Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam

Nguyễn Tuyết Anh 13/08/2021 Kiến thức marketing
Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam
5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Bạn đang cần tìm hiểu về các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt? Các quy định về thanh toán không dùng tiền mặt mới nhất là gì? 

Trong bài viết ngắn sau đây, Tổng đài luận văn 1080 sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi này của bạn một cách chi tiết nhất.

Trước khi tìm hiểu về các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt phổ biến, bạn cần phải biết được thanh toán không dùng tiền mặt là gì?

Xem thêm các bài viết khác:

Tổng Hợp Những Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Marketing Mới Nhất

Tổng hợp đề tài và mẫu luận văn về thương mại điện tử

Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam
Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam

 

1. Thanh toán không dùng tiền mặt là gì?

Thanh toán không dùng tiền mặt là quá trình thanh toán không có sự xuất hiện của tiền mặt mà chỉ là tiền ghi sổ, nghĩa là dựa trên số tiền tại tài khoản tiền gửi tại Ngân hàng.

Việc thanh toán được tiến hành bằng cách chích chuyển từ tài khoản này sang tài khoản khác hoặc thanh toán bù trừ lẫn nhau thông qua vai trò trung gian của các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. 

Phương thức này góp phần làm cho quá trình thanh toán trở nên an toàn, thuận tiện, nhanh chóng, chính xác, giúp tăng nhanh vòng quay của vốn; đồng thời làm giảm chi phí lưu thông do không phải vận chuyển tiền mặt từ nơi này đến nơi khác.

2. Quy định về thanh toán không dùng tiền mặt

Quy định về thanh toán không dùng tiền mặt

2.1. Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn Luật, Nghị định về thuế giá trị gia tăng

Để được khấu trừ thuế, Doanh nghiệp không dùng tiền mặt trong các trường hợp:

- Hóa đơn mua vào (bao gồm cả VAT) có giá trị trên 20 triệu.

- Nhiều hóa đơn của 1 nhà cung cấp được xuất trong cùng 1 ngày có giá trị trên 20 triệu

- Ngày bắt đầu có hiệu lực: Từ ngày 01/01/2014.

2.2. Nghị định số 222/2013/NĐ-CP ngày 31/12/2013 của Chính phủ quy định về thanh toán bằng tiền mặt

- Doanh nghiệp không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp.

- Doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng không sử dụng tiền mặt khi vay và cho vay lẫn nhau.

- Ngày bắt đầu có hiệu lực: Từ ngày 01/03/2014.

2.3. Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/06/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn Luật, Nghị định về thuế thu nhập doanh nghiệp

Để chi phí mua hàng hóa, dịch vụ được tính vào chi phí được trừ theo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (thuế TNDN), Doanh nghiệp không dùng tiền mặt trong các trường hợp:

- Hóa đơn GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả VAT), hóa đơn bán hàng có giá trị trên 20 triệu.

- Nhiều hóa đơn của một nhà cung cấp được xuất trong cùng một ngày (gồm hóa đơn gtgt và hóa đơn bán hàng) có giá trị trên 20 triệu.

- Ngày bắt đầu có hiệu lực: Từ ngày 02/08/2014

Tham khảo thêm các đề tài làm luận văn về luận văn marketing

3. Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam

Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam

Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt phổ biến bao gồm: Internet banking, E-banking, Home banking, Phone banking, Mobile banking, ATM, thẻ thanh toán, thẻ tín dụng, séc, chuyển tiền điện tử, uỷ nhiệm chi, uỷ nhiệm thu, thanh toán qua tài khoản cá nhân, thanh toán online, Mastercard, Visa card… 

Ở Việt Nam hiện nay có các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt phổ biến sau:

+ Séc thanh toán: séc chuyển khoản, séc được bảo chi, séc được bảo lãnh

+ Uỷ nhiệm chi

+ Uỷ nhiệm thu

+ Thẻ thanh toán

+ Thư tín dụng nội địa

Đây là các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt chủ yếu nhất ở Việt Nam hiện nay.

3.1. Séc thanh toán

Séc thanh toán là một lệnh vô điều kiện thể hiện dưới dạng chứng từ của người chủ tài khoản, ra lệnh cho Ngân hàng trích từ tài khoản của mình để trả cho người có tên trong séc hoặc trả theo lệnh của người ấy hoặc trả cho người cầm séc một số tiền nhất định bằng tiền mặt hay chuyển khoản. Ở Việt Nam séc được đưa vào sử dụng theo quyết định của ngân hàng số 57/NHQĐ ngày 24/6/1987.

3.2. Uỷ nhiệm chi

Uỷ nhiệm chi là lệnh của người trả tiền cho ngân hàng về việc trích chuyển tiền từ tài khoản của mình sang tài khoản chủ nợ. Đây là 1 hình thức thanh toán khá phổ biến trong nền kinh tế khi các nước bắt đầu chuyển sang nền kinh tế thị trường.

3.3.  Uỷ nhiệm thu

Uỷ nhiệm thu là lệnh của người thụ hưởng, ra lệnh cho ngân hàng thu tiền của người mua hàng.

3.4. Thẻ thanh toán

Thẻ thanh toán là một trong các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt mà người chủ thẻ có thể sử dụng để rút tiền mặt hoặc thanh toán tiền mua hàng hoá, dịch vụ tại các điểm chấp nhận thanh toán bằng thẻ.

3.5. Thư tín dụng nội địa

Thư tín dụng nội địa là một trong các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt khá phổ biến hiện nay. 

Thư tín dụng nội địa định nghĩa là một văn bản pháp lý được phát hành bởi một tổ chức tài chính nhằm cung cấp một sự đảm bảo trả tiền cho một người thụ hưởng trên cơ sở người thụ hưởng phải đáp ứng các điều khoản trong tín dụng thư. 

So với nhiều nước phát triển thì tại Việt Nam các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt này chỉ mới xuất hiện và còn rất nhiều bất cập trong quá trình sử dụng.

Với bài viết ngắn trên đây, Tổng đài luận văn 1080 hi vọng rằng bạn đã nắm được các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt phổ biến nhất ở Việt Nam và các quy định liên quan.

Nếu trong quá trình làm luận văn thanh toán không dùng tiền mặt gặp nhiều trở ngại, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Thông tin liên hệ:

- Hotline: 096 999 1080

- Email: luanvan1080@gmail.com

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp. Tham khảo ngay dịch vụ viết thuê luận văn tại Cần Thơ Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.HCM,... của Luận Văn 1080.

Khi gặp khó khăn về vấn đề viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp, hãy nhớ đến Luanvan1080, nơi giúp bạn giải quyết khó khăn.

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Công việc của tôi là Chuyên thu thập, quản lý và sản xuất nội dung thông tin dưới bất kỳ dạng nào, tư vấn các vấn đề luận văn cho khách hàng qua tổng đài tư vấn, soạn thảo các hồ sơ, dịch vụ làm luận văn cho khách hàng. Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080