Chia sẻ cách viết luận văn thạc sĩ chi tiết từ A-Z

Nguyễn Tuyết Anh 24/09/2020 Chia sẻ kinh nghiệm
Chia sẻ cách viết luận văn thạc sĩ chi tiết từ A-Z
5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Đay là lần đầu tiên bạn làm luận văn thạc sĩ? Và bạn không có chút kinh nghiệm nào? Đừng lo. Những chia sẻ sau đây về cách viết luận văn thạc sĩ được trình bày một cách hệ thống và đơn giản sẽ giúp bạn hoàn thiện bài luận văn của mình một cách dễ dàng hơn. 

Cùng khám phá nào!

Xem thêm:

- Hướng dẫn trình bày luận văn thạc sĩ chuẩn nhất

Hướng dẫn cách sắp xếp tài liệu tham khảo trong luận văn

Chia sẻ cách làm luận văn thạc sĩ chi tiết từ A đến Z

1. Cách trình bày luận văn thạc sĩ

Trong cách viết luận văn thạc sĩ, thì hình thức trình bày luôn là phần không thể thiếu.

Luận án phải được trình bày rõ ràng, ngắn gọn, mạch lạc, sạch sẽ, không được tẩy xóa, có đánh số bảng biểu, hình vẽ, đồ thị, đánh số trang.

Đồng thời bạn cần có lời cam đoan danh dự về công trình khoa học này của mình. Luận án đóng bìa cứng, in chữ nhũ.

1.1. Tiểu mục

Các tiểu mục của Luận án được trình bày và đánh số và nhóm chữ số, nhiều nhất gồm 4 chữ số với số thứ nhất chỉ số chương (ví dụ: 4.1.2.1 chỉ tiểu mục 1, nhóm tiểu mục 2, mục 1, chương 4).

Tại mỗi nhóm tiểu mục phải có ít nhất 2 tiểu mục, nghĩa là không thể có tiểu mục 2.1.1 mà không có tiểu mục 2.1.2 tiếp theo.

1.2. Soạn thảo văn bản

Sử dụng kiểu chữ Times New Roman cỡ 13 của hệ soạn thảo Winword hoặc tương đương; mật độ chữ bình thường; không được nén hoặc kéo dãn khoảng cách giữa các chữ; dãn dòng đặt ở chế độ 1.5 lines; lề trên 3cm; lề dưới 3cm; lề trái 3.5 cm; lề phải 2 cm.

Số trang được đánh ở giữa, phía trên đầu mỗi trang giấy. Nếu có bảng biểu, hình vẽ trình bày theo chiều ngang khổ giấy thì đầu bảng là lề trái của trang, nhưng nên hạn chế trình bày theo cách này.

Luận án được in trên một mặt giấy trắng khổ A4 (210 - 297mm) và có số trang tối đa của LATS là 100 trang (khoảng 30.000 từ), không kể phụ lục.

Trong đó trên 50% trình bày các kết quả nghiên cứu và biện luận của riêng NCS. Riêng đối với nhóm ngành quản lý LATS có thể có số trang tối đa là 200 trang, không kể phụ lục. Nếu số trang của phần phụ lục nhiều thì phụ lục được đóng thành cuốn riêng.

1.3. Viết tắt

Bạn không nên lạm dụng việc viết tắt. Hãy chỉ viết tắt những từ, cụm từ hoặc thuật ngữ được sử dụng nhiều lần trong luận văn. Hạn chế việc viết tắt những cụm từ dài, những mệnh đề hoặc những cụm từ ít xuất hiện. Nếu cần viết tắt những từ, thuật ngữ, tên các cơ quan, tổ chức . . .thì được viết tắt sau lần viết thứ nhất có kèm theo chữ viết tắt trong ngoặc đơn. Nếu có quá nhiều chữ viết tắt thì phải có bảng danh mục các chữ viết tắt (xếp theo thứ tự A, B, C) ở phần đầu luận văn.

1.4. Cách trích dẫn tài liệu tham khảo

Danh mục tài liệu tham khảo được trình bày theo thứ tự được trích dẫn trong luận án (theo tiêu chuẩn trích dẫn của IEEE). Tài liệu tham khảo bao gồm các tài liệu được trích dẫn, sử dụng và đề cập trong luận án. Bạn lưu ý không trích dẫn những kiến thức phổ biến, những kiến thức mà mọi người đều biết tránh làm nặng nề phần tham khảo trích dẫn.

Tất cả những ý kiến, khái niệm có ý nghĩa, mang tính chất gợi ý không phải của riêng bạn và mọi tham khảo khác phải được trích dẫn và chỉ rõ nguồn trong danh mục Tài liệu tham khảo của luận văn.

 

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp. Bạn cần đến dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ  tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, ... để giúp mình hoàn thành những bài luận đúng deadline?

Khi gặp khó khăn về vấn đề viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

2. Cách viết luận văn thạc sĩ với 6 bước đơn giản

Trong quá trình nghiên cứu bạn rất dễ bị mất phương hướng nếu bạn không có kế hoạch các bước và phương pháp nghiên cứu rõ ràng trước đó.

Bạn có thể thay đổi một vài ý tưởng trong quá trình nghiên cứu nhưng bạn vẫn cần những ý tưởng nền tảng đi đúng nội dung trọng tâm cho luận văn của mình.

Nhưng nếu bạn biết cách, chia nhỏ từng phần ra để hoàn thành và biết cách sắp xếp thời gian thì bạn cũng dần hoàn thiện thôi.

6 bước cơ bản trong cách viết luận văn thạc sĩ kinh tế

Bước 1: Chọn và đặt tên đề tài luận văn

Bước 2: Xây dựng đề cương và kế hoạch nghiên cứu

- Xây dựng đề cương

- Xây dựng kế hoạch nghiên cứu

+ Nộp và xin ý kiến giảng viên hướng dẫn về đề cương

+ Tìm kiếm, thu thập tài liệu, lập danh mục tư liệu

Bước 5: Viết luận văn

- Lời nói đầu

- Viết các chương

- Kết luận của luận văn

Bước 6: Bảo vệ luận văn

- Viết tóm tắt luận văn

- Bảo vệ trước Hội đồng

2.1. Chọn đề tài luận văn thạc sĩ 

Chắc chắn rồi. Thầy cô chấm điểm không hề hứng thú với việc đọc một đề tài chỉ đơn giản là nhắc lại những thông tin có sẵn.

Vì vậy, tốt nhất là bạn nên cố gắng tìm một đề tài trong lĩnh vực mà trước giờ chưa được nghiên cứu kỹ càng. Như vậy bạn mới có cơ hội mang đến những bước tiến mới và đưa ra những lập luận của mình về chủ đề đó.

Hãy đọc những đề tài bạn cảm thấy hứng thú và bạn nghĩ là đủ tự tin để đưa ra những biện luận về nó.

Tiếp đó bắt đầu càng sớm càng tốt, trước hết là vạch ra ý tưởng và nghĩ đến những hướng chính mà bạn muốn dẫn dắt chủ đề đó.

Bạn rất dễ bị mất phương hướng trong quá trình nghiên cứu nếu bạn không có kế hoạch và phương pháp lập luận rõ ràng trước đó.

Bạn có thể thay đổi một vài ý tưởng trong quá trình nghiên cứu nhưng bạn vẫn cần những ý tưởng nền tảng cho luận văn của mình.

Và đừng quên quản lý thời gian nếu bạn không muốn lỡ hạn nộp bài.

2.2. Tiến hành nghiên cứu

Sau khi định hình xong hướng đi cho chủ đề nghiên cứu của mình, bạn nên dành thời gian trong thư viện trường để tìm kiếm và thu thập sách, bài báo và các tài liệu khác để hỗ trợ những lập luận, ý tưởng trong bài luận văn của mình.

Bài viết của bạn cần là nguyên bản, nhưng bạn cũng nên đề cập đến những nghiên cứu trước đó trong bài làm của mình.

Thư viện Anh Quốc ở London cung cấp rất nhiều nguồn sách báo. Bạn cũng có thể tìm kiếm các nguồn tài liệu online.

2.3. Xây dựng đề cương

Sau khi bạn lựa chọn đề tài, bạn cần đọc kỹ vài lần và vạch ra ý tưởng cũng như nghĩ đến những hướng chính mà bạn muốn dẫn dắt chủ đề đó. Bạn muốn hướng người đọc đến vấn đề gì, giải quyết vấn đề như thế nào.

Để hoàn thành một luận văn thạc sĩ, bạn phải dựa rất nhiều vào sự nghiên cứu và làm việc độc lập của bản thân. Tuy nhiên sự chăm chỉ và đam mê là hai điều cốt yếu giúp bạn vượt qua thử thách này.

2.4. Viết luận văn thạc sĩ

Đầu tiên, bạn không nên bắt tay ngay vào viết luận văn thạc sĩ mà lên mạng hoặc thư viện tìm kiếm các thông tin, các đề tài có nội dung hay định hướng tương tự đề tài luận văn thạc sĩ của bạn. 

Cách lập luận và phương pháp luận trong bài luận văn thạc sĩ: Với mỗi đề tài luận văn thạc sĩ, nó không chỉ là nghiên cứu nhỏ mà còn là một đề tài được công nhận và có tính thực tiễn.

Do đó, để hoàn thành một bài luận văn thạc sĩ, bạn cần nghiên cứu sâu hơn, thu thập nhiều tài liệu liên quan cũng như quan trọng nhất là việc sắp xếp các ý tưởng và lập luận trong bài được logic và khoa học nhất cho người đọc.

Các nguồn thông tin tuy nhiều nhưng bạn phải sử dụng hợp lí.

Cách trình bày và bố cục: Đối với thầy cô chấm điểm, hình thức trình bày của bài luận văn thạc sĩ là điều đầu tiên mà người đọc nhìn thấy ở bạn.

Một bài luận trình bày mạch lạc, rõ ràng thể hiện được sự chỉnh chu, tâm huyết của người viết.

Bạn nên để ý đến những chuyện như căn lề, chính tả, cách dòng, font, đầu bài, các trình diễn bảng biểu, đồ thị.

3. Cấu trúc luận văn thạc sĩ như thế nào?

Cách viết luận văn thạc sĩ không quá phức tạp một khi bạn nắm được cấu trúc của nó. Cấu trúc luận văn thạc sĩ chẳng khác gì "bộ xương" của bài luận văn.

Về cơ bản, cấu trúc bài luận văn thạc sĩ gồm các nội dung cơ bản sau:

PHẦN MỞ ĐẦU

Trong phần này, bạn cần trình bày được các mục sau đây:

- Lý do chọn đề tài (hay còn lại là tính cấp thiết của đề tài)

- Mục tiêu nghiên cứu: Bao gồm mục tiêu tổng quát và mục tiêu cụ thể

- Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

- Phương pháp nghiên cứu

- Cấu trúc luận văn

Chương 1: Cơ sở lý thuyết

Trong chương này, bạn cần hệ thống hóa và trình bày khái quát hiện trạng vấn đề nghiên cứu thông qua các tài liệu hoặc các nghiên cứu liên quan đã được thực hiện trong và ngoài nước. 

Ví dụ:

1.1. Khái niệm về đối tượng nghiên cứu

1.2. Nội dung...

1.3. Đặc điểm...

1.4. Vai trò...

1.5. Các yếu tố ảnh hưởng....

1.6. Bài học kinh nghiệm từ nước ngoài cho Việt Nam...

Kết luận (nếu có)

Chương 2: Kết quả nghiên cứu

Trong chương này, nhiệm vụ của bạn là sử dụng các dữ liệu thống kê (số liệu thứ cấp) kết hợp với điều tra khảo sát để phân tích theo các tiêu chí thích ứng

Từ đó, rút ra những kết quả, bất cập và nguyên nhân... Đây là những căn cứ chính cho các đề xuất (giải pháp) của bạn về sau.

Chương 3: Các giải pháp

Ví dụ:

3.1 Dự báo những thuận lợi và khó khăn
3.2 Định hướng và các quan điểm...
3.3 Các giải pháp...
3.4 Các khuyến nghị (hàm ý, không nên sử dụng từ kiến nghị, bởi nó là biện pháp hành chính)
Kết luận chung

Với những chia sẻ ngắn gọn trên đây, hi vọng bạn sẽ có thể áp dựng những hướng dẫn về cách viết luận văn thạc sĩ vào bài luận của mình để đạt kết quả mong muốn.

Trong quá trình làm luận văn thạc sĩ, nếu có bất cứ khó khăn nào, đừng ngại liên hệ với Tổng đài luận văn 1080 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời qua số Hotline: 096 999 1080 hoặc Email: luanvan1080@gmail.côm.

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Công việc của tôi là Chuyên thu thập, quản lý và sản xuất nội dung thông tin dưới bất kỳ dạng nào, tư vấn các vấn đề luận văn cho khách hàng qua tổng đài tư vấn, soạn thảo các hồ sơ, dịch vụ làm luận văn cho khách hàng. Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080