Mẫu Đề Cương Nghiên Cứu Khoa Học - Hướng dẫn các bước làm chi tiết!

Nguyễn Tuyết Anh 31/05/2023 Cẩm nang Luận Văn
Mẫu Đề Cương Nghiên Cứu Khoa Học - Hướng dẫn các bước làm chi tiết!
4.5/5 (5 đánh giá) 0 bình luận

Nghiên cứu khoa học là hoạt động không thể thiếu để đánh giá năng lực cũng như rèn luyện khả năng tự học, là cơ hội để người viết vận dụng kiến thức đã học được một cách hiệu quả. Xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học là bước quan trọng nhất, có tính quyết định đến sự thành công hay thất bại của bài nghiên cứu khoa học.

Xem ngay hướng dẫn xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học chi tiết của Luận văn 1080 cùng những lưu ý cần tránh trong quá trình làm đề cương để dễ dàng rinh trọn điểm tuyệt đối trong bài nghiên cứu khoa học nhé. 

1. 3 bước xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học

Các bước lên đề cương nghiên cứu khoa học
Các bước lên đề cương nghiên cứu khoa học

Bước 1: Chọn đề tài 

Chọn đề tài luôn là bước quan trọng khiến nhiều nghiên cứu sinh đau đầu trăn trở khi không biết đưa ra quyết định như thế nào cho đúng.

Tìm kiếm và xác định đề tài là bước đầu tiên tạo nền móng để thực hiện các bước tiếp theo trong bài nghiên cứu khoa học. Việc tìm kiếm và xác định đề tài không hiệu quả sẽ khiến lãng phí thời gian, công sức và khiến cho đề tài nghiên cứu bị thất bại. 

Trong quá trình chọn đề tài, người viết cần lưu ý:

 • Chọn đề tài liên quan đến lĩnh vực, chủ đề bạn yêu thích và có tính thực tiễn cao sẽ giúp bạn có hứng thú trong quá trình nghiên cứu và dễ dàng đạt điểm cao trong quá trình kiểm định với ban giám khảo. Đồng thời những đề tài phù hợp với kiến thức và năng lực bản thân sẽ giúp tạo ra động lực để người viết tiếp tục trau dồi kiến thức cho bản thân. 
 • Tham khảo ý kiến từ thầy cô hướng dẫn có chuyên môn, chuyên gia trong lĩnh vực muốn nghiên cứu để dễ dàng khoanh vùng được đề tài và những khía cạnh tồn tại xung quanh nó. Đồng thời, khi tham khảo ý kiến từ người khác cũng là cách gián tiếp để bạn có thể đo lường được mức độ khả thi của đề tài. 

Trước khi bắt tay vào thực hiện nghiên cứu, người viết cũng cần tự đặt ra các câu hỏi nhằm xác định rõ hơn hướng nghiên cứu:

 • Vấn đề chính cần giải quyết trong đề tài là gì?
 • Quan điểm cá nhân về chủ đề này?
 • Đây có thực sự là vấn đề gây tranh cãi/thu hút nhiều sự quan tâm từ người khác?
 • Vấn đề này sẽ được giải quyết như thế nào, có ý nghĩa gì?

Khi tự trả lời được hầu hết các câu hỏi đặt ra ở trên, người viết sẽ tự thu hẹp được chủ đề nghiên cứu và xác định được trọng tâm vấn đề mình cần tập trung. 

Bước 2: Nghiên cứu các tài liệu liên quan 

 • Thu thập dữ liệu: phỏng vấn, khảo sát, sử dụng bộ dữ liệu có sẵn  
 • Xác định mục tiêu nghiên cứu
 • Xác định phương pháp nghiên cứu: Tùy vào câu hỏi nghiên cứu, yêu cầu dự án cũng như dữ liệu bạn có trong tay, bạn có thể sử dụng các phương pháp khác nhau: pp định lượng, định tính, mix,....

Bước 3: Viết đề cương nghiên cứu

Sau khi đã khoanh vùng được đề tài và các tài liệu tham khảo liên quan, nghiên cứu sinh có thể bắt tay vào viết đề cương nghiên cứu khoa học. 

Đề cương nghiên cứu khoa học bao gồm các đề mục cơ bản phải có như: Tên đề tài, Lý do chọn đề tài, Mục tiêu nghiên cứu, Phương pháp nghiên cứu, Tổng quan nghiên cứu, Timeline nội dung, Tài liệu tham khảo.

 

2. Hướng dẫn viết đề cương nghiên cứu khoa học

Hướng dẫn viết đề cương nghiên cứu khoa học 
Hướng dẫn viết đề cương nghiên cứu khoa học 

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước cần có trong một đề cương nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh. 

Tên đề tài

 • Ngắn gọn, súc tích và thể hiện đúng trọng tâm vấn đề nghiên cứu 

Mở đầu và đặt vấn đề

 • Dẫn dắt khéo léo vào vấn đề nghiên cứu bằng một đoạn văn nhỏ khoảng 100-150 từ. 
 • Tóm tắt ngắn gọn những vấn đề tồn đọng xoay quanh vấn đề nghiên cứu một cách ngắn gọn, dễ hiểu, giúp người đọc, người chấm dễ dàng nhận ra vấn đề đang được nhắc tới.
 • Trả lời câu hỏi: Tại sao cần phải thực hiện nghiên cứu này?

Mục tiêu nghiên cứu

 • Xác định mục tiêu nghiên cứu bằng việc trả lời câu hỏi: Nghiên cứu này phục vụ mục đích gì?
 • Đặt ra các câu hỏi nghiên cứu nhằm thể hiện rõ hơn mục tiêu nghiên cứu. Cần chú ý rằng, câu hỏi nghiên cứu phải đơn giản, rõ ràng, tránh mơ hồ, không đúng trọng tâm vấn đề.
 • Chỉ nên có nhiều nhất 2 mục tiêu nghiên cứu, tránh tình trạng liệt kê quá nhiều mục tiêu không khả thi khiến nội dung nghiên cứu bị dàn trải, lan man. 
 • Cần có mục tiêu chung và mục tiêu cụ thể

Tổng quan nghiên cứu

 • Đánh giá mức độ khả thi của đề tài nghiên cứu bằng việc đọc lướt qua các tài liệu liên quan đến chủ đề nghiên cứu, xác định lại vấn đề còn tồn đọng để tiếp tục tìm phương hướng giải quyết trong nghiên cứu. 
 • Tìm kiếm từ khóa liên quan đến chủ đề trên thanh công cụ tìm kiếm Google hoặc trong thư viện online của trường bạn theo học để nắm bắt được những tài liệu, đầu sách liên quan đến vấn đề nghiên cứu

Phương pháp nghiên cứu

 • Phương pháp thu thập số liệu
 • Phương pháp phân tích thống kê
 • Phương pháp liệt kê 
 • Phương pháp sử dụng mẫu thử 

Timeline nội dung 

 • Tóm tắt lại nội dung cần triển khai kèm thời gian cụ thể cho từng phần, các công việc cần thực hiện, các bước tiến hành và thời gian nghiên cứu. 

Tài liệu tham khảo

 • Tài liệu tham khảo có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như sách báo, internet, thư viện, tạp chí, trang web nước ngoài, nghiên cứu đã thực hiện,...
 • Tài liệu tham khảo nên được trình bày tuân theo một quy tắc riêng của đơn vị bạn theo học.

 

3. Mẫu đề cương nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh

Dưới đây là 3 mẫu đề cương nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh để các nghiên cứu sinh có thể tham khảo và áp dụng trực tiếp vào bài nghiên cứu khoa học của mình. 

3.1. Mẫu đề cương 1

Link tải đề cương nghiên cứu khoa học mẫu: TẠI ĐÂY 

Mẫu đề cương nghiên cứu khoa học chuẩn
Mẫu đề cương nghiên cứu khoa học chuẩn

3.2. Mẫu đề cương 2

Link tải mẫu đề cương nghiên cứu khoa học mẫu: TẠI ĐÂY

Mẫu đề cương nghiên cứu khoa học
Mẫu đề cương nghiên cứu khoa học

3.3. Mẫu đề cương 3

Link tải mẫu đề cương nghiên cứu khoa học mẫu: TẠI ĐÂY

Mẫu đề cương nghiên cứu khoa học ấn tượng
Mẫu đề cương nghiên cứu khoa học ấn tượng

Cùng với đề cương nghiên cứu khoa học, số liệu SPSS ngày càng được nhiều học viên quan tâm và tìm kiếm bởi mức độ phức tạp và tính đặc trưng của vấn đề. Nếu bạn đọc đang chật vật với những con số khi xử lý số liệu, tham khảo dịch vụ spss của Luận văn 1080 với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm cùng khả năng xử lý số liệu nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn với kết quả chuẩn xác nhất. 

4. Sai lầm thường gặp khi viết đề cương nghiên cứu khoa học

Lưu ý cần tránh khi viết đề cương nghiên cứu khoa học
Lưu ý cần tránh khi viết đề cương nghiên cứu khoa học

Trong quá trình viết đề cương nghiên cứu khoa học, dù đã được hướng dẫn tận tình cũng như nắm đủ các bước cần trình bày thì nghiên cứu sinh cũng không tránh khỏi một vài sai lầm dễ mắc phải. Xem ngay những lưu ý dưới đây để tránh lặp lại lỗi sai trong đề cương nghiên cứu khoa học của mình nhé. 

Đề tài nghiên cứu 

 • Lựa chọn đề tài nghiên cứu nóng vội, không có sự chọn lọc, cân nhắc mức độ khả thi hay tính ứng dụng của đề tài.
 • Lựa chọn theo cảm tính và sở thích khiến đề tài nhạt nhẽo, không có nhiều khía cạnh để khai thác.

Thiếu kinh nghiệm viết đề cương

 • Đa số những học viên khi xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học đều là những người chưa có nhiều kinh nghiệm nên thường gặp vô vàn khó khăn trong quá trình hoàn thành. Giải pháp là bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ những người có chuyên môn như thầy cô hướng dẫn, bạn bè, các nghiên cứu sinh khoá trên đã từng viết đề cương nghiên cứu khoa học.

Thiếu tính logic

 • Tính logic, sắp xếp thông tin rõ ràng, hợp lý cũng được coi là điểm cộng giúp bài nghiên cứu khoa học của bạn dễ dàng đạt điểm cao trước hội đồng chấm. Trình bày mục tiêu, phương pháp, và timeline thời gian theo trình tự hợp lý sẽ giúp bạn dễ dàng đi theo lộ trình trong quá trình viết, tránh tình trạng nước đến chân mới nhảy. 

Thiếu kiến thức về xác định mục tiêu, phương pháp nghiên cứu

 • Các học viên nên có kiến thức vững chắc về xác định mục tiêu vấn đề cũng như phương pháp nghiên cứu để thu thập thông tin, xử lý dữ liệu hiệu quả. Việc xác định sai phương pháp nghiên cứu cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hướng triển khai nội dung của đề tài sau này. 

Thiếu thời gian 

 • Viết đề cương nghiên cứu khoa học cũng bao gồm nhiều vấn đề và được coi là bước quan trọng để phác thảo sườn cho toàn bộ bài viết nên đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức.

Thiếu tài liệu tham khảo

 • Thiếu tài liệu tham khảo là tình trạng rất dễ gặp phải trong quá trình viết đề cương nếu bạn không xác định được rõ ràng những nguồn tài liệu mình sẽ sử dụng và khoanh vùng chủ đề cho tài liệu. 

Trên đây là các bước xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học kèm hướng dẫn viết đề cương chi tiết cùng những lưu ý cần tránh trong quá trình viết để bạn đọc dễ dàng vận dụng vào bài nghiên cứu khoa học của mình, hoàn thành bài nghiên cứu khoa học một cách trọn vẹn nhất. 

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Kể từ khi còn bé tôi đã rất yêu thích sách vở, nên khi lớn lên tôi quyết định tâm làm nên những nội dung thật hay thật ý nghĩa. Luận văn 1080 có thâm niên hoạt động hơn 10 năm với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao cùng tinh thần làm việc trách nhiệm. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ Website: luanvan1080.com/ - Hotline: 096.999.1080 Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080