Cách Tính Hiệp Phương Sai Trong Kinh Tế Lượng Từ A - Z Kèm Ví dụ Chi Tiết

Nguyễn Tuyết Anh 22/02/2023 Tài liệu phân tích định lượng
Cách Tính Hiệp Phương Sai Trong Kinh Tế Lượng Từ A - Z Kèm Ví dụ Chi Tiết
5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Trong kinh tế lượng hiệp phương sai dùng để xác định mối quan hệ của giá cả có ảnh hưởng như thế nào đến lợi nhuận hay chất lượng của sản phẩm có làm ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng hay không…? Vậy làm cách nào để tính hiệp phương sai? Hãy cùng Luận văn 1080 tham khảo ngay chi tiết cách tính hiệp phương sai trong kinh tế lượng chi tiết, cụ thể nhất ở bài viết bên dưới nhé!

1. 4 cách tính hiệp phương sai trong kinh tế lượng

1.1. Cách tính hiệp phương sai với chính nó

Phương sai là một trường hợp đặc biệt của hiệp phương sai trong đó hai biến giống hệt nhau (nghĩa là trong đó một biến luôn có cùng giá trị với biến kia):

1.2. Cách tính hiệp phương sai với các tổ hợp tuyến tính

 • Nếu X,Y,W V các biến ngẫu nhiên có giá trị thực và a,b,c,d là các hằng số có giá trị thực, sau đó các sự kiện sau đây là hệ quả của định nghĩa hiệp phương sai:
 • Đối với một chuỗi  các biến ngẫu nhiên trong các hằng số có giá trị thực và hằng số      Chúng tôi có:

Ngoài hiệp phương sai thì mô hình SEM cũng đóng vai trò quan trọng trong kinh tế lượng dùng để phân tích mối quan hệ phức tạp nhân quả. Vậy khái niệm, ứng dụng cũng như cách tính như thế nào? Hãy cùng Luận văn 1080 tìm hiểu một cách chi tiết, cụ thể nhất thông qua bài viết này nhé!

1.3. Cách tính hiệp phương sai Hoeffding

Một cách tính hữu ích để tính toán hiệp phương sai giữa hai biến ngẫu nhiên X,Y là bản sắc hiệp phương sai của Hoeffding:

đâu   là hàm phân phối tích lũy chung của vectơ ngẫu nhiên (X,Y) và   là những biến lân cận.

1.4. Cách tính hiệp phương sai không tương quan và độc lập

 • Các biến ngẫu nhiên có hiệp phương sai bằng XNUMX được gọi là biến không tương quan. Tương tự, các biến ngẫu nhiên có ma trận hiệp phương sai bằng không trong mọi mục nhập bên ngoài đường chéo chính cũng được gọi là không tương quan.
 • Nếu X và Y là các biến ngẫu nhiên độc lập, khi đó hiệp phương sai của chúng bằng không. Điều này sẽ có ảnh hưởng bởi
  biến độc lập,
 • Tuy nhiên, ngược lại thì không đúng. Ví dụ, hãy để X được phân bố đồng đều trong [-1,1] và để Y = . Rõ ràng cho thấy X và Y không độc lập nhưng:
 • Trong trường hợp này, mối quan hệ giữa Y và X là là phi tuyến tính, trong khi tương quan và hiệp phương sai là thước đo sự phụ thuộc tuyến tính giữa hai biến ngẫu nhiên. Ví dụ này cho thấy rằng nếu hai biến ngẫu nhiên không liên quan, điều đó nói chung không ngụ ý rằng chúng độc lập. Tuy nhiên, nếu hai biến được phân phối chung bình thường (nhưng không phải nếu chúng chỉ đơn thuần được phân phối riêng lẻ bình thường), thì tính không liên quan nghĩa là độc lập.

Trong kinh tế lượng, thang đo likert dùng để xác định các góc nhìn và quan niệm đối với một thương hiệu, sản phẩm hoặc thị trường mục tiêu nào đó. Sau đây, Luận văn 1080 sẽ chia sẻ khái niệm, ưu nhược điểm cũng như một số ví dụ cụ thể về thang đo likert chi tiết, đầy đủ nhất ở bài viết này dành cho các bạn. Hãy tham khảo ngay!

2. Sự tương quan của hiệp phương sai

2.1. Hiệp phương sai và Hệ số tương quan tuyến tính của 2 biến lượng.

Ví dụ: Ta có bảng mẫu doanh số xe hơi và tần số Quảng cáo:

Quảng cáo TV

Doanh số xe hơi

X

Y

1

14

3

24

2

18

1

17

3

27

Xét ví dụ trên ta thấy:

 • Hiệp phương sai đo lường sự liên hệ tuyến tính giữa 2 biến lượng.
 • Hiệp phương sai của tổng thể:
 • Hiệp phương sai của mẫu:

Ngoài xác định sự tương quan của hiệp phương sai, SPSS còn dùng kiểm định độ tin cậy thang đo Cronbach Alpha nhằm phản ánh mức độ tương quan giữa các biến trong cùng một nhân tố. Vậy Cronbach alpha là gì? Hãy cùng Luận văn 1080 tìm hiểu ngay khái niệm, tiêu chí cũng như các bước, kèm hình ảnh minh họa cụ thể về cách chạy Cronbach Alpha nhé!

2.2. Hiệp phương sai, hệ số tương quan của 2 biến số

Ta có ví dụ ở bảng bên dưới:

X

Y

3

4

2

-1

2

4

-1

1

-4

-4

-2

-4

Xét ví dụ trên ta thấy:

 • Hiệp phương sai
 • Hệ số tương quan
 • Hiệp phương sai bằng 0 nghĩa là gì?
 • Hiệp phương sai bằng 0 chỉ ra rằng không có mối quan hệ định hướng rõ ràng giữa các biến được đo lường. Nói cách khác, giá trị x cao có khả năng được ghép nối với giá trị cao hoặc thấp cho y 
 • Hiệp phương sai dương
 • Hiệp phương sai dương giữa hai biến chỉ ra rằng các biến này có xu hướng cao hơn hoặc thấp hơn cùng một lúc. Nói cách khác, hiệp phương sai dương giữa các biến x và y chỉ ra rằng x cao hơn mức trung bình tại cùng thời điểm y cao hơn mức trung bình và ngược lại. Khi được biểu đồ trên biểu đồ hai chiều, các điểm dữ liệu sẽ có xu hướng dốc lên trên.
 • Hiệp phương sai âm
 • Khi hiệp phương sai được tính toán nhỏ hơn 0, điều này cho thấy hai biến có mối quan hệ nghịch đảo. Nói cách khác, một giá trị x thấp hơn mức trung bình có xu hướng được ghép nối với một giá trị y lớn hơn mức trung bình và ngược lại.

Trong quá trình tính hiệp phương sai các bạn còn gặp khó khăn về việc xử lý số liệu chưa cho ra kết quả tốt, không đạt yêu cầu cũng như chưa thông thạo về thao tác, kinh nghiệm xử lý số liệu. Luận văn 1080 có nhận xử lý số liệu SPSS nhanh chóng, kết quả số liệu đúng chuẩn, đạt điểm cao, cam kết chất lượng nhất, uy tín nhất để giúp các bạn giải quyết khó khăn này. Hãy liên hệ chúng tôi để nhận ngay ưu đãi!

Như vậy, bài viết trên tổng hợp 4 cách tính hiệp phương sai trong kinh tế lượng mới nhất, chi tiết nhất và sự tương quan của hiệp phương sai. Hy vọng sẽ giúp ích được thêm kiến thức cho các bạn. Chúc các bạn đạt kết quả cao!

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Công việc của tôi là Chuyên thu thập, quản lý và sản xuất nội dung thông tin dưới bất kỳ dạng nào, tư vấn các vấn đề luận văn cho khách hàng qua tổng đài tư vấn, soạn thảo các hồ sơ, dịch vụ làm luận văn cho khách hàng. Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080