Cách Trình Bày Luận Văn Tốt Nghiệp Đại Học Chuyên Nghiệp

Nguyễn Tuyết Anh 24/09/2020 Chia sẻ kinh nghiệm
Cách Trình Bày Luận Văn Tốt Nghiệp Đại Học Chuyên Nghiệp
5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Luận văn tốt nghiệp được coi như là đứa con tinh thần của mọi sinh viên. Tuy nhiên phải làm như thế nào cho tốt, viết như thế nào, bảo vệ ra sao thì nhiều sinh viên còn bỡ ngỡ. Bài viết ngày hôm nay Luận Văn 1080 sẽ hướng dẫn bạn cách trình bày luận văn tốt nghiệp đại học sao cho chất lượng nhất.

Cách Trình Bày Luận Văn Tốt Nghiệp Đại Học Chuyên Nghiệp
Cách Trình Bày Luận Văn Tốt Nghiệp Đại Học Chuyên Nghiệp

Xem thêm:

>>> Top lời kết luận trong luận văn tốt nghiệp hay nhất

>>> Viết đề cương luận văn thạc sĩ như thế nào?

1. Luận văn tốt nghiệp đại học là gì?

Luận văn tốt nghiệp đại học là một văn bản nghiên cứu sinh của sinh viên sắp tốt nghiệp đại học, trình bày sự hiểu biết của bạn về một lĩnh vực học thuật nhất định. Luận văn sẽ được trình bày vào cuối khóa học, nó được coi như là môn học cuối của sinh viên. Sau khi bạn làm xong luận văn và bảo vệ xong thì bạn sẽ kết thúc khóa học và chuẩn bị tốt nghiệp đại học.

Vậy nên chú ý gì trong cách trình bày luận văn tốt nghiệp đại học? Hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp. Bạn cần đến dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, ... để giúp mình hoàn thành những bài luận đúng deadline?

Khi gặp khó khăn về vấn đề viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

2. Cấu trúc của bài luận văn

Cách trình bày luận văn tốt nghiệp đại học bao gồm cấu trúc bài luận và các hướng dẫn khác liên quan đến định dạng,...

Vậy cấu trúc của một bài luận văn gồm những gì?

Một bài luận văn tốt nghiệp thường được chia thành ba phần chính: Phần mở đầu, phần nội dung và phần kết luận. Mỗi trường thì sẽ có một yêu cầu khác nhau. Ngay bây giờ, Luận Văn 1080 sẽ hướng dẫn bạn cách làm luận văn tốt nghiệp theo từng phần:

2.1. Phần mở đầu luận văn

Phần mở đầu sẽ là phần khái quát để làm rõ một vài nội dung chính của đề tài: Tại sao bạn lại chọn đề tài này, những vấn đề nghiên cứu, Đối tượng và phạm vi nghiên cứu đề tài, phương pháp nghiên cứu được sử dụng là gì, những đóng góp của đề tài, bố cục và ý nghĩa của đề tài....

2.2. Phần nội dung luận văn

Đây là phần quan trọng nhất của một bài luận văn đại học. Phần này sẽ được trình bày theo từng chương. Số chương sẽ phụ thuộc vào nội dung cụ thể và nhiệm vụ đề tài đặt ra. 

Bạn có thể sáng tạo, tuy nhiên phải tuân theo cấu trúc khoa học. Dưới đây sẽ là cấu trúc chung và đơn giản nhất:

Chương 1: Tổng quan về tài liệu

Tổng quan tài liệu để phân tích, đánh giá các công trình nghiên cứu đã có và có liên quan mật thiết đến đề tài. Từ đó nêu những vấn đề còn tồn tại và chỉ ra những vấn đề mà đề tài cần tập trung nghiên cứu, giải quyết.

Chương 2: Cơ sở lý luận và phương pháp nghiên cứu về đề tài

a) Cơ sở lý luận.

Trình bày khung lý thuyết

Trình bày, thảo luận các khái niệm quan trọng nhất liên quan đến vấn đề nghiên cứu, các chỉ tiêu và công thức tính toán, ý nghĩa của các chỉ tiêu đo lường được sử dụng trong đề tài nghiên cứu giúp người đọc hiểu được nghiên cứu của tác giả.

b) Phương pháp nghiên cứu.

+) Thu thập số liệu

Trình bày chi tiết về số liệu và lý giải về phương pháp chọn mẫu, cỡ mẫu, địa bàn và phương pháp thu thập số liệu được sử dụng trong nghiên cứu.

+) Phân tích số liệu.

Trình bày và thảo luận các lý thuyết có liên quan đến vấn đề nghiên cứu, kết quả thực hiện về vấn đề nghiên cứu trong các nghiên cứu thực nghiệm trước để làm cơ sở cho các bổ sung.

+) Xây dựng mô hình nghiên cứu cho luận văn

+) Trình bày chi tiết về các phương pháp phân tích

Chương 3: Thực trạng về vấn đề nghiên cứu và giải pháp hoàn thiện

Tổng quan về môi trường nghiên cứu, sản xuất kinh doanh của ngành...Đưa ra những thực trạng còn tồn tại hiện nay của vấn đề bạn đang nghiên cứu. Từ đó đưa ra những giải pháp để hoàn thiện hơn

2.3. Phần kết luận

Phần kết luận là một phần quan trọng không thể thiếu trong một bài luận văn tốt nghiệp đại học hoàn chỉnh. Bạn sẽ tổng hợp lại tất cả các kết luận rút ra được trong quá trình làm đề tài. 

Thêm phần mong nhận sự đóng góp ý kiến của thầy cô về đề tài. Cũng đừng quên lời cảm ơn đến giảng viên đã hướng dẫn bạn hoàn thiện đề tài nhé.

3. Hướng dẫn trình bày luận văn tốt nghiệp

Bạn có thể đã có kinh nghiệm viết hàng tá những bài tiểu luận trong suốt thời gian học đại học, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn biết cách trình bày luận văn tốt nghiệp đại học một cách chuyên nghiệp.

Nên nhớ, việc đầu tiên giảng viên chấm điểm nhìn vào bài luận văn không phải là nội dung mà là hình thức bạn trình bày luận văn. Nếu hình thức trình bày đẹp, dễ nhìn thì sẽ tạo nên được thiện cảm ban đầu cho giảng viên chấm điểm.

Những tiêu chí quan trọng trong cách trình bày luận văn tốt nghiệp đại học bao gồm:

- Định dạng: Thống nhất trong toàn bộ luận văn

- Chữ Việt: Soạn thảo trong Winword với bộ chữ unicode theo tiêu chuẩn TCVN-6909.

- Chữ viết quy định là Font Times New Roman, cỡ chữ 13, khoảng cách dòng 1.5. Hoặc cỡ chữ 14. Hoặc chữ  Arial, cỡ chữ 12, khoảng cách dòng 1.5, không được dùng các kiểu chữ dạng thư pháp.

- Khổ giấy A4, căn lề: trái 3,0cm ,phải: 2,0-2,5cm, trên: 2,0 cm, dưới: 2,0 cm.

- Chữ để in màu đen; hình vẽ, đồ thị, logo của trường …có thể in màu.

- Hạn chế viết tắt, khi bạn viết tắt thì phải mở ngoặc và đóng ngoặc (…) để giải nghĩa ngay từ các chữ viết tắt đầu tiên, sau đó liệt kê để đưa vào sau các trang danh mục các bảng, biểu, hình,…

- Nhớ đánh số trang

- Bìa: Bạn không nên chọn đóng bìa các-tông màu xanh, chữ vàng vì làm như vậy sẽ rất khó nhìn và tối. Thay vào đó, bạn nên đóng bìa ngoài là phim mica trong suốt. Bìa sau là bìa màu. Như vậy nhìn sẽ chuyên nghiệp và đẹp mắt hơn.

- Mục lục: 

+ In đậm và in hoa tên chương, tiêu đề của các chương, mục lớn 

+ Chữ số thứ nhất chỉ thứ tự chương 

+ Chữ số thứ 2 chỉ thứ tự mục trong chương 

+ Chữ số thứ 3,…,chỉ thứ tự các tiểu mục

+ Chữ số thứ 4,…, chỉ thứ tự các nội dung trong tiểu mục

(Bạn chỉ nên đánh số đến chữ số 4)

Trên đây, Luận Văn 1080 đã hướng dẫn các bạn cách trình bày luận văn tốt nghiệp đại học một cách chi tiết nhất. Nếu có thắc mắc hoặc cần giúp đỡ vui lòng liên hệ SĐT: 096 999 1080. Email: luanvan1080@gmail.com, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành bài luận văn tốt nghiệp đại học tốt nhất. 

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Công việc của tôi là Chuyên thu thập, quản lý và sản xuất nội dung thông tin dưới bất kỳ dạng nào, tư vấn các vấn đề luận văn cho khách hàng qua tổng đài tư vấn, soạn thảo các hồ sơ, dịch vụ làm luận văn cho khách hàng. Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080