Những lưu ý về cách ghi tài liệu tham khảo trong tiểu luận

Nguyễn Tuyết Anh 02/06/2021 Cẩm nang tiểu luận
Những lưu ý về cách ghi tài liệu tham khảo trong tiểu luận
5/5 (1 đánh giá) 0 bình luận

Một bài tiểu luận hoàn chỉnh không thể nào thiếu phần tài liệu tham khảo. Vì vậy cách ghi tài liệu tham khảo trong tiểu luận là một trong những vấn đề cần được thực hiện đúng với chuẩn học thuật.

Trong rất nhiều quy chuẩn viết danh sách tài liệu tham khảo thì chuẩn APA được sử dụng rộng rãi nhất trong các trường đại học, cao đẳng, và học viện ở Việt Nam.

Vì vậy, bài viết này sẽ gửi đến bạn những hướng dẫn cụ thể về cách ghi tài liệu tham khảo trong tiểu luận theo chuẩn APA. Qua đó giúp bạn hoàn thành việc trích mục tham khảo và lập danh sách tài liệu tham khảo đầy đủ và hoàn chỉnh nhất.

Tham khảo thêm các bài viết khác cùng chủ đề:

Hướng Dẫn Cách Viết Kết Luận Tiểu Luận Để Thật Cuốn Hút

Đề cương tiểu luận: Cách viết chi tiết (Kèm mẫu tham khảo)

1. Tầm quan trọng của cách viết tài liệu tham khảo trong tiểu luận

Tầm quan trọng của cách viết tài liệu tham khảo trong tiểu luận

Trích dẫn tài liệu tham khảo và lập danh sách tài liệu tham khảo trong tiểu luận là bước quan trọng giúp tạo cơ sở tin cậy vững chắc cho những nội dung được viết trong tiểu luận.

Do đó, tất cả các trường đại học và cơ sở đào tạo trên thế giới đều yêu cầu học viên thực hiện phần tài liệu tham khảo trong mỗi bài luận bộ môn và luận văn tốt nghiệp.

Sở dĩ cách ghi tài liệu tham khảo trong tiểu luận quan trọng là vì nó thể hiện được độ tin cậy, tính chuyên nghiệp và trang trọng của bài luận. 

Một lý thuyết không chỉ đến từ suy nghĩ của đơn phương tác giả mà nó cần được chứng minh hay kiểm chứng. Và những kiểm chứng đó đã được thực hiện từ những bài nghiên cứu của các tác giả đi trước. 

Khi nhận thấy những lý thuyết đã được chứng minh nào đó phù hợp và có liên quan đến những giả thuyết mà bạn đang muốn nghiên cứu, bạn có thể sử dụng hoặc trích dẫn nguyên văn vào bài luận của mình, kèm theo chú thích nguồn tài liệu tham khảo.

Tuy nhiên, theo tính chất của một bài tiểu luận học thuật, bạn cần viết nguồn tài liệu tham khảo theo một quy chuẩn nhất định, nhằm giúp người đọc dễ hiểu và dễ dàng tra được nguồn tài liệu mà bạn đã trích dẫn.

Qua đó cho thấy, việc thực hiện đúng cách ghi tài liệu tham khảo trong tiểu luận, luận văn, hoặc những bài nghiên cứu khoa học nói chung còn thể hiện tính gắn kết của khối kiến thức chung của nhân loại.

Hiện nay có rất nhiều quy chuẩn để ghi tài liệu tham khảo trong tiểu luận và luận văn như quy chuẩn MLA, APA, IEEE, Harvard…...Tuy nhiên ở Việt Nam sử dụng phổ biến nhất là quy chuẩn APA, đặc biệt là dùng trong các trường đại học Việt Nam.

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách ghi tài liệu tham khảo trong tiểu luận theo quy chuẩn APA nhé.

2. Cách ghi trích dẫn trong tiểu luận theo APA

Khi viết tiểu luận, có 2 trường hợp bạn phải trích dẫn tài liệu tham khảo đó là trích dẫn bên trong nội dung của bài tiểu luận và trích dẫn trong danh sách tài liệu tham khảo.

Những lưu ý về cách ghi tài liệu tham khảo trong tiểu luận
Những lưu ý về cách ghi tài liệu tham khảo trong tiểu luận

2.1. Trích dẫn tài liệu tham khảo trong nội dung tiểu luận theo quy chuẩn APA

- Nếu tài liệu tham khảo chỉ có một tác giả: Bạn chỉ ghi tên tác giả và năm xuất bản bỏ vào ngoặc đơn (nếu để cuối câu), và chỉ đóng ngoặc đơn năm xuất bản nếu để ở đầu câu. Ví dụ: (James, 1978) hoặc James (1978)

- Nếu tài liệu tham khảo có 2 tác giả, bạn sẽ viết tên cả hai tác giả kèm theo ký tự “&”, bỏ tất cả vào ngoặc đơn (nếu để cuối câu), và chỉ đóng ngoặc đơn năm xuất bản nếu để ở đầu câu: Ví dụ: (James & Thanh, 1897) hoặc James & Thanh (1897)

- Nếu tài liệu tham khảo có trên 2 tác giả, bạn chỉ viết tên tác giả đầu tiên, tên của những người còn lại sẽ thay thế bằng cụm từ “và nnk”.  Tất cả sẽ được bỏ vào ngoặc đơn (nếu để cuối câu), và chỉ đóng ngoặc đơn năm xuất bản nếu để ở đầu câu: Ví dụ: (James và nnk, 1897) hoặc James và nnk (1897)

- Nếu tài liệu tham khảo là từ hai nguồn trở lên, bạn sẽ sắp xếp theo thứ tự năm xuất bản tăng dần, và cũng tuân theo quy luật viết đối với số lượng tác giả, đóng ngoặc đơn như trên). Ví dụ: (James và nnk, 1897; Thanh & David, 1936; Hoàng, 2000) hoặc James và nnk (1897); Thanh & David (1936); Hoàng (2000)

- Nếu tài liệu tham khảo đã được phê duyệt xuất bản nhưng vẫn chưa được in, bạn cần thay thế năm xuất bản bằng cụm từ “đang in”, cách đóng ngoặc đơn như trên. Ví dụ: (Jones, đang in) hoặc Jones (đang in)

- Nếu bạn trích dẫn nguyên văn những gì được viết trong tài liệu tham khảo, bạn cần ghi thêm số trang phía sau năm xuất bản, cách đóng ngoặc như trên. Ví dụ: (Ward và nnk, 1978, tr. 31-32) hoặc Ward và nnk (1978, tr. 31-32)

- Nếu tài liệu tham khảo đến từ một cơ quan hay tổ chức nào đó, bạn sẽ thay tên tác giả bằng tên đầy đủ hoặc viết tắt của cơ quan/ tổ chức đó, cách đóng ngoặc như trên. Ví dụ: (WHO, 2001) hoặc WHO (2001).

2.2. Trích dẫn tài liệu tham khảo trong danh mục tài liệu tham khảo theo quy chuẩn APA

Quy tắc viết tên tác giả và sắp xếp

Theo APA, khi viết tài liệu tham khảo trong danh mục ở cuối tiểu luận, bạn cần tuân theo các quy tắc như sau:

- Nếu tác giả là người nước ngoài, bạn chỉ viết phần họ, phần tên sẽ được viết tắt bằng cách viết in hoa chữ cái đầu tiên và cách nhau bởi dấu chấm. Ví dụ: Hemingway E. M.

- Nếu tác giả là người Việt Nam, bạn sẽ viết tắt phần họ (in hoa chữ cái đầu tiên và cách nhau bởi dấu chấm) và viết đầy đủ phần tên. Ví dụ: N. T. N. Huyền

- Các tài liệu tham khảo trong danh sách sẽ xếp theo thứ tự Alphabet (ABC…) dựa vào chữ tác đầu tiên của tên tác giả. Nếu tên tác giả giống nhau thì ta xét đến chữ cái tiếp theo. Nếu các tài liệu của cùng một tác giả thì ta sẽ xếp theo thứ tự năm tăng dần.

Ví dụ: 

  1. Hemingway E. M. (1876)
  2. Hemingway E. M. (1878)
  3. N. K. Huyền (2003)
  4. N. T. N. Huyền (2003)

Cách ghi tài liệu tham khảo trong tiểu luận theo chuẩn APA

Cách ghi tài liệu tham khảo trong tiểu luận theo APA quy định các kiểu ghi khác nhau đối với các nguồn tài liệu tham khảo khác nhau. Cụ thể bạn sẽ viết như sau nếu tài liệu tham khảo được trích từ các nguồn:

- Từ sách: Tên tác giả (năm xuất bản). Tên sách in nghiêng, nhà xuất bản, nơi xuất bản.

- Từ một chương trong sách: Tên tác giả của chương (năm xuất bản). Tên chương, Tên sách in nghiêng, lần xuất bản, nhà xuất bản, nơi xuất bản. 

- Từ tạp chí khoa học: Tên tác giả (năm xuất bản) tên bài báo. Tên tạp chí in nghiêng, tập, số trang. 

- Từ luận văn, luận án: Tên tác giả (năm xuất bản). Tên đề tài in nghiêng, bậc học, tên cơ sở đào tạo. 

- Từ một bài viết báo chí: Tên tác giả (ngày tháng năm xuất bản). Tên bài báo. Tên tờ báo in nghiêng, số trang.

- Từ internet (không nên dùng tài liệu từ nguồn này): Tên tác giả (nếu không có thay thế bằng tên tài liệu (năm đăng bài). Tên tài liệu tham khảo [Online], từ:<đường dẫn URL đến tài liệu >

Với những chia sẻ cụ thể trong bài viết này, mong rằng bạn có thể nắm rõ được cách ghi tài liệu tham khảo trong tiểu luận và thực hiện đúng với những quy tắc đã nêu.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc viết tiểu luận. Bạn cần đến dịch vụ viết thuê tiểu luận tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, ... Hãy liện hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ. Tổng đài tư vấn Luận văn 1080 uy tín, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

Nếu như bạn có thắc mắc nào liên quan đến cách ghi tài liệu tham khảo trong tiểu luận, vui lòng gửi câu hỏi đến Tổng đài Luận Văn 1080 qua Email: luanvan1080@gmail.com hoặc gọi về SĐT: 096.999.1080 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Công việc của tôi là Chuyên thu thập, quản lý và sản xuất nội dung thông tin dưới bất kỳ dạng nào, tư vấn các vấn đề luận văn cho khách hàng qua tổng đài tư vấn, soạn thảo các hồ sơ, dịch vụ làm luận văn cho khách hàng. Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080