước 2: Lập đề cương luận văn kế toán tài sản cố định

Bước lập đề cương cho luận văn sẽ giúp bạn tạo một sườn bài chi tiết và cụ thể. Qua đó giúp bạn định hướng được những gì mình sẽ viết, những tài liệu tham khảo nào mình cần đọc, nội dung nào sẽ liên kết với nội dung nào… Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bắt tay vào viết phần nội dung cho luận văn.

Lưu ý rằng bạn cần được giáo viên hướng dẫn duyệt nội dung đề cương trước khi bắt đầu viết, nhằm đảm bảo bạn đang đi đúng hướng, tránh mất thời gian chỉnh sửa lại từ đầu. 

Bước 3: Tiến hành viết nội dung bài luận văn

Sau khi đã có một đề cương luận văn chi tiết và được giáo viên hướng dẫn duyệt qua, việc tiếp theo là bạn hãy bắt tay vào hoàn thành nội dung luận văn kế toán tài sản cố định thôi nào!

Ở bước này, những lập luận logic là vô cùng quan trọng, nhằm giúp bạn sắp xếp các ý tưởng và có thể thuyết phục được sự đồng tình của người đọc một cách chặt chẽ, súc tích và dễ hiểu nhất. 

Bước 4: Kiểm tra lại

Bước kiểm tra lại toàn bộ luận văn là bước không thể thiếu trước khi hoàn thành bất kỳ một bài luận văn nào nhằm tránh bị trừ điểm không đáng. 

Theo đó, bạn cần kiểm tra xem mình có bỏ sót ý tưởng hay luận cứ nào không, có sai chính tả, có sai cấu trúc câu, có sai ngữ pháp, cần bổ sung ý nào thêm vào không, canh lề đã đúng chưa,...  

Trên đây là một số những kiến thức cơ bản về kế toán tài sản cố định. Nếu bạn cần hỗ trợ làm luận văn, tiểu luận về tài này, vui lòng liên hệ với Tổng đài Luận Văn 1080 qua email luanvan1080@gmail.com hoặc gọi về SĐT: 096.999.1080 để được tư vấn ngay nhé.

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Công việc của tôi là Chuyên thu thập, quản lý và sản xuất nội dung thông tin dưới bất kỳ dạng nào, tư vấn các vấn đề luận văn cho khách hàng qua tổng đài tư vấn, soạn thảo các hồ sơ, dịch vụ làm luận văn cho khách hàng. Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080