Cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn viết như thế nào?

Nguyễn Tuyết Anh 11/06/2021 Cẩm nang Luận Văn
Cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn viết như thế nào?
5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Khi viết về những luận cứ trong luận văn, bạn cần biết cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong bài luận đề đưa ra các cơ sở lý thuyết nhằm chứng minh và thuyết phục người đọc đồng tình với luận cứ của bạn. Qua đó, các cơ sở lý thuyết này sẽ giúp bài luận văn của bạn thêm tính tin cậy và tăng tính giá trị. 

Trong bài viết sau đây, Luận Văn 1080 sẽ hướng dẫn bạn cách trích dẫn tài liệu tham khảo theo chuẩn của trường đại học kinh tế (UEH), nhằm giúp bạn nắm rõ cách thức trình bày phần tài liệu tham khảo khi làm luận văn.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

Tổng hợp đề tài khóa luận tốt nghiệp ngành kinh tế hay nhất

+ Hướng dẫn cách sắp xếp tài liệu tham khảo

1. Tài liệu tham khảo là gì?

Tài liệu tham khảo là gì?
Tài liệu tham khảo là gì?

Tài liệu tham khảo là những tài liệu có nội dung liên quan đến đề tài mà bạn đang nghiên cứu, giúp bạn tổng hợp kiến thức, phân tích, chứng minh cho những luận cứ, luận điểm mà bạn đưa ra trong luận văn.

Tài liệu tham khảo là những văn bản đã được công nhận và được phát hành rộng rãi. Tài liệu tham khảo có thể là sách, bài nghiên cứu khoa học, tạp chí điện tử, văn bản chính trị, luận văn của các tác giả trước, báo/ tạp chí in hàng ngày.

Những tài liệu này chỉ đóng vai trò tham khảo, và khi bạn sử dụng bất kỳ nội dung nào trong những tài liệu được viết sẵn này, bạn phải ghi rõ nguồn tài liệu mà bạn đã dùng.

2. Vai trò của việc trích dẫn tài liệu tham khảo

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn là cách thức viết ra một phần nội dung và chú thích nguồn gốc của nội dung bài viết mà bạn đã trích để dùng vào luận văn của mình nhằm chứng minh cho các luận cứ, luận điểm trong luận văn của bạn.

Nội dung chú thích nguồn gốc của tài liệu tham khảo sẽ bao gồm tên tác giả hoặc tên tổ chức đã viết bài viết  đó (đã được phát hành và công bố rộng rãi), cùng với năm xuất bản của bài viết.

Vai trò của việc trích dẫn nội dung của các tài liệu tham khảo là nhằm nêu ra các dẫn chứng thuyết phục, giải thích lý do vì sao bạn đưa ra một luận cứ nào đó liên quan đến đối tượng được nghiên cứu.

Việc trích dẫn nguồn gốc của các tài liệu tham khảo đóng vai trò giúp xác minh tính giá trị của nội dung được viết. Để biết rằng những nội dung mà bạn trích dẫn là đến từ những bài nghiên cứu đã được công nhận và phát hành rộng rãi.

Vai trò của cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn là giúp phần trích dẫn của bạn được thực hiện đúng chuẩn nhằm đảm bảo trích dẫn đúng, dễ hiểu và rõ ràng.

3. Hướng dẫn trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn viết như thế nào?
Cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn viết như thế nào?

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn bao gồm 3 phương pháp sau:

3.1 Phương pháp trích dẫn trực tiếp

Phương pháp trích dẫn trực tiếp là cách thức trích nguyên văn một hoặc nhiều đoạn được viết trong nội dung của tài liệu tham khảo, kèm theo ghi chú nguồn tài liệu mà bạn đã trích dẫn. 

Nội dung được trích dẫn cần được đặt trong ngoặc kép, và nội dung chú thích nguồn cần được bỏ vào dấu ngoặc đơn (nếu đặt ở cuối câu trích) hoặc chỉ đóng ngoặc đơn năm xuất bản nếu được đặt ở đầu câu trích.

Tuy nhiên phương pháp trích dẫn trực tiếp không được đánh giá cao, đặc biệt là hội đồng chuyên môn vì phương pháp trích dẫn này sẽ gây nên sự nhàm chán cho luận văn của bạn, và khi sử dụng phương pháp này quá nhiều thì nội dung luận văn của bạn chỉ là sự tổng hợp văn phong của người khác.

3.2 Phương pháp trích dẫn gián tiếp

Phương pháp trích dẫn gián tiếp là cách thức viết lại ý của người khác bằng chính văn phong của bạn. Bạn cần viết làm sao để vừa giữ lại đầy đủ ý của nội dung cần trích dẫn và vừa cải biến khác với văn phong của bản gốc.

Với cách trích dẫn gián tiếp, nội dung bạn trích dẫn không cần phải đặt vào ngoặc kép.Tuy nhiên phần chú thích nguồn tài liệu tham khảo cũng vẫn phải đặt vào ngoặc đơn (nếu để ở cuối câu) hoặc chỉ đóng ngoặc đơn năm xuất bản (nếu đặt ở đầu câu).

Phương pháp trích dẫn gián tiếp được đánh giá rất cao vì nó thể hiện được sự tư duy và đầu tư của bạn vào việc viết nội dung luận văn. 

3.3 Phương pháp trích dẫn thứ cấp

Phương pháp trích dẫn thứ cấp là cách thức trích dẫn thông tin của người này bằng cách thuật lại từ bài viết của người khác. 

Có nghĩa rằng bạn muốn sử dụng nội dung bài viết của tác giả A nhưng bạn không tìm ra được tài liệu. Tuy nhiên bài nghiên cứu của tác giải B cũng có sử dụng nội dung bài viết của tác giả A mà bạn cần tìm, khi đó bạn có thể sử dụng phương pháp trích dẫn thứ cấp là trích dẫn thông tin của tác giả A từ nội dung bài viết của tác giả B.

Cách trích dẫn này có thể được chấp nhận nhưng không khuyến khích vì không đảm bảo được tính chính xác và cũng thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của bài viết.

Tham khảo ngay các mẹo để qua mặt các phần mềm check đạo văn tại Xem thêm

4. Trích dẫn tài liệu tham khảo UEH

Theo chuẩn trích dẫn tài liệu tham khảo của UEH, các tài liệu tham khảo sẽ được trích dẫn theo 2 hình thức là trực tiếp và gián tiếp.

Ngoài ra, việc trích dẫn nội dung tài liệu tham khảo cần phải kèm theo chú thích nguồn gốc của tài liệu được trích dẫn. Cách viết chú thích nguồn gốc sẽ khác nhau tùy vào hình thức trích dẫn và vị trí đặt chú thích. Cụ thể như sau: 

4.1 Hình thức trích dẫn trực tiếp

Bạn cần viết nguyên văn một hoặc nhiều câu văn, đoạn văn, hình ảnh, sơ đồ, quy trình,… vào bài viết. Vì thế điều này cần bảo đảm đúng chính xác đến từng chữ những gì được thể hiện trong tài liệu tham khảo. 

Nếu nội dung trích dẫn là câu chữ hay đoạn văn thì “Phần trích dẫn này phải được đặt vào dấu ngoặc kép” hoặc trong ‘dấu ngoặc đơn nhỏ’. 

Phần chú thích nguồn gốc nếu đặt cuối câu trích dẫn thì phải đặt vào dấu ngoặc đơn () và cách nhau bởi dấu phẩy, cụ thể như sau: (họ tác giả, năm xuất bản, số trang).

Phần chú thích nếu đặt ở đầu cân thì chỉ đóng ngoặc đơn năm xuất bản và số trang thôi, vì họ của tác giả đã được nằm trong câu viết.

4.2 Hình thức trích dẫn gián tiếp

Trích dẫn gián tiếp là hình thức được đánh giá cao và khuyến khích sử dụng nhất theo chuẩn của UEH. Đây là hình thức trích dẫn nội dung tài liệu tham khảo bằng cách viết lại bằng chính câu chữ của bạn nhưng vẫn đảm bảo giữ nguyên được ý của gốc của tài liệu tham khảo được trích dẫn.

Với hình thức này, chú thích nguồn gốc tài liệu tham khảo cũng sẽ được đặt vào dấu ngoặc đơn () nếu ở cuối câu như sau: (họ tác giả, năm xuất bản). Và cũng sẽ chỉ đóng ngoặc đơn (năm xuất bản) nếu tên tác giả đã nằm trong câu viết.

Lưu ý với hình thức trích dẫn gián tiếp thì sẽ không ghi số trang vào phần chú thích nguồn gốc bạn nhé.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách trình bày tài liệu tham khảo trong luận văn. Chúng tôi hy vọng bạn đã nắm được các cách thức để thực hiện phần trích dẫn tài liệu tham khảo của mình đúng quy cách theo các chuẩn đã đề ra.

Nếu bạn còn thắc mắc nào về cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn, vui lòng liên hệ về Luận Văn 1080 qua email: luanvan1080@gmail.com hoặc gọi điện đến hotline: 096.999.1080 để được hỗ trợ sớm nhất.

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Công việc của tôi là Chuyên thu thập, quản lý và sản xuất nội dung thông tin dưới bất kỳ dạng nào, tư vấn các vấn đề luận văn cho khách hàng qua tổng đài tư vấn, soạn thảo các hồ sơ, dịch vụ làm luận văn cho khách hàng. Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080