Cấu trúc bài tiểu luận như thế nào được gọi là hoàn chỉnh?

Nguyễn Tuyết Anh 14/04/2023 Cẩm nang tiểu luận
Cấu trúc bài tiểu luận như thế nào được gọi là hoàn chỉnh?
4/5 (28 đánh giá) 10 bình luận

Một bài bài tiểu luận thành công không thể thiếu được một cấu trúc bài tiểu luận đầy đủ và logic. Vì vậy, các bạn hoàn thiện bài tiểu luận đang rất đau đầu không biết bắt đầu từ đâu? Nội dung các chương, tiểu mục cần thực hiện những gì?….Nhưng các bạn không cần phải lo lắng nữa nhé! Bởi vì hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một cách cụ thể và chi tiết cấu trúc một bài bài tiểu luận hoàn chỉnh. Để xây dựng cấu trúc bài bài tiểu luận hoàn chỉnh, các phần trong bài tiểu luận được trình bày theo thứ tự như thế nào?

 

Cấu trúc bài tiểu luận như thế nào được gọi là hoàn chỉnh?

Cấu trúc bài tiểu luận như thế nào được gọi là hoàn chỉnh?

 

Muốn có một cấu trúc một bài tiểu luận hoàn chỉnh thì các bạn nên sử dụng được hết tất cả các phần bắt buộc và bổ sung. Như vậy, bài làm sẽ rõ ràng, khoa học, gây được thiện cảm với thầy cô vì thế mà điểm số sẽ cao hơn.

1. Cấu trúc 1 bài tiểu luận hoàn chỉnh bao gồm 3 phần:

 • Mở đầu 
  • Định hướng người đọc
  • Nhận diện trọng tâm/mục đích
  • Giới hạn phạm vi
  • Chỉ ra ý chính của toàn bài
 • Nội dung
  • Câu chủ đề 1:
   • Thông tin nhằm chứng minh/hỗ trợ
   • Câu kết luận 1
  • Câu chủ đề 2
   • Thông tin nhằm chứng minh/hỗ trợ
   • Câu kết luận 2
  • Câu chủ đề 2
   • Thông tin nhằm chứng minh/hỗ trợ…
   • Câu kết luận 2
 • Kết thúc
  • Nhắc lại ý chính của toàn bài
  • Tóm tắt những luận điểm

Mỗi phần, mục giới thiệu, phần nội dung và kết luận, đều có mục đích cụ thể. Điều này cũng có nghĩa là người đọc sẽ tìm kiếm những đặc điểm mong đợi trong mỗi phần đó. Một bài tiểu luận truyền thống không gồm các đề mục. Ngược lại nó sẽ gồm những đoạn văn, và mỗi đoạn sẽ có ý hoặc mục đích lý luận riêng mà tác giả cần phải làm rõ bằng việc sử dụng những câu chủ đề để chỉ rõ quan điểm của mình. Câu chủ đề được đặt ở đầu đoạn văn.

Tuy nhiên, các giảng viên đã trở nên linh hoạt hơn trong những tiêu chí đặt ra cho sinh viên và trong một số trường hợp đã cho phép sinh viên sử dụng các đề mục trong những bài tiểu luận của mình. Các bài tiểu luận kiểu này thường được gọi là ‘’tiểu luận theo dạng báo cáo”. Ngoài 3 phần chính,cấu trúc bài tiểu luận phải có: mục lục và tài liệu tham khảo.

Nếu trong bài tiểu luận bạn có sử dụng chữ viết tắt hay biểu đồ thì cần phải thêm: danh mục các chữ viết tắt, danh mục bảng – hình vẽ và mục lục.

Cấu trúc 1 bài tiểu luận hoàn chỉnh

 Cấu trúc 1 bài tiểu luận hoàn chỉnh

Để quá trình viết tiểu luận diễn ra trơn tru, thuận lợi và tiết kiệm tối đa thời gian, công sức của người viết thì đề cương được coi là phần không bao giờ thiếu. Đề cương tiểu luận sẽ giúp phác thảo lại timeline một cách chi tiết, những nội dung cần triển khai và mốc thời gian cần hoàn thành. Xem ngay các mẫu đề cương tiểu luận dễ hiểu nhất để vận dụng cho bài tiểu luận của mình.

2. Nội dung chi tiết các phần trong cấu trúc bài tiểu luận mà bạn cần phải thực hiện.

2.1 Thứ nhất, trong phần mở đầu của bài tiểu luận các bạn phải thực hiện những nội dung sau:

Lý do chọn đề tài hoặc tính cấp thiết của đề tài

 • Trong phần này bạn phải trả lời được câu hỏi: Tại sao bạn lại chọn đề tài này để nghiên cứu? Đề tài này sẽ đáp ứng được những yêu cầu nào của thực tiễn xã hội đặt ra?

Lịch sử nghiên cứu đề tài

 • Để thực hiện tốt phần này, bạn cũng phải trả lời được những câu hỏi: Từ trước đến nay đã có những công trình nào, những tác giả nào nghiên cứu những vấn đề liên quan đến để tài này chưa? Các công trình ấy đạt được những thành tựu gì và còn vấn đề gì chưa nghiên cứu? Từ đó khẳng định tính cần thiết và cấp thiết của đề tài.

Mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu

 • Bạn cần xác định được mục đích nghiên cứu của đề tài và nhiệm vụ của bạn cần làm gì để nghiên cứu đề tài.

Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

 • Đối tượng nghiên cứu đề tài này là ai? Cái gì?
 • Phạm vi: phạm vi không gian, phạm vi thời gian.
 • Cơ sở lý luận và phương pháp nghiên cứu
 • Cơ sở lý luận nào để bạn dựa vào đó thực hiện đề tài?
 • Khi bạn trình bày phương pháp nghiên cứu cần phải chỉ rõ các phương pháp nghiên cứu chung của các khoa học xã hội nhân văn và phương pháp đặc thù cho một ngành khoa học cụ thể.

Ý nghĩa lý luận và thực tiễn của đề tài

 • Đóng góp đề tài trong cơ sở lý luận và trong thực tiễn có thể áp dụng được.
 • Cấu trúc tiểu luận
 • Bạn cần tóm lược cấu trúc tiểu luận và trình bày thứ tự một cách ngắn gọn.
 • Thông thường, mọi người hay quan niệm rằng “đầu xuôi đuôi lọt”. Đó cũng là lý do tại sao lời mở đầu của mọi bài tiểu luận luôn được ưu ái dành nhiều thời gian để trau chuốt. Nếu bạn đang chưa biết nên bắt đầu từ đâu, viết như thế nào để có một mở đầu tiểu luận ấn tượng, xem ngay hướng dẫn viết lời mở đầu tiểu luận chi tiết để ứng dụng vào bài tiểu luận của mình nhé.

>>>>>>>>>>>>>Tham khảo ngay dịch vụ của chúng tôi<<<<<<<<<<<<<<<

Nếu bạn quá bận rộn, không có nhiều thời gian để nghiên cứu và hoàn thành bài tiểu luận, tham khảo ngay dịch vụ viết thuê tiểu luận của Luận văn 1080. Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm với thâm niên xử lý hơn 10.000 bài tiểu luận đến từ nhiều trường đại học khác nhau, chắc chắn sẽ giúp bạn sở hữu bài tiểu luận ấn tượng và rinh trọn số điểm tuyệt đối. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi tại: Hotline: 096.999.1080 hoặc Gmail: Luanvan1080@gmail.com.

2.2 Thứ hai, phần nội dung – phần quan trọng nhất của cấu trúc bài tiểu luận hoàn chỉnh.

Phần nội dung trong cấu trúc bài tiểu luận là nơi mà bạn sẽ phát triển bài viết của mình. Phần này diễn ra trong phạm vi nhiều đoạn văn và mỗi đoạn có sự liên kết trôi chảy với đoạn tiếp theo. Vì vậy:

- Việc sử dụng tốt những câu chủ đề ở đầu các đoạn và

- Cấu trúc đoạn văn chính xác là quan trọng.

Câu đầu tiên của mỗi đoạn, thường được nhắc đến như là câu chủ đề, giới thiệu về đoạn văn bằng cách chỉ ra và tóm tắt những điểm chính trong đoạn văn. Những câu chủ đề thường bao gồm những tín hiệu chuyển đoạn nhằm giúp tạo ra sự chuyển đổi một cách trơn tru từ đoạn văn này sang đoạn kế tiếp. Câu đầu tiên này nên chuyển tải đến người đọc quan điểm mà bạn đang muốn làm rõ và đoạn văn này có liên hệ đến câu hỏi như thế nào. Thực chất, nếu người đọc lướt qua những câu chủ đề, họ nên biết được một phác họa tổng thể về toàn bộ bài luận. Bức phác họa này sẽ cho thấy sự tiến triển logic của những quan điểm mà bạn đang làm rõ. Sự thiếu vắng những câu chủ đề sẽ làm cho người đọc tự hỏi là bạn đang cố gắng diễn đạt điều gì và tại sao lại như vậy, cuối cùng sẽ làm cho người đọc cảm thấy hoang mang.

Việc cắm mốc chỉ đường không chỉ giới hạn đối với những câu chủ đề. Việc cắm mốc trong từng đoạn văn cũng sẽ giúp hỗ trợ người đọc.

Những đoạn văn hiệu quả sẽ có ba tính chất quan trọng:

- Tính thống nhất: khi chúng tập trung vào một ý chính

- Thể hiện sự phát triển: diễn ra trong các ý tưởng được tỉ mỉ hóa trong một đoạn văn. Sự tỉ mỉ này thường bao gồm những bằng chứng mà bạn phải thu thập từ nghiên cứu của mình để hỗ trợ cho quan điểm mà bạn đang làm rõ trong đoạn văn và

- Tính chặt chẽ: khi tất cả các thông tin trong đoạn văn có liên hệ và vươn tới những luận điểm mà bạn đang muốn làm rõ.

Thêm vào đó một câu chủ đề và những câu bổ trợ, minh chứng cho câu chủ đề, hay là tập hợp các câu trong một đoạn văn, thường đi kèm với một câu kết luận. Câu chủ đề giới thiệu về đoạn văn, và câu kết luận tóm tắt nó. Tuy nhiên, câu kết này không quá cần thiết. Điều quan trọng là sự chuyển từ một đoạn văn sang đoạn tiếp theo phải có tính logic và được đánh dấu bằng những tín hiệu chuyển đoạn.

Tùy thuộc vào tính chất và quy mô về nội dung của đề tài mà có thể phân chia thành các phần, chương, mục, tiểu mục. Thông thường một cấu trúc tiểu luận hoàn chỉnh chia làm 3 chương: chương 1 là chương lý thuyết chung, chương 2 là thực trạng và chương 3 là giải pháp.

2.3 Thứ ba, phần kết luận của bài tiểu luận.

- Trong phần này,bạn sẽ tổng hợp một cách ngắn gọn, cô động và khái quát nhất những nội dung đã được trình bày ở các chương trước đó.

- Phần kết luận là một đoạn quan trọng trong tiểu luận của bạn. Nó thường là một đoạn và nên phản ánh lại những gì mà bạn đã nói là sẽ phân tích trong phần giới thiệu. Kết luận - Tóm tắt những gì bạn đã nói trong tiểu luận - Khẳng định lại ý chính của bạn.

Đừng giới thiệu thêm chủ đề hay ý mới. Hầu hết các sinh viên bắt đầu đoạn kết luận với một tín hiệu chuyển đoạn, chẳng hạn như “Kết luận lại” hay “Nói tóm lại”.

Bên cạnh thân bài thì kết luận cũng đóng vai trò quan trọng không kém, quyết định trực tiếp tới điểm số và ấn tượng đối với người chấm. Không chỉ dừng lại ở việc khép lại vấn đề ngắn gọn, súc tích, xem ngay cách kết luận tiểu luận đúng chuẩn, hay nhất của Luận văn 1080 sẽ giúp bạn sở hữu kết bài tiểu luận khiến ai cũng tâm đắc.

2.4 Tài liệu tham khảo

Các tài liệu tham khảo khi liệt kê vào danh mục phải ghi đầy đủ các thông tin cần thiết và theo trình tự sau: số thứ tự, họ, tên tác giả, tên tài liệu ( bài báo ), nguồn ( tên tạp chí, tập, số, năm xuất bản, nhà xuất bản, nơi xuất bản...).

Ví dụ mẫu cho tài liệu tham khảo sau:

1. Võ Bình – Một vài nhận xét về từ ghép song tiết tiếng Việt. Tạp chí Ngôn ngữ 2/1971.

2. Nguyễn Đức Dân – Ngữ dụng học. Tập 1, NXB GD, Hà Nội, 1998.

3. Tìm hiểu các dân tộc thiểu số ở Việt nam. Tập 1. Viện Ngôn ngữ học, Hà Nội 1979.

Bạn đã sẵn sàng thực hiện cấu trúc bài tiểu luận của mình chưa? Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách xây dựng cấu trúc của một bài tiểu luận. Mong rằng đây sẽ là cẩm nang hữu ích cho các bạn trong hành trình thực hiện tiểu luận của mình. Chúc các bạn thành công! 

Từ khóa tìm kiếm: Cấu trúc bài tiểu luận, cấu trúc một bài tiểu luận, cấu trúc tiểu luận, cấu trúc bài luận, cấu trúc của một bài tiểu luận, phần mở đầu của bài tiểu luận, bài tiểu luận hoàn chỉnh, sườn bài tiểu luận, kết luận của bài tiểu luận,

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Kể từ khi còn bé tôi đã rất yêu thích sách vở, nên khi lớn lên tôi quyết định tâm làm nên những nội dung thật hay thật ý nghĩa. Luận văn 1080 có thâm niên hoạt động hơn 10 năm với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao cùng tinh thần làm việc trách nhiệm. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ Website: luanvan1080.com/ - Hotline: 096.999.1080 Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

LLê thảo

Ai có kinh nghiệm viết tiểu luận chỉ mk với

Trả lời2 years ago

Thông tin bình luận

nngân nguyễn

Nếu tài liệu tham khảo là link website hoặc báo chí thì nên trình bày như thế nào vậy ạ

Trả lời4 years ago

Thông tin bình luận

HHoàng Văn Đức

minh muon viet bai tieu luan.

Trả lời4 years ago

Thông tin bình luận

PPhạm thanh trúc

sợ nhất là mỗi lần làm việc nhóm, việc nhóm mà cno cứ nghĩ là "mình ko làm còn lũ kia làm" . Thôi thì làm 1 mình có khi còn tốt hơn, chưa kể khi lấy ý kiến, suy nghĩ quá trái ngược nhau, mn thì đùn đẩy công việc, giao việc thì cứ lấy lý do này lý do kia. Làm việc thì sơ sài, viết thì như dạy cho trẻ con, chẳng có bố cục gì cả, nhớ gì viết ra, trình bày thì lủng củng. Dã man

Trả lời4 years ago

Thông tin bình luận

TTrần phan bảo thu

Theo mình là thay vì cũng như đại đa số như lời bạn nói là gv k hướng dẫn, sv cũng copy hay nguồn ở thư viện trường k hữu ích, thì bạn có thể 1) hỏi trực tiếp, trao đổi thắc mắc điều gì với giáo viên. Chẳng có ai lại k hào hứng chia sẻ những j mà họ đang giỏi hơn, (để giúp bạn và cũng để thể hiện trình độ) chỉ phụ thuộc vào cách bạn hỏi và bạn có thực sự nhiệt tình muốn làm bài đó tốt, muốn hỏi muốn đc chia sẻ hay k

Trả lời4 years ago

Thông tin bình luận

PPhạm Thảo Vi

Có một thực tế rất buồn là cứ có tiểu luận hay phải viết lách cái gì đó từ thầy cô giao cho thì câu hỏi đầu tiên sẽ là nên tìm nguồn copy ở đâu cho tiện. Cứ từ năm 1 quen dần như thế sau tư duy lười dần và rất thụ động luôn. Thầy cô cũng kiểu bảo sv làm tiểu luận nhưng chắc cũng chả đọc và nhận xét gì, chỉ biết cuối kỳ một con điểm tiểu luận nào đó rơi xuống và mình không biết tại sao. Sv copy từ các bài khóa trước, thầy cô đọc đi đọc lại thấy giống nhau hoài mà cũng không ý kiến gì. Kể ra gv cứ nghiêm túc chút, bỏ công sức thêm vào sv để bắt lũ sv học cách nghiên cứu và phân tích thì có phải trang bị thêm kỹ năng cho sv mình không.

Trả lời4 years ago

Thông tin bình luận

NNguyễn Quốc Tùng

Thiệt tình nhiều lúc mấy bạn đó làm mình cũng k tin, nên bảo làm xong cứ gửi cho mình đọc, đọc xong rồi sửa banh chành. Thường là làm xong rồi nộp luôn nên các bạn cũng k biết là bài mình bị sửa :))) nói chung k mất lòng ai nhưng nhọc lòng ng sửa lắm

Trả lời4 years ago

Thông tin bình luận

TTrần Đình Hoàng

Công phu ghê, mình giảng lược vài bước, cơ bản cũng là báo dàn ý trước, và hối deadline sớm, và đào tạo cách edit, để đỡ tệ trước khi gửi về cho mình

Trả lời4 years ago

Thông tin bình luận

PPhan Thanh Trà

Có ai có kinh nghiem lam tiêu luân k chia se e với. Thấy lv nhom nản ghê ý. Co khi trg nhóm phải làm hết, cân hêt nhóm

Trả lời4 years ago

Thông tin bình luận

NNgô Ngọc Trâm

Kinh nghiệm đúc kết 4 năm làm nhóm trưởng của mình là: Vd bài luận đó có thời gian là 10 ngày thì nhóm trưởng cần lên lịch và bố cục ngay ngày đầu tiên để giao việc. Hãy thông báo nếu ai nộp trể thời gian thì sẽ không nhận bài và người làm thay thế sẽ đc nhận điểm phần đấy để tránh nhiều người không làm, nếu không có bảng chấm điểu bt nhóm thì cứ gởi mail báo cáo giảng viên. Nhóm trưởng giao bài ngay ngày đầu tiên và yêu cầu nộp trước 6h sáng ngày thứ 6 để lúc dậy có bài để gộp và edit ngay. Gộp bài lại, edit, check thông tin sẽ mất 1 ngày nếu bạn làm việc hiệu quả. Sau đó tô đỏ những phần thiếu, note những thông tin bạn muốn thêm lại và giao cho mọi người sửa và edit tới trước sáng ngày thứ 8. Và thời gian 2 ngày cuối là lúc edit lại chi tiết nhỏ và việc phân chia công đoạn như thế thì khi có người không nộp và sai tùm lum bạn sẽ có tgian đủ để xử lí

Trả lời4 years ago

Thông tin bình luận

Zalo: 096.999.1080