Cách Ghi Tài Liệu Tham Khảo trong Tiểu Luận, Luận Văn

Nguyễn Tuyết Anh 20/04/2023 Cẩm nang tiểu luận
Cách Ghi Tài Liệu Tham Khảo trong Tiểu Luận, Luận Văn
5/5 (2 đánh giá) 0 bình luận

Cách ghi tài liệu tham khảo là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với bản thảo nghiên cứu khoa học. Trong các bài tiểu luận, luận văn đều có quy định chung, thống nhất đối với nội dung và hình thức trình bày tài liệu tham khảo. 

Tuy nhiên, hệ thống quy tắc chặt chẽ khiến bạn bị rối loạn? Cách viết tài liệu tham khảo của bạn còn cảm tính, gây khó khăn cho người theo dõi? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách ghi tài liệu tham khảo trong tiểu luận, luận văn, nghiên cứu khoa học theo chuẩn nhằm giúp bạn thực hiện bài tiểu luận hoàn chỉnh hơn.

Tham khảo thêm các bài viết khác cùng chủ đề:

Hướng Dẫn Cách Viết Kết Luận Tiểu Luận Để Thật Cuốn Hút

Đề cương tiểu luận: Cách viết chi tiết (Kèm mẫu tham khảo)

1. Tài liệu tham khảo là gì? 

Tài liệu tham khảo là phương pháp nhằm xác nhận nhận việc sử dụng nội dung thông tin Trong nghiên cứu và sáng tạo các mô hình học thuật. Đó là việc chỉ ra các thông tin chi tiết về nguồn tham khảo. Tất cả các nguồn thông tin trong bài viết, khóa luận, bài nghiên cứu khoa học dù đã được xuất bản hay chưa cũng đều phải trích nguồn tham khảo.

Quy chuẩn trích dẫn tài liệu tham khảo được hệ thống rất đa dạng. Trong các quy chuẩn chung mang tầm quốc tế, mỗi cơ sở giáo dục sẽ áp dụng hình thức trích dẫn tham khảo riêng cho mình. Vậy nên sinh viên cần tìm hiểu phong cách trích dẫn tài liệu tham khảo mà cơ sở giáo dục đang theo học quy định để sử dụng cho đúng. 

2. Tại sao cần sử dụng tài liệu tham khảo?

Công đoạn viết tài liệu tham khảo đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc tiểu luận nghiên cứu khoa học. Hệ thống tài liệu tham khảo chi tiết và đáng tin cậy giúp hình thành cơ sở tin cậy vững chắc cho nội dung của tiểu luận. 

Tầm quan trọng của cách viết tài liệu tham khảo trong tiểu luận

Tài liệu tham khảo thể hiện lịch sử nghiên cứu đề tài. Đây là những giả thuyết đã được người nghiên cứu đi trước kiểm chứng. Nhờ đó, người viết có thể vận dụng để làm cơ sở lý luận chặt chẽ, giúp làm tăng sức thuyết phục cho tiểu luận. 

Quá trình hệ thống tài liệu trung thực giúp thể hiện thái độ tôn trọng của người viết với bản quyền tác phẩm. Ngoài ra còn có thể đánh giá mức độ tìm hiểu vấn đề của họ. 

Khi nhận thấy phần nội dung văn bản phù hợp để củng cố tính thuyết phục của bài làm, người viết có thể trích dẫn nguyên văn và kèm theo chú thích nguồn tài liệu gốc. Theo đó, tính chất của một bài tiểu luận học thuật đề ra những quy chuẩn nhất định về cách thức trích dẫn. Quy định này có tính thống nhất nên người đọc dễ hiểu và dễ dàng kiểm tra được tính chính xác của tài liệu.

Từ việc trích dẫn đúng quy chuẩn, mối liên kết của khối kiến thức nhân loại được hình thành và bền chặt hơn. Hiện nay, thế giới sử dụng hệ thống quy chuẩn phong phú cho cách thức ghi tài liệu tham khảo. Bao gồm: MLA, APA, IEEE, Harvard,... Trong đó, quy chuẩn APA được sử dụng khá phổ biến tại môi trường học thuật của Việt Nam. 

Để đảm bảo bài tiểu luận của bạn thật hoàn hảo bên cạnh phần nội dung thì không thể bỏ qua cách trình bày bìa tiểu luận đẹp mắt, thu hút người chấm mà vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung. Bìa tiểu luận sẽ là bước nền đầu tiên giúp bạn ăn trọn điểm từ ban giám khảo và người nghe.

3. Khi nào cần trích dẫn tài liệu tham khảo

Có hai trường hợp tham khảo thông tin cần phải nêu rõ nguồn trích dẫn:

 • Sao chép nguyên bản một nhóm từ, nội dung thông tin cụ thể lời phát biểu, lời nói của tác giả (trích dẫn)
 • Truyền tải ý tưởng, quan điểm, nội dung sáng tạo của tác giả bằng ngôn ngữ riêng của mình (diễn giải)

Việc trích dẫn chi tiết nguồn tài liệu tham khảo giúp người viết tránh được lỗi đạo văn. Khi không chỉ rõ nguồn trích dẫn tức là người viết đang vi phạm bản quyền tác phẩm. Đối với các công trình nghiên cứu khoa học thì hành động ảnh sao chép nội dung là điều tối kỵ Thậm chí đây còn được coi là hình thức ăn cắp chất xám và thể hiện thái độ thiếu tôn trọng đối với tác giả.

Vi phạm bản quyền tác phẩm biểu hiện dưới các hình thức đa dạng. Trong đó có thể kể đến viết, minh họa, biểu tượng, bao gồm cả nguồn dữ liệu là chữ viết hay âm thanh, lời nói. Ngoài ra, người viết có thể dễ dàng vô tình vi phạm bản quyền nếu như không trích dẫn nguồn tài liệu sử dụng đầy đủ.

4. Những hành vi bị coi là vi phạm bản quyền?

Hành vi vi phạm bản quyền thể hiện qua một trong những điều sau:

 • Sao chép nguyên bản nội dung thông tin dưới hình thức một nhóm từ một câu văn hay một đoạn văn từ bất cứ nguồn nào đã xuất bản, ngay cả khi không có trích dẫn cụ thể
 • Diễn giải lại ý tưởng chủ đề của tác giả bằng việc thay đổi cấu trúc câu hay từ ngữ dựa trên khả năng sử dụng ngôn ngữ của bản thân
 • Sắp xếp một hay nhiều đoạn văn được tham khảo từ một nguồn hay nhiều nguồn mà không có trích dẫn cụ thể
 • Sao chép nội dung thông tin từ các tệp tin trong máy tính mà không trích dẫn cụ thể
 • Sao chép và sử dụng ảnh mẫu thiết kế một tác phẩm nghệ thuật cho mục đích sáng tạo của cá nhân
 • Sao chép một phần hay toàn bộ bài viết ý tưởng chủ đề của sinh viên khác các
 • Thừa nhận bản quyền tác phẩm khi người khác thực hiện hộ

Trình bày mục lục tiểu luận đúng cách cũng sẽ giúp bài tiểu luận của bạn lot top danh sách các bài tiểu luận gây ấn tượng với hội đồng chấm. Xem ngay cách trình bày mục lục tiểu luận đúng chuẩn, khoa học, dễ hiểu để rinh trọn điểm tuyệt đối từ ban giám khảo nhé.

5. Hình phạt áp dụng đối với người vi phạm bản quyền

Vi phạm bản quyền bị ngăn cấm trong hầu hết tất cả các trường hợp. Bất cứ trường hợp nào sử dụng ý tưởng, nội dung nghiên cứu, dù là trích dẫn nguyên bản hay diễn giải, nhưng không trích nguồn cũng đều Không đúng đắn về mặt học thuật. Tùy theo mức độ vi phạm của cơ sở đào tạo, sinh viên có thể để chịu những hình thức kỷ luật sau:

 • Không ghi nhận kết quả bài tập đánh trượt môn hoặc cả khóa học
 • Hủy bỏ 1 một kết quả bất kỳ hoặc toàn bộ các kết quả đã đạt được trong thời gian trước đó
 • Đình chỉ học tạm thời 
 • Quyết định buộc thôi học

Người viết với vai trò là các nhà nghiên cứu hay các học giả thì việc vi phạm bản quyền sẽ chịu mức độ lên án mạnh mẽ hơn. Theo quy định của pháp luật, đây là một hành động ăn cắp trí tuệ và tác giả hoàn toàn có thể khởi kiện để bảo vệ nghệ sĩ bản quyền tác phẩm của mình.

Trong vô vàn các đề tài tiểu luận thì tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học vẫn thường lấy rất nhiều thời gian cũng như công sức của học viên. Để hoàn thành một bài tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh, xem ngay hướng dẫn chi tiết cách trình bày cũng như các bài tiểu luận mẫu để hiểu hơn về cách triển khai, phân tích cũng như trình bày giúp vận dụng hiệu quả vào bài tiểu luận của riêng mình

6. Giới thiệu 4 phong cách trích dẫn thông dụng tại Việt Nam

4 phong cách trích dẫn thông dụng tại Việt Nam bao gồm:  Chicago,  Harvard, APA (American Psychological Association) và MLA (Modern Language Association).

6.1. Phong cách Chicago

Trích dẫn theo phong cách Chicago áp dụng cho tất cả các ngành và các hình thức tài liệu khác nhau. Nó được xuất bản lần đầu vào năm 1906 dưới sự trách nhiệm của nhà xuất bản Đại học Chicago. Cho đến hiện nay, phong cách Chicago đã có hơn 17 ấn bản với các quy chuẩn về phong cách viết và trích dẫn. Nó được đánh giá là tài liệu hướng dẫn đắc lực đối với giới nhà văn và các nhà xuất bản lớn. Tài liệu chỉ ra những hướng dẫn đầy đủ chi tiết nhất một bao gồm cả biện pháp ấp phong cách sử dụng ngôn từ hay những tiêu chuẩn định dạng tài liệu khoa học.

6.2. Phong cách Harvard

Phong cách trích dẫn tài liệu tham khảo Harvard có tên đầy đủ tiếng Anh là Harvard referencing style. Cách trích dẫn Harvard được nghiên cứu và phát triển bởi trường Đại học Harvard. Và lần đầu tiên được sử dụng ảnh bởi một giáo sư động vật học. Trích dẫn kiểu Harvard khá phổ biến tại Anh và Úc. Đặc biệt là trong các lĩnh vực có mối liên hệ tới nhân văn (lịch sử, triết học, văn học,...). 

Tham khảo cách trích dẫn chi tiết theo phong cách Harvard tại đây

6.3. Phong cách APA

Những lưu ý về cách ghi tài liệu tham khảo trong tiểu luận
Những lưu ý về cách ghi tài liệu tham khảo trong tiểu luận

Trích dẫn theo phong cách APA được nghiên cứu và phát triển bởi Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ. Phong cách này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1923. Các lĩnh vực thường sử dụng cách trích dẫn APA là giáo dục và khoa học xã hội và hành vi. Trích dẫn theo phong cách Sapa bao gồm trích dẫn nguồn trong bài viết và trích dẫn tài liệu tham khảo cuối bài viết. 

Tham khảo cách trích dẫn APA chuẩn nhất tại đây 

6.4. Phong cách MLA

Trích dẫn theo kiểu MLA được sử dụng phổ biến ở nhiều cấp học học và ngành học, ngay cả với các công ty doanh nghiệp. Kiểu trích dẫn này khá phổ biến trên toàn thế giới. Nó được sáng tạo bởi Hiệp hội Ngôn ngữ hiện đại (Modern Language Association). Các lĩnh vực thường sử dụng kiểu trích dẫn MLA thuộc khối ngành Nhân văn. Trong đó bao gồm: nghệ thuật, kiến trúc, văn học, lịch sử, triết học,... 

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc viết tiểu luận. Bạn cần đến dịch vụ viết thuê tiểu luận tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, ... Hãy liện hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ. Tổng đài tư vấn Luận văn 1080 uy tín, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn.

Hi vọng với hệ thống chi tiết cách ghi tài liệu tham khảo trên đây, bạn sẽ có thể hoàn thiện nhanh chóng nội dung bài nghiên cứu của mình. Nếu như bạn có thắc mắc nào liên quan đến cách ghi tài liệu tham khảo trong tiểu luận, vui lòng gửi câu hỏi đến Tổng đài Luận Văn 1080 qua Email: luanvan1080@gmail.com hoặc gọi về SĐT: 096.999.1080 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Kể từ khi còn bé tôi đã rất yêu thích sách vở, nên khi lớn lên tôi quyết định tâm làm nên những nội dung thật hay thật ý nghĩa. Luận văn 1080 có thâm niên hoạt động hơn 10 năm với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao cùng tinh thần làm việc trách nhiệm. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ Website: luanvan1080.com/ - Hotline: 096.999.1080 Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080