Hướng Dẫn Cách Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo Trong Luận Văn Chuẩn Nhất

Nguyễn Tuyết Anh 24/04/2023 Cẩm nang Luận Văn
Hướng Dẫn Cách Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo Trong Luận Văn Chuẩn Nhất
5/5 (3 đánh giá) 0 bình luận

Trong khi làm luận văn, việc trích dẫn tài liệu tham khảo của các tác giả khác cũng rất cần thiết và giúp cho bài luận văn có thêm luận cứ thuyết phục hơn khi kế thừa được kết quả nghiên cứu của các tác giả khác. Tham khảo bài viết dưới đây để biết cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn chuẩn nhất hiện nay!

Tham khảo thêm các bài viết khác:

>>> Cách Đánh Số Trang Từ Trang Bất Kỳ Đơn Giản, Dễ Dàng

1. Giới thiệu trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn

Tài liệu tham khảo là gì?
Tài liệu tham khảo là gì?

Trích dẫn tài liệu tham khảo là gì

Trích dẫn tài liệu tham khảo là một thao tác quan trọng bắt buộc phải có khi bạn thực hiện bất cứ văn bản nào mang tính học thuật.

 • Trích dẫn được sử dụng khi bạn dùng ý tưởng của người khác để đưa vào bài viết của mình. Dù là sử dụng theo cách nào thì việc trích dẫn là bắt buộc và cần thiết.
 • Trích dẫn tài liệu tham khảo để tăng tính thuyết phục cho bài viết, văn bản của bạn. Trích dẫn chính là những cơ sở thực tế mà bạn dựa vào, do đó mà người đọc có thể tin tưởng hơn vào những gì mà bạn trình bày. 
 • Đồng thời, trích dẫn cũng là căn cứ để người đọc có thể tham khảo thêm về nội dung có trong bài viết của bạn và để kiểm chứng những khi cần thiết..

2. Trích dẫn tài liệu tham khảo kiểu APA trong luận văn

  Trích dẫn tài liệu tham khảo có nhiều kiểu khác nhau. Việc quy định dùng kiểu trích dẫn nào là tùy vào giáo viên hướng dẫn, tùy khoa, tùy trường và tùy vào ban biên tập báo. Tuy nhiên hiện nay có 5 kiểu được sử dụng nhiều nhất đó là:

 • Kiểu IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers)
 • Kiểu MLA (Modern Language Association)
 • Kiểu APA (American Psychological Association)
 • Kiểu Harvard
 • Kiểu Chicago

  Bài viết này sẽ hướng dẫn người đọc cách trích dẫn tài liệu tham khảo theo kiểu APA

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo theo kiểu APA

2.1. Giới thiệu về kiểu trích dẫn tài liệu tham khảo APA

  Trích dẫn tài liệu tham khảo (referencing) là một phương pháp được sử dụng để xác định nơi mà bạn thu thập thông tin và ý tưởng cho các tác phẩm của bạn. Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (The American Psychological Association – APA) cung cấp một định dạng chuẩn để đảm bảo việc trích dẫn tài liệu tham khảo được chính xác, đầy đủ và hữu ích cho người đọc. APA đòi hỏi 2 thành tố: 

 • Trích dẫn văn bản 
 • Liệt kê danh sách tài liệu tham khảo.

  Những quy tắc và hướng dẫn phong cách APA trong tài liệu này được rút ra từ quyển sách “Publication Manual of the American Psychological Association” (Hướng dẫn việc công bố tác phẩm của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ).

2.2. Hình thức trích dẫn theo APA

Với kiểu trích dẫn phổ biến nhất hiện nay là trích dẫn theo kiểu APA, chúng ta có 3 hình thức chính cho kiểu trích dẫn này trong bài luận: 

 • Trích dẫn trực tiếp ( trích dẫn nguyên văn) là trích dẫn một câu, một ý, một đoạn, hình ảnh, sơ đồ, quy trình,…trực tiếp từ bài gốc của tài liệu tham khảo, không sữa chữa, thêm thắt hay giản lược nội dung. Trích dẫn phải đảm bảo đúng chính xác từng câu, từng chữ nằm trong bản gốc.

2 lưu ý:

 • Phần trích dẫn được đặt trong ngoặc kép, sau đó nguồn của tài liệu tham khảo đặt trong ngoặc đơn
 • Hạn chế sử dụng hình thức trích dẫn trực tiếp: Để tránh cho bài viết quá hàn lâm, đơn điệu, chúng ta không nên sử dụng quá nhiều lần hình thức trích dẫn này.

Ví dụ: “Giới hạn của ngôn ngữ là giới hạn của thế giới chúng ta . . . Ngôn ngữ là hình thái của cuộc sống.” (Wittgenstein, Philosophical Investigations, p. 134).

 • Trích dẫn gián tiếp là cách trích dẫn sử dụng văn phong, câu từ của bản thân để diễn giải lại ý tưởng, kết quả, ý của vấn đề cần trích dẫn sao cho vẫn giữ được nội dung chính của bản gốc, nhưng với cách viết khác với ban đầu.

3 lưu ý:

 • Với hình thức trích dẫn gián tiếp, nội dung trích dẫn không cần đặt vào dấu ngoặc kép, tuy nhiên phần trích nguồn tài liệu phải đặt vào dấu ngoặc đơn.
 • Cần cẩn trọng với lối trích dẫn này, tránh diễn giải sai ý tưởng ban đầu của tác giả.
 • Đây là cách trích dẫn rất được khuyến khích trong bài luận văn, nó thể hiện tư duy phân tích, diễn giải và sự đầu tư của người viết vào bài luận của mình.

Ví dụ: Nghiên cứu này sử dụng phương pháp phân tích nhân tố khám phá (EFA) và phân tích hồi quy bội. Theo Hair và nnk. (1998), để có thể phân tích nhân tố khám phá cần thu thập dữ liệu với kích thước mẫu là 5 mẫu trên 1 biến quan sát. Trong khi Trọng & Ngọc (2005) cho rằng tỷ lệ đó là 4 hay 5.

 • Trích dẫn thứ cấp là hình thức trích dẫn mà nội dung có nguồn gốc từ tác giả A, nhưng người làm bài luận văn không đọc trực tiếp từ tác giả A mà thông qua tài liệu từ tác giả B.

2 lưu ý:

 • Khi trích dẫn với hình thức này trong bài luận, người viết không được liệt kê nó vào danh mục tài liệu tham khảo..
 • Yêu cầu về học thuật, nghiên cứu khoa học của bài luận càng cao thì càng phải hạn chế các nguồn thông tin thứ cấp như thế này, mà phải tìm thông tin có tư liệu gốc.

Ví dụ: Tác giả muốn trích dẫn nội dung trong nghiên cứu Albright, nhưng vì không có bài gốc mà chỉ đọc qua tác giả Nguyen, tác giả có thể viết như sau:

    It has been observed that women developed osteoporosis after, but rarely before menopause (Albright 1941, cited in Nguyen, 2002, p. 22).

Vì vậy để có một luận văn có bài trích dẫn đúng theo các hình thức trên đây, đầy đủ và đạt hiệu quả cao, hãy liên hệ với Luận văn 1080 dịch vụ viết thuê luận văn giá rẻ để được hỗ trợ tốt nhất.

2.3. Quy tắc trích nguồn theo APA

Khi lựa chọn phương pháp trích nguồn APA, người viết cần tuân thủ theo 7 quy tắc nhất định dưới đây:

 • Trường hợp 1 tác giả: ghi tên tác giả và năm xuất bản, dùng ngoặc đơn.

Ví dụ: Mô nuôi cấy có thể trực tiếp tạo phôi thể hệ, gọi là “sinh phôi trực tiếp” (Bùi Trang Việt, 2000).

 • Trường hợp 2 tác giả: ghi cả 2 tên tác giả với ký tự “&”

Ví dụ: [...] liên quan đến sự biểu hiện của một số gen đáp ứng stress (Fehér & Dudits, 2003).

 • Trường hợp 3 tác giả trở lên: chỉ ghi tên tác giả đầu tiên kèm theo cụm từ “và nnk.” (nnk.: những người khác) (tương ứng “et al.” trong tiếng Anh).

Ví dụ:  được ghi nhận bởi Choi và cộng sự (1998), cũng như khi có mặt của các PGR khác (Sagare và cộng sự, 2000).

 • Trường hợp trích dẫn một ý, một đoạn từ nhiều hơn một nguồn: các nguồn được sắp xếp theo thứ tự thời gian.

Ví dụ: Quang hô hấp làm giảm mạnh hiệu suất quang hợp, có thể đến 40 % (Bùi Trang Việt, 2002, 2003; Albert, 2002; Heller, Esnault, Lance, 1998; Karp, 2004).

 • Trường hợp tài liệu của một cơ quan, tổ chức (không có tác giả cá nhân): dùng tên đầy đủ hay viết tắt của cơ quan, tổ chức làm tên tác giả.

Ví dụ: Nhà ở công cộng vẫn là một khu vực bị lãng quên (ACOSS, 1997a, 1997b).

 • Trường hợp tài liệu là bài viết trên internet không có tác giả (cá nhân, tổ chức): dùng đoạn đầu tên bài (3-5 chữ) thay cho tên tác giả.

Ví dụ: Theo thống kê, đầu tư của Nhật Bản vào Trung Quốc năm 2000 là 1641 dự án (Quan hệ đối tác Việt Nam - Nhật Bản)

 • Trường hợp trích dẫn trực tiếp nguyên văn, ghi thêm số trang vào sau năm.

Ví dụ: (Obama, 2014, tr.97-98).

Có thể nói để trích dẫn các nguồn tài liệu tham khảo một cách đạt chuẩn nhất đòi hỏi người viết cần tuân thủ rất nhiều quy tắc và áp dụng trong nhiều trường hợp với nhiều nguồn tham khảo khác nhau. Luận văn 1080 với đội ngũ chuyên nghiệp và kinh nghiệm nhiều năm đã chia sẻ cách trích dẫn APA chi tiết nhất có thể, tham khảo ngay bài viết để tìm hiểu kĩ hơn.

3. 6 cách ghi trích nguồn tài liệu tham khảo trong danh sách liệt kê tài liệu tham khảo

Danh mục liệt kê các nguồn tài liệu tham khảo ở phần cuối bài luận văn là phần luôn được người viết lưu ý, cùng tham khảo 6 nguyên tắc trình bày các nguồn tài liệu trong danh sách này.

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn viết như thế nào?Cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn viết như thế nào?

3.1. Nguồn tài liệu là bài báo trong tạp chí, tập san

 • Cần ghi tên tác giả (các tác giả) bài báo. (Năm xuất bản). Tên bài báo. Tên tạp chí, tập san (ghi nghiêng), tập (số, không có dấu ngăn cách, đặt trong ngoặc đơn, dấu phẩy sau ngoặc đơn), các số trang (gạch nối giữa hai số, dấu chấm kết thúc). 
 • Họ và tên tác giả được viết đầy đủ đối với tên người Việt Nam; Họ (viết đầy đủ), tên gọi và tên đệm (viết tắt) đối với tên người nước ngoài.
 • Nếu bài báo có nhiều tác giả, cần ghi tên 3 tác giả đầu và cộng sự (et al-tiếng Anh), năm xuất bản (trong ngoặc đơn). 

Ví dụ: Nguyễn Kim Sơn, Phạm Hùng Vân, Nguyễn Bảo Sơn và cộng sự (2010). Đột biến gen mã hóa EGFR trong ung thư phổi. Tạp chí nghiên cứu y học, 3, 30-37. 

3.2. Nguồn tài liệu là sách

 • Với nguồn tài liệu là một chương trong sách: 
 • Họ và tên tác giả của chương (phần) sách hoặc cơ quan ban hành; năm xuất bản (đặt trong ngoặc đơn). Tên chương (hoặc phần), Tên sách (ghi nghiêng, dấu phẩy cuối tên), lần xuất bản (chỉ ghi mục này với lần xuất bản thứ hai trở đi), nhà xuất bản (dấu phẩy cuối tên nhà xuất bản); nơi xuất bản (ghi tên thành phố, không phải ghi tên quốc gia), tập, trang.. 
 • Nếu sách có 2 tác giả thì sử dụng chữ và (hoặc chữ and) để nối tên hai tác giả. Nếu sách có 3 tác giả trở lên thì ghi tên tác giả thứ nhất và cụm từ cộng sự (hoặc et al.).

Ví dụ: Kouchoukos N.T (2013). Postoperative care. Kirklin/Barratt-Boyes Cardiac Surgery, fourth edition, Elsevier Saunder, Philadenphia, 1, 190-249.Bottom of Form

 • Với nguồn tài liệu là sách: 
 • Tên tác giả hoặc cơ quan ban hành; năm xuất bản (đặt trong ngoặc đơn). Tên sách (ghi nghiêng, dấu phẩy cuối), lần xuất bản (chỉ ghi mục này với lần xuất bản thứ hai trở đi), nhà xuất bản (dấu phẩy cuối tên nhà xuất bản); nơi xuất bản (ghi tên thành phố, không phải ghi tên quốc gia, đặt dấu chấm kết thúc).
 • Nếu sách có 2 tác giả thì sử dụng chữ và (hoặc chữ and) để nối tên hai tác giả. Nếu sách có 3 tác giả trở lên thì ghi tên tác giả thứ nhất và cụm từ cộng sự (hoặc et al.). 

Ví dụ: Trần Thừa (1999). Kinh tế học vĩ mô, Nhà xuất bản Giáo dục, Hà Nội.

3.3. Nguồn tài liệu là luận án, luận văn, khóa luận

 • Tên tác giả, năm bảo vệ (đặt trong ngoặc đơn). Tên đề tài luận án, luận văn (ghi nghiêng, dấu phẩy cuối tên luận án/luận văn), bậc học, tên chính thức của cơ sở đào tạo.

Ví dụ: Đoàn Quốc Hưng (2006). Nghiên cứu lâm sàng, cận lâm sàng và điều trị ngoại khoa bệnh thiếu máu chi dưới mạn tính do vữa xơ động mạch, Luận án tiến sĩ y học, Trường Đại học Y Hà Nội.

3.4. Nguồn tài liệu là bài báo đăng trong các kỷ yếu của hội nghị, hội thảo, diễn đàn…

 • Tên tác giả (năm). Tên bài báo. Tên kỷ yếu/tên hội nghị/diễn đàn (ghi nghiêng),  Địa điểm, thời gian tổ chức, cơ quan tổ chức, số thứ tự trang của bài báo trong kỷ yếu. 

Ví dụ: Nguyễn Đức Chính, Phạm Hải Bằng, Phạm Văn Trung và cs (2013). Nhận xét tình hình bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS điều trị tại bệnh viện Việt Đức giai đoạn 2010-2012.  Hội nghị khoa học quốc gia về phòng chống HIV/AIDS lần thứ V, Trường Đại học Y Hà Nội ngày 2-3/12/2013, Bộ Y tế, 342-346

3.5. Nguồn tài liệu là các giáo trình, bài giảng hay tài liệu lưu hành nội bộ

 • Cần cung cấp thông tin cơ bản về tên tác giả, năm xuất bản, tên giáo trình, bài giảng, nhà xuất bản (nếu có), đơn vị chủ quản.

Ví dụ: Hội đồng chức danh Nhà nước (2012). Văn bản pháp quy và tài liệu hướng dẫn việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2012. Hà Nội, tháng 5 năm 2012.

3.6. Nguồn tài liệu từ internet, báo mạng

 • Tên tác giả (nếu có), năm (nếu có). Tên tài liệu tham khảo, <đường dẫn để tiếp cận tài liệu đó>, thời gian trích dẫn
 • Nên hết sức hạn chế các nguồn tài liệu thuộc thể loại này.

Ví dụ: Nguyễn Trần Bạt (2009). Cải cách giáo dục Việt Nam,

<http://www.chungta.com/Desktop.aspx/chungtasuyngam/giaoduc/cai_cach_giao_duc_Viet_Nam/>,  xem 12/3/2009

Có thể nói phần danh mục tham khảo chiếm vai trò quan trọng trong bài luận văn và đây là phần mà người làm khóa luận luôn phải lưu tâm vì nó thể hiện sự chuyên nghiệp, đầu tư trong quá trình hoàn thành khóa luận. Đội ngũ chuyên nghiệp của Luận văn 1080 sẽ giúp bạn trình bày các hình thức tài liệu tham khảo đúng quy tắc nhất, cùng tham khảo cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong word.

4. 3 lưu ý về nguyên tắc trích nguồn tài liệu tham khảo

Trong quá trình thực hiện các nguyên tắc trong trích nguồn kiểu APA, người viết cần lưu ý 3 vấn đề sau đây để phần trích nguồn đạt tiêu chuẩn quốc tế:

4.1. Lưu ý cách ghi tên tác giả

 • Đối với người nước ngoài: họ, các chữ cái đầu của phần tên còn lại viết hoa kèm dấu chấm. Ví dụ: Vlardimir Ilyich Lenin sẽ được ghi là Lenin, V.I.  
 • Đối với người Việt: Tên, các chữ cái đầu của họ và tên lót viết hoa kèm dấu chấm. Ví dụ: Ngô Bảo Châu sẽ được ghi là Châu, N.B. 
 • Khi có 2 tác giả thì ghi cả 2 với ký tự “&”; từ 3-5 tác giả thì ghi tất cả tên tác giả với ký tự “&” trước tác giả cuối cùng; từ 6 tác giả trở lên thì chỉ ghi tên 3 tác giả đầu và tác giả cuối, ở giữa dùng dấu 3 chấm “...”.

4.2. Lưu ý cách xếp thứ tự danh mục

 • Xếp thứ tự theo chữ cái đầu tiên của tên tác giả (hoặc tác giả đứng đầu trong trường hợp nhiều tác giả).
 • Trường hợp các tác giả có tên giống nhau, xếp thứ tự theo chữ cái tiếp theo trong phần tên.
 • Trường hợp cùng 1 tác giả, xếp thứ tự theo thời gian (năm). 

4.3. Lưu ý cách trích dẫn bằng các ngôn ngữ khác Latin

Với các TLTK bằng ngôn ngữ khác Latin (tiếng Nga, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập,...) có thể xử lý theo 2 cách: 

 • Nếu không có bộ gõ tương ứng, phiên âm sang tiếng Latin, đặt phần dịch tên (sách, bài báo,...) sang tiếng Anh hay tiếng Việt trong ngoặc vuông. 

Ví dụ: Najm, Y. (1966). Al-qissah fi al-adab Al-Arabi al-hadith [The novel in modern Arabic literature]. Beirut: Dar AlThaqafah. 

 • Nếu có bộ gõ chữ tương ứng, chỉ phiên âm tên các tác giả sang tiếng Latin, đặt tên gốc trong ngoặc vuông, các thông tin xuất bản khác giữ nguyên ngôn ngữ gốc.

 Ví dụ: Lizhi, X. [谢丽芝] (2012). 汉语人体成语的认知机制研究, 硕士论文曲阜师范大学.

   Trên đây là 3 lưu ý cần thiết khi trích nguồn theo cách thức APA trong quá trình tiến hành làm bài luận văn. Ngoài phương pháp trích nguồn theo kiểu APA, nếu bạn gặp khó khăn trong việc trích nguồn, Luận văn 1080 có thể hỗ trợ bạn trích dẫn bằng nhiều phương pháp khác nhau đạt chuẩn. Tham khảo thêm tại đây cách trích dẫn tài liệu tham khảo harvard.

5. Tại sao phải trích dẫn tài liệu tham khảo trong bài luận

  Bạn vừa tham khảo những hình thức và quy tắc trích dẫn tài liệu tham khảo phổ biến nhất hiện nay, vậy tại sao cần thiết phải trích dẫn nguồn trong luận văn, khóa luận? Cùng chúng tôi tìm hiểu vai trò của trích nguồn dưới đây.

 • Đối với bài luận, báo cáo, nghiên cứu khoa học: Trích dẫn làm tăng giá trị đề tài nghiên cứu nhờ có đối chiếu, tham khảo, so sánh,... với các nguồn tài liệu từ bên ngoài, thể hiện rõ nguồn gốc các thông tin thu thập được.
 • Đối người viết báo cáo: Việc trích nguồn giúp phát triển năng lực nghiên cứu, nhờ quá trình tìm kiếm và chọn lọc những thông tin có chất lượng, giúp làm tăng khả nặng tự học, tự tìm kiếm thông tin và khai thác thông tin; bồi dưỡng ý thức đạo đức nghề nghiệp, tránh hành động đạo văn...

Vừa học vừa làm khiến bạn không đủ thời gian để viết luận văn?

 • Kỹ năng viết và trình bày của bạn chưa đạt yêu cầu?

 • Bạn lo lắng về khả năng hoàn thành luận văn?

 • Đừng lo, hãy để Tổng đài tư vấn luận văn 1080 giúp bạn. Chúng tôi nhận làm luận văn thuê theo yêu cầu, cam kết đảm bào chất lượng, đầu ra là duy nhất giúp bạn hoàn thành đúng deadline. Hỗ trợ nhanh chóng và tư vấn kịp thời. Hãy để chúng tôi giúp bạn đạt được điểm cao với thời gian tối ưu nhất!

Việc làm thế nào để trích nguồn tài liệu tham khảo một cách chuẩn nhất luôn là sự lưu tâm hàng đầu, thể hiện sự đầu tư kĩ lưỡng và chuyên nghiệp của người viết. Trên đây là những cách thức và quy tắc tiêu chuẩn khi trích dẫn nguồn, hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn trong quá trình hoàn thành bài luận văn.

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Kể từ khi còn bé tôi đã rất yêu thích sách vở, nên khi lớn lên tôi quyết định tâm làm nên những nội dung thật hay thật ý nghĩa. Luận văn 1080 có thâm niên hoạt động hơn 10 năm với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao cùng tinh thần làm việc trách nhiệm. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ Website: luanvan1080.com/ - Hotline: 096.999.1080 Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080