Hướng dẫn cách viết discussion essay hiệu quả

Nguyễn Tuyết Anh 15/06/2021 Hỏi đáp essay
Hướng dẫn cách viết discussion essay hiệu quả
5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Discussion essay là loại bài tiểu luận được rất nhiều các giảng viên sử dụng để kiểm tra khả năng nhận thức, tư duy logic và khả năng trình bày chủ đề bằng ngôn từ của các sinh viên, nhất là các du học sinh. Nhưng làm thế nào để viết được một bài tiểu luận xuất sắc và đạt điểm số như mong muốn? Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì chắc chắn hướng dẫn cách viết discussion essay của Tổng đài Luận Văn 1080 dưới đây sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm các bài viết khác cùng chủ đề:

Assignment Là Gì? Hướng Dẫn Cách Viết Assignment

Hướng dẫn chi tiết cách viết proposal mẫu hay nhất

1. Discussion essay là gì?

Discussion essay là một trong những dạng bài tiểu luận phổ biến nhất ở các trường đại học mà các sinh viên đặc biệt là du học sinh quốc tế thường xuyên phải làm. 

Discussion essay là gì?

Discussion essay hay một bài luận thảo luận, tranh luận yêu cầu sinh viên trình bày hai mặt của một lập luận, khám phá các vấn đề xung quanh một chủ đề cụ thể. 

Đối với một bài essay thảo luận, một cái nhìn cân bằng là điều cần thiết. Bạn phải nêu rõ lí do vì sao bạn đồng tình hay phản đối một lập luận. Cuối cùng, bạn kết thúc bài luận bằng cách đưa ra quan điểm cá nhân của mình. 

Đa số các sinh viên cảm thấy bế tắc và không biết phát triển ý tưởng của mình như thế nào khi nhận được đề bài dạng này. 

Để một bài tiểu luận discussion thành công, bạn phải hiểu sâu về vấn đề, xác định đúng định dạng và cấu trúc, trình bày bằng tiếng Anh đơn giản, thuyết phục và giàu thông tin. Tìm hiểu các bước hướng dẫn cách viết discussion essay dưới đây để viết được bài essay đạt kết quả như mong đợi nhé.

2. Cách viết discussion essay hoàn hảo

Hướng dẫn cách viết discussion essay hiệu quả
Hướng dẫn cách viết discussion essay hiệu quả

2.1 Chọn chủ đề

Thông thường các giảng viên sẽ đưa ra đề bài và yêu cầu bạn tranh luận về một vấn đề, lập luận nào đó. Nhưng đôi khi các bạn sẽ được tự chọn chủ đề để trình bày.

Cách viết discussion essay tốt nhất là chọn được chủ đề thảo luận mà bạn hiểu, yêu thích và quan tâm. Để bắt đầu viết một bài discussion essay xuất sắc, hãy phát triển một chủ đề mà bạn có thể khám phá sâu rộng. 

Tuy nhiên, hãy dành nhiều thời gian để làm bài essay bởi bạn có thể mất nhiều ngày để đưa ra những ý tưởng chủ đề khả thi và thậm chí mất nhiều thời gian hơn để thu hẹp một ý tưởng.

2.2 Phân tích đề bài

Nhận được đề bài mà giảng viên đưa ra, bạn hãy đọc đi đọc lại ít nhất ba lần. Gạch chân hoặc khoanh tròn những cụm từ chính, tra cứu bất kỳ từ nào mà bạn không hiểu để nắm bắt chủ đề tốt hơn, đảm bảo rằng bạn xác định được vấn đề đang bàn luận là gì.

Nếu bạn không biết nhiều về chủ đề ấy, hãy tìm đọc những thông tin về nó để hiểu kĩ hơn. Bắt đầu với những cuốn giáo trình của bạn, nếu không đủ, hãy sử dụng internet để nghiên cứu phần này. Bạn nên chọn những nguồn tin đáng tin cậy về cả hai mặt của vấn đề. 

2.3 Lập dàn ý cho bài essay

Bước quan trọng nhất trong hướng dẫn cách viết discussion essay chính là bước lên outline cho bài luận. Lên ý tưởng và bắt đầu lập dàn ý cho những gì mà bạn nghĩ. 

Sử dụng các chữ số La Mã, chữ số Ả Rập trên trang của bạn để đánh dấu các ý tưởng chính. Bạn chỉ nên trình bày 3 đến 4 điểm chính trong một bài tiểu luận tương đối ngắn, chẳng hạn như một bài từ 3 đến 5 trang.

2.4 Nghiên cứu thông tin

Bây giờ là lúc để tìm, nghiên cứu và đào sâu các thông tin để hỗ trợ quan điểm của bạn. Bạn có thể đi đến thư viện, sử dụng các cơ sở dữ liệu học thuật của thư viện trực tuyến, các nguồn trên internet, hỏi ý kiến giảng viên. 

Các nguồn chính của bạn nên là sách hoặc sách điện tử, các bài báo từ các tạp chí học thuật và các trang web đáng tin cậy. Bạn cũng có thể sử dụng các bài báo chất lượng cao nếu chúng phù hợp với chủ đề bạn đang thảo luận. 

Tìm các nguồn đáng tin cậy mà bạn có thể sử dụng để thiết lập lập luận của mình. Khi bạn đọc các thông tin có liên quan, hãy ghi chú lại chi tiết các nguồn ấy. Viết tên sách hoặc thông tin bài viết, và thêm số trang theo từng phần bạn ghi chú hoặc trích dẫn, nếu có.

Điền vào dàn ý của bạn để hoàn thành việc lên outline chi tiết cho bài discussion essay.

2.5 Viết bài tiểu luận

Introduction (Mở đầu)

Với bất kỳ bài luận nào, bạn cũng nên tuân theo cấu trúc ba phần: mở đầu - thân bài - kết luận để trình bày chủ đề bạn chọn một cách rõ ràng.

Xem thêm khái niệm assignment là gì và bí quyết viết assignment đạt điểm cao

2.6 Introduction (Mở đầu)

Để thu hút người đọc ngay từ đầu bài tiểu luận của mình, những câu nói bao quát chung chung sẽ không gây được ấn tượng, bạn nên sử dụng:

  • Một câu hỏi
  • Một trích dẫn
  • Một giai thoại
  • Một báo cáo, số liệu đáng kinh ngạc
  • ….

Trong câu tiếp theo, bạn nên chuyển từ câu nói rộng ở đầu sang câu luận điểm mà bạn muốn trình bày. Ở đây, bạn sẽ đưa ra chủ đề chính của bài essay để cung cấp cho người đọc ý tưởng về vấn đề mà bạn đang hướng tới. Nên trình bày cả hai mặt của vấn đề một cách trung lập trước khi nêu luận điểm của mình.

Hãy giải thích kỹ càng những từ ngữ quan trọng hay khó hiểu để họ hình dung được chủ đề bài discussion essay.

2.7 Body (Thân bài)

Bạn nên chia chúng thành từng phần rõ ràng: Arguments for, Arguments against, Summary.

  • Arguments for: Đưa ra những luận cứ, dẫn chứng về mặt tích cực của vấn đề. 

Nên đề cập những ý quan trọng trước để gây ghi điểm với người đọc, cụ thể là các giảng viên của bạn. Bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều đoạn văn để giải thích về vấn đề này.

  • Arguments against: Trình bày những mặt tiêu cực của vấn đề.

Tương tự như phần trên, bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều đoạn văn để thuyết phục người đọc, hãy nhớ thêm những trích dẫn, những ví dụ cụ thể để tăng độ tin cậy.

  • Summary: Tổng quát lại những gì bạn đã trình bày bên trên và đưa ra quan điểm của mình.

Cách tốt nhất để trình bày ý kiến cá nhân là thảo luận về mặt khác và cho người đọc thấy nó tương phản như thế nào với lập trường của bạn. Giải thích quan điểm bằng cách sử dụng một lập luận phản đối, sau đó nêu chi tiết lý do tại sao quan điểm của bạn là đúng. Bạn có thể dành một vài câu hay cả đoạn để lập luận về quan điểm của mình.

Lưu ý rằng, mỗi đoạn trong thân bài chỉ nên thể hiện một ý chính, mỗi ý chính nên kết nối với những ý tiếp theo để cuối cùng bạn có một lập luận gắn kết mà người đọc có thể dễ dàng theo dõi trong suốt quá trình đọc essay của bạn. Nên sử dụng các từ nối để chuyển tiếp giữa các ý, các đoạn để nội dung bài viết không bị rời rạc. 

2.8 Conclusion (Kết luận)

Phần kết luận nên tóm lại ý chính bạn đã trình bày và hướng người đọc đến thông điệp mà bạn muốn truyền tải, giúp người đọc thấy được mỗi ý kiến bạn đưa ra đều rất xác đáng. 

Tránh lặp lại phần giới thiệu ban đầu một cách nhàm chán và tẻ nhạt. Bạn cần sáng tạo nó và để lại ấn tượng sâu đậm với người đọc, cho họ hiểu tại sao vấn đề bạn đưa ra lại quan trọng và quan điểm của bạn là đúng.

2.9 Đọc và sửa lại bài luận

Sau khi hoàn thành bài discussion essay, bạn hãy đọc lại nó một vài lần để xem từ ngữ bạn sử dụng đã hợp lý hay chưa? Các ý có sự liên kết với nhau tạo thành một mạch văn xuyên suốt bài luận hay không? 

Nếu không, hãy dành thời gian để khắc phục những lỗi ấy, viết lại bất kỳ phần nào mà bạn cảm thấy nó chưa rõ ràng.

Khi bạn đã sửa xong, hãy đọc lại để kiểm tra lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả. Đọc to có thể hữu ích vì nó làm bạn đọc chậm lại và buộc bạn phải đọc từng từ.

Như vậy bạn đã nắm được định nghĩa cũng như cách viết discussion essay rồi đúng không? Nếu bạn muốn tham khảo thêm ý kiến hay gặp phải khó khăn gì trong quá trình viết essay, thậm chí không có thời gian để hoàn thành bài essay, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0969991080 hoặc gửi email về địa chỉ luanvan1080@gmail.com để được đội ngũ chuyên gia của Tổng đài Luận Văn 1080 tư vấn nhé. 

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Công việc của tôi là Chuyên thu thập, quản lý và sản xuất nội dung thông tin dưới bất kỳ dạng nào, tư vấn các vấn đề luận văn cho khách hàng qua tổng đài tư vấn, soạn thảo các hồ sơ, dịch vụ làm luận văn cho khách hàng. Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080