Cronbach alpha là gì Hướng dẫn cách chạy cronbach alpha

Nguyễn Tuyết Anh 10/04/2020 Phân tích định lượng
Cronbach alpha là gì Hướng dẫn cách chạy cronbach alpha
5/5 (3 đánh giá) 5 bình luận

Kiểm định Cronbach’s Alpha là kiểm định nhằm phân tích, đánh giá độ tin cậy của thang đo. Mục đích của kiểm định này là tìm hiểu xem các biến quan sát có cùng đo lường cho một khái niệm cần đo hay không.

Tham khảo thêm:

+ SPSS là gì? Các thuật ngữ trong SPSS và ý nghĩa của các thuật ngữ

Kiểm định T - test, kiểm định sự khác biệt trong spss

Cronbach alpha là gì Hướng dẫn cách chạy cronbach alpha
Cronbach alpha là gì Hướng dẫn cách chạy cronbach alpha

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc làm bài trên phần mềm SPSS? Bạn cần đến dịch vụ nhận chạy mô hình SPSS để giúp mình xóa bỏ những rắc rối về lỗi gây ra khi không sử dụng thành thạo phần mềm này?

Khi gặp khó khăn về vấn đề phân tích kinh tế lượng hay gặp vấn đề về chạy SPSS, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

1. Hệ số Cronbach alpha là gì

Kiểm định Cronbach’s Alpha là kiểm định nhằm phân tích, đánh giá độ tin cậy của thang đo. Hệ số tương quan biến tổng là hệ số cho biến mức độ “liên kết” giữa một biến quan sát trong nhân tố với các biến còn lại. Nó phản ánh mức độ đóng góp vào giá trị khái niệm của nhân tố của một biến quan sát cụ thể. Tiêu chuẩn để đánh giá một biến có thực sự đóng góp giá trị vào nhân tố hay không là hệ số tương quan biến tổng phải lớn hơn 0.3. Nếu biến quan sát có hệ số tương quan biến tổng nhỏ hơn 0.3 thì phải loại nó ra khỏi nhân tố đánh giá.

2. Mục đích của kiểm định Cronbach’s Alpha

Mục đích của kiểm định này là tìm hiểu xem các biến quan sát có cùng đo lường cho một khái niệm cần đo hay không.Giá trị đóng góp nhiều hay ít được phản ánh thông qua hệ số tương quan biến tổng Corrected Item – Total Correlation. Qua đó, cho phép loại bỏ những biến không phù hợp trong mô hình nghiên cứu.

Sau khi thiết kế thang đo nháp cuối cùng, chúng ta cần đánh giá độ tin cậy và giá trị của nó.

Độ tin cậy thường dùng nhất, nói lên tính nhất quán nội tại, nói lên mối quan hệ của các biến quan sát trong cùng một thang đo.

3. Hướng dẫn cách chạy cronbach alpha

Kiểm định độ tin cậy thang đo bằng hệ số Cronbach Alpha trên SPSS

Để tính Cronbach alpha cho một thang đo thì thang đo phải có tối thiểu là ba biến đo lường (biến quan sát) [4; 364].

Nunnally & Bernstein (1994) cho rằng một biến đo lường có hệ số tương quan biến - tổng (hiệu chỉnh) (Corrected item-total correlation) ≥ 0.30 thì biến đó đạt yêu cầu; thang đo có Cronbach alpha ≥ 0.60 là thang đo chấp nhận được về mặt độ tin cậy [4].

DeVellis (1990) cho rằng chỉ số Cronbach alpha nên từ 0.70 trở lên, song giá trị tối thiểu để thước đo có thể sử dụng được là 0.63 [5].

Hiện nay đa số các kết quả nghiên cứu hàn lâm được công bố trên các tạp chí uy tín theo quan điểm Nunnally & Bernstein (1994).

Khi tính hệ số Cronbach alpha bằng SPSS chúng ta tính từng thang đo. Để tính hệ số Cronbach alpha bằng SPSS chúng ta thực hiện như sau:

Analyze → Scale → Reliability Analysis:

Hình 1 phân tích cronbach alpha spss

Đưa các biến đo lường vào ô items → Statistics

Hình 2 phân tích cronbach alpha spss

Trong tùy chọn Statistics, các bạn tích vào  → Scale if item deleted. Sau đó chọn Continue để cài đặt được áp dụng.

Hình 3 phân tích cronbach alpha spss

Sau khi click Continue, SPSS sẽ quay về giao diện ban đầu, các bạn nhấp chuột vào OK để xuất kết quả ra Ouput:

 

Hình 4 phân tích cronbach alpha spss

Thang đo cơ sở vật chất được đo lường bởi 6 biến quan sát. Bảng 1 cho kết quả Cronbach alpha là 0.759 lớn hơn so với tiêu chuẩn (0.60) nên thang đo cơ sở vật chất chấp nhận được về độ tin cậy. Hệ số tương quan biến – tổng (Corrected Item-Total Correlation) đều lớn hơn so với tiêu chuẩn (0.30) nên không có biến quan sát nào bị loại. Cột Cronbach’s Alpha if Item Deleted cho

biết hệ số Cronbach alpha nếu loại một biến quan sát nào đó; giả sử chúng ta loại biến V1 thì hệ số Cronbach alpha sẽ giảm còn 0.723.

Về lý thuyết, Cronbach alpha càng cao càng tốt nhưng không được lớn hơn 0.95 [4]; do đó chúng ta không nên loại bất kỳ biến quan sát nào trong thang đo cơ sở vật chất.

4. Các tiêu chuẩn trong kiểm định độ tin cậy thang đo Cronbach's Alpha

- Nếu một biến đo lường có hệ số tương quan biến tổng Corrected Item – Total Correlation ≥ 0.3 thì biến đó đạt yêu cầu (Nguồn: Nunnally, J. (1978), Psychometric Theory, New York, McGraw-Hill).

- Mức giá trị hệ số Cronbach’s Alpha (Nguồn: Hoàng Trọng, Chu Nguyễn Mộng Ngọc (2008), Phân tích dữ liệu nghiên cứu với SPSS Tập 2, NXB Hồng Đức, Trang 24):

Từ 0.8 đến gần bằng 1: thang đo lường rất tốt.

Từ 0.7 đến gần bằng 0.8: thang đo lường sử dụng tốt.

Từ 0.6 trở lên: thang đo lường đủ điều kiện.

- Chúng ta cũng cần chú ý đến giá trị của cột Cronbach's Alpha if Item Deleted, cột này biểu diễn hệ số Cronbach's Alpha nếu loại biến đang xem xét. Thông thường chúng ta sẽ đánh giá cùng với hệ số tương quan biến tổng Corrected Item – Total Correlation, nếu giá trị Cronbach's Alpha if Item Deleted lớn hơn hệ số Cronbach Alpha và Corrected Item – Total Correlation nhỏ hơn 0.3 thì sẽ loại biến quan sát đang xem xét để tăng độ tin cậy của thang đo.

5. Hệ số Cronbach Alpha bị âm nên xử lí như thế nào

Hình 6: Minh chứng cho việc hệ số Cronbach Alpha bị âm

Khi hệ số Cronbach Alpha bị âm bạn nên xử lí theo những bước sau:

+ Cần kiểm tra lại bảng câu hỏi, việc giá trị các biến quan sát thu thập được gần như không có mối tương quan với nhau dẫn đến Cronbach Alpha bị âm lý do chính xuất phát từ việc thiết kế các biến quan sát bên trong nhân tố không hợp lý. Đối chiếu với các cơ sở lý luận, các bảng câu hỏi cùng đề tài, tham khảo ý kiến giảng viên hướng dẫn để điều chỉnh lại bảng câu hỏi khảo sát cho hợp lý.

+ Nếu bảng câu hỏi đã OK rồi nhưng kết quả thực hiện kiểm định Cronbach Alpha lại ra như vậy nghĩa là đối tượng khảo sát của bạn đang có vấn đề. Phần lớn người được khảo sát họ không hợp tác nghiêm túc trong lúc trả lời bảng khảo sát nên dẫn đến kết quả thu được không như mong muốn. Đây là lý do đến từ yếu tố bên ngoài nên rất khó kiểm soát. Các bạn khi lập bảng câu hỏi, phần mở đầu cần nêu bật lên được lợi ích mà người được khảo sát sẽ có được khi họ giúp bạn hoàn thành phần khảo sát, cùng với đó là phần giới thiệu của các bạn cũng khá quan trọng để thuyết phục "đối tượng" có thể nghiêm túc giúp bạn hoàn thành bảng câu hỏi.

+ Cần đưa câu hỏi gạn lọc vào bảng câu hỏi để loại bỏ đi các phiếu khảo sát kém chất lượng ở bước tiền xử lý SPSS. Việc này giúp bạn giảm được một lượng số liệu thu thập không có giá trị, gây ảnh hưởng đến kết quả số liệu chung.

 

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Công việc của tôi là Chuyên thu thập, quản lý và sản xuất nội dung thông tin dưới bất kỳ dạng nào, tư vấn các vấn đề luận văn cho khách hàng qua tổng đài tư vấn, soạn thảo các hồ sơ, dịch vụ làm luận văn cho khách hàng. Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

MMinh Quyền

Mọi người cho em hỏi với. Chả là em đang làm luận văn, phần kết quả khảo sát em tự tạo số liệu nhưng cũng đánh có logic chứ không hẳn là bừa (lấy điểm theo thang đo Likert từ 1 đến 5). Nhưng khi chạy kiểm định hệ số Cronbach's Alpha toàn ra âm là sao ạ? Cám ơn mọi người.

Trả lời1 year ago

Nguyễn Tuyết Anh

Vì các biến quan sát của mỗi nhân tố nó ko có quan hệ tuyến tính với nhau

Trả lời1 year ago

Thông tin bình luận

NNguyễn Sơn

Mức giá trị hệ số Cronbach’s Alpha đạt bao nhiêu thì thang đo lường đủ điều kiện ạ

Trả lời1 year ago

Thông tin bình luận

LLê Đức Anh

cho mình hỏi nếu chạy cronbach hệ số tương quan biến tổng âm thì sao ạ? Giá trị âm có ý nghĩa nào khác k ad? nếu alpha>0.6 thì lúc này có đạt độ tin cậy k ạ?

Trả lời1 year ago

Nguyễn Tuyết Anh

Hệ số tương quan biến tổng càng nhỏ thì cho thấy item đó ko đóng góp nhiều cho thang đo, nếu <0.3 thì em loại item đó đi nhé

Trả lời1 year ago

Thông tin bình luận

NNgô Duy Lộc

Ad cho mình hỏi phải chỉnh số liệu như thế nào để độ tin cậy lớn hơn 0.6

Trả lời1 year ago

Nguyễn Tuyết Anh

Hi em, em có thể đi khảo sát lại or rà soát và loại đi các mẫu xấu nhé

Trả lời1 year ago

Thông tin bình luận

TThái Kim Ngân

Nhóm ơi cho em hỏi là tại sao phải dùng R bình phương hiệu chỉnh để phân tích mà không dùng R bình phương? Và việc chạy Cronbach alpha tại sao nên chạy một lượt tất cả nhóm biến mà không chạy từng nhóm?

Trả lời1 year ago

Nguyễn Tuyết Anh

hi em, 1. R bình hiệu chỉnh ko phụ thuộc số lượng biến độc lập nên sẽ giải thích cho mô hình tốt hơn. 2. Cronbach's alpha là phương pháp kiểm định độ tin cậy nội tại cho từng thang đo nên việc chạy 1 lượt cho tất cả các biến của em ko có ý nghĩa gì cả nhé

Trả lời1 year ago

Thông tin bình luận

Zalo: 096.999.1080