Hướng dẫn chi tiết cách trích dẫn APA trong tiểu luận, luận văn

Nguyễn Tuyết Anh 11/06/2021 Cẩm nang Luận Văn
Hướng dẫn chi tiết cách trích dẫn APA trong tiểu luận, luận văn
5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Trích dẫn là một thao tác thường được sử dụng trong khi thực hiện các sản phẩm trí tuệ dưới dạng văn bản. Cách trích dẫn APA là phương pháp được nhiều người lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách trích dẫn theo chuẩn APA sao cho đúng và đủ. 

Trong bài viết dưới đây, Luận văn 1080 sẽ chia sẻ đến bạn cách trích dẫn tài liệu tham khảo theo APA đúng chuẩn để bạn tham khảo và áp dụng vào trong bài viết của mình nhé! 

Tham khảo thêm các bài viết khác:

Hướng Dẫn Cách Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo Theo Harvard

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn như thế nào?

1. Trích dẫn tài liệu tham khảo là gì?

Trích dẫn tài liệu tham khảo là gì?
Trích dẫn tài liệu tham khảo là gì?

 

Đối với các văn bản mang tính học thuật, chuyên nghiệp thì trích dẫn tài liệu tham khảo là một yêu cầu bắt buộc. Trích dẫn tài liệu tham khảo là phương pháp để người đọc có thể xác định được nơi, nguồn mà người viết thu thập thông tin, ý tưởng sử dụng trong bài viết của người đó. 

Trích dẫn vừa là một cách để thể hiện sự tôn trọng đối với sản phẩm trí tuệ của người khác vừa tăng tính thuyết phục, logic và khoa học cho bài viết. Bài viết sử dụng trích dẫn sau đó phát triển từ những cơ sở nền tảng lý thuyết đó sẽ được đánh giá cao nhờ vào sự tìm hiểu, nghiên cứu và đào sâu khai thác của bản thân người viết. 

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo theo APA là cách trích dẫn được đưa ra bởi Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (The American Psychological Association – APA). APA xây dựng khung định dạng chuẩn để người viết tuân theo khi trích dẫn tài liệu từ đó đảm bảo được sự chính xác, đồng bộ và giúp người đọc dễ dàng theo dõi cũng như tra cứu khi cần thiết. Cách trích dẫn APA yêu cầu người viết cần phải đảm bảo đầy đủ hai thành tố trong khi thực hiện bao gồm trích dẫn văn bản và liệt kê danh sách tài liệu tham khảo.

2. Vì sao phải trích dẫn tài liệu tham khảo?

Vì sao phải trích dẫn tài liệu tham khảo?
Vì sao phải trích dẫn tài liệu tham khảo?

 

Đạo văn là một điều tối kỵ đối với tất cả các sản phẩm trí tuệ. Một sản phẩm được công nhận bởi công chúng phải đảm bảo không vướng vào đạo văn. Trên thực tế dù không cố ý, rất nhiều người vẫn vướng phải lỗi đạo văn, một trong những nguyên do đó chính là chưa trích dẫn nguồn tham khảo đầy đủ và chính xác. Do đó để sản phẩm của bạn được công nhận, bạn cần phải trích dẫn tất cả những tài liệu, kiến thức mà bạn sử dụng của người khác.

Như đã đề cập ở trên, việc trích dẫn là để tôn trọng thành quả lao động của người khác, đồng thời tăng thuyết phục cho bài viết, lập luận của bạn. Cơ sở lý luận là thứ mà rất nhiều người sử dụng để xây dựng nền tảng cho bài viết của mình. Những cơ sở này là kết quả lao động của một người, một nhóm người, một tập thể… 

Dựa vào đó, người đọc sẽ tin tưởng hơn vào những gì mà bạn trình bày. Thay vì lờ đi nguồn tác giả thì bạn nên thực hiện cách trích dẫn APA để thể hiện sự chuyên nghiệp, chuyên môn và sáng tạo của bạn dựa trên những nguồn tài liệu đó. 

Hệ thống trích dẫn được xây dựng dựa theo định dạng APA cho phép người đọc dễ dàng theo dõi, nắm bắt cũng như truy cập nguồn trích dẫn. Điều đó thể hiện được kỹ năng trình bày của người viết, cho phép người đọc dễ dàng kiểm tra được những gì bạn trình bày có chính xác không, đôi khi cũng là để hiểu thêm về những kiến thức mà bạn đề cập tới. 

3. Cách trích dẫn tài liệu theo định dạng APA

Hướng dẫn chi tiết cách trích dẫn APA trong tiểu luận, luận văn
Hướng dẫn chi tiết cách trích dẫn APA trong tiểu luận, luận văn

 

3.1. Tạo trích dẫn

Người viết có thể tiến hành tạo trích dẫn trong Microsoft Word hoặc Google Docs khá dễ dàng, đây có thể được coi là một dạng footnote. Ngoài ra, bạn có thể không cần sử dụng footnote để trích dẫn mà có thể trực tiếp đề cập đến nguồn tài liệu. Khi trích dẫn các tài liệu, bạn cần chú ý những điểm sau:

- Đối với tài liệu tham khảo là sách, bạn cần liệt kê tên tác giả theo thứ tự họ và tên, tiếp đó là ngày tháng năm xuất bản, tiêu đề sách, nơi xuất bản và đơn vị xuất bản. Với những quyển sách bị thiếu đi một số thông tin mà bạn không thể tìm hoặc kiểm chứng thì bạn có thể bỏ không cần trích dẫn phần thông tin đó nhưng tốt nhất nên đảm bảo đủ thông tin về tên sách, tên tác giả. 

- Đối với tài liệu tham khảo là các bài báo, theo cách trích dẫn APA, thứ tự liệt kê bao gồm tên tác giả của bài báo, ngày phát hành, tiêu đề bài báo, tên trang báo đăng bài, số chương, số tập, số trang mà bạn sử dụng tham khảo. Đối với tạp chí cũng thực hiện tương tự như báo. 

- Đối với tài liệu là các website điện tử thì bạn cần trích dẫn như sau: Thứ tự trích dẫn lần lượt là tên tác giả, ngày đăng bài, tiêu đề, link website và thời gian truy cập lần cuối. Đối với loại tài liệu này, tên tác giả và ngày đăng có thể không được công khai do đó bạn có thể bỏ qua không liệt kê những thông tin đó trong khi trích dẫn. 

3.2. Yêu cầu trích dẫn

- Căn lề chuẩn: 

Việc trích dẫn thường phải đi kèm với danh mục tài liệu tham khảo ở cuối mỗi bài. Yêu cầu đầu tiên khi trích dẫn theo chuẩn APA đối với danh sách tài liệu tham khảo này đó là nó cần được sắp xếp sao cho cách lề một khoảng bằng nhau, đảm bảo cân đối và khoa học. Lưu ý thêm đó là bạn không nên cách dòng giữa các trích dẫn và có thể sử đánh số các trích dẫn để người đọc dễ tra cứu. 

- Sắp xếp theo thứ tự chữ cái ABC: 

Danh mục tài liệu tham khảo cần được sắp xếp theo một trình tự rõ ràng. Cụ thể, cách trích dẫn APA yêu cầu người viết phải sắp xếp những tài liệu này theo thứ tự chữ cái ABC căn cứ vào họ của tác giả. Với những tài liệu tên tác giả là một tập thể, một tổ chức thì dựa vào chữ cái đầu tiên của tập thể, tổ chức, đơn vị đó.

Đồng thời, tài liệu tham khảo cũng nên được chia theo từng nhóm khác nhau, nhóm tài liệu tham khảo là sách xếp trước, sau đó đến báo, tạp chí và cuối cùng là tài liệu từ các website. 

- Trích dẫn chính xác tên tác giả: 

Theo định dạng APA, tất cả tên tác giả được trích dẫn theo thứ tự họ trước tên sau. 

- Trích dẫn chính xác tiêu đề: 

Tiêu đề tài liệu phải được trích dẫn đầy đủ, không viết tắt. Tiêu đề phải được in nghiêng để người đọc dễ theo dõi. 

Trên đây là hướng dẫn cách trích dẫn APA đúng chuẩn mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã nắm được cách trích dẫn tài liệu tham khảo định dạng APA và áp dụng nó vào bài làm của mình. 

Nếu như bạn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, hãy liên hệ ngay với Luận văn 1080 thông qua SĐT: 096 999 1080 hoặc Email: luanvan1080@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ giải quyết vấn đề của bạn nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Công việc của tôi là Chuyên thu thập, quản lý và sản xuất nội dung thông tin dưới bất kỳ dạng nào, tư vấn các vấn đề luận văn cho khách hàng qua tổng đài tư vấn, soạn thảo các hồ sơ, dịch vụ làm luận văn cho khách hàng. Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080