Assignment report là gì? Cấu trúc chi tiết và các kỹ năng giúp bài báo cáo xuất sắc

Nguyễn Tuyết Anh 09/11/2022 Hỏi đáp essay
Assignment report là gì? Cấu trúc chi tiết và các kỹ năng giúp bài báo cáo xuất sắc
5/5 (2 đánh giá) 0 bình luận

Assignment report được biết đến như một bài báo cáo hoặc tiểu luận tiếng Anh được giáo viên đưa ra cho người học với mục đích đánh giá khả năng tiếp thu kiến thức và ứng dụng vào bài tập. Xem ngay cách định nghĩa về assignment report và một số report assignment example để nắm được bí quyết làm assignment report giúp bạn đạt được điểm số như mong muốn. 

1. Assignment Report là gì?

Assignment report được biết đến là một bài báo cáo hoặc hiểu theo nghĩa assignment trong tiếng Anh gần giống với homework được giảng viên đưa ra để đánh giá năng lực tiếp thu của học viên. Để rèn luyện khả năng viết assignment report, mọi người cần dành thời gian dài để rèn luyện, nghiên cứu và thực hành thường xuyên về cách dùng từ, ngữ pháp trong tiếng Anh.

2. Các loại báo cáo 

Chủ yếu có bốn loại báo cáo như sau:

 • Báo cáo thông tin hoặc mô tả: Mang đến các thông tin miêu tả cụ thể về một sự vật, hiện tượng, được sử dụng nhiều trong lĩnh vực văn học, báo chí,...
 • Báo cáo về điều tra hoặc nghiên cứu: Cung cấp thông tin với mục đích xác định sự thật của một sự việc một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ nhất và có thể kèm theo những kiến nghị, đề xuất. 
 • Báo cáo toán học: Được biết đến với tên gọi luận án, được sử dụng phổ biến trong các ngành sư phạm nhằm giới thiệu các thông tin liên quan đến lĩnh vực toán học. 
 • Báo cáo khoa học: Là dạng báo cáo tổng kết khoa học và kỹ thuật nhằm mô tả toàn bộ quá trình và kết quả nghiên cứu khoa học hoặc kỹ thuật của đề tài/dự án đã hoàn thành.

3. Cấu trúc bài assignment report chuẩn mẫu

Cấu trúc bài assignment report chuẩn mẫu
Cấu trúc bài assignment report chuẩn mẫu

3.1. Trang tiêu đề (Title page)

Về cơ bản, nó là một trang bìa cần cung cấp các thông tin cơ bản 

 • Tên bài tập
 • Mục đích nghiên cứu của bạn rất ngắn gọn 
 • Tên và mô tả về trường học hoặc trường đại học của bạn 
 • Tên và chỉ định của sinh viên và người hướng dẫn 

3.2. Báo cáo tóm tắt hoạt động

Trong phần báo cáo tóm tắt hoạt động của assignment report, bạn cần nêu lại bao quát nội dung đã trình bày qua 3 chương và không nêu thêm nội dung mới nào nữa.

3.3. Viết tắt và ký hiệu 

 • Danh sách các từ viết tắt và ký hiệu chung trong bài viết với mục đích để người đọc có thể hiểu được ý nghĩa của những từ bạn viết để quá trình đọc không bị gián đoạn, ngoài ra còn giúp bài viết của bạn trông gọn gàng hơn. 
 • Hơn nữa, trong một số lĩnh vực sẽ có nhiều thuật ngữ chuyên ngành mà người ngoài nhìn vào sẽ không hiểu được, các ngành kỹ thuật là một ví dụ, vì thế cần phải tạo một trang riêng cho các thuật ngữ bạn đã sử dụng.

3.4. Lời cảm ơn 

 • Để ghi nhận những nỗ lực của giáo viên hoặc giáo sư của bạn hoặc bất kỳ ai đã giúp bạn thực hiện nghiên cứu và báo cáo.
 • Bước tiếp theo khi viết báo cáo bài tập sau khi viết phần sơ bộ là viết phần chính của bài tập bao gồm phần mở đầu, phần thân và phần kết luận.

3.5. Mở bài

 • Trong phần giới thiệu, cần nêu lên mục đích của bạn khi làm báo cáo và một vài quan điểm liên quan đến sự việc mà bạn chọn để làm báo cáo. 
 • Viết ngắn gọn những quan điểm của của mình về vấn đề này và cả lý do cho những luận điểm đó.

3.6. Nội dung (Kiến nghị)

Khuyến nghị thường nằm trong chương cuối của một nghiên cứu assignment report, qua đó bạn sẽ đề xuất một số giải pháp nhằm cải thiện những nhược điểm và tăng hiệu quả hoạt động của đề tài mà bạn lựa chọn trong thời gian sắp tới. 

3.7. Kết luận

Sau khi đã trình bày lý do chọn đề tài, tình hình hiện nay của đề tài và đưa ra kiến nghị để cải thiện một vài hạn chế còn tồn đọng thì bạn cần đưa ra nhận xét khách quan về chủ đề mình lựa chọn. 

3.8. Danh sách tham khảo

Đính kèm các bài nghiên cứu mà bạn đã sử dụng để hỗ trợ quá trình việc lên ý tưởng, luận điểm cho bài assignment report của mình.

3.9. Phụ lục

 • Bao gồm tất cả các lược đồ, báo cáo phần mềm, phân tích sâu hơn và nhiều bổ sung khác nhau sẽ có các bảng, lược đồ và đồ họa thông tin trong số những thứ khác.
 • Cần phải đề cập đến tất cả các dẫn xuất, lược đồ, bảng biểu mà bạn đã sử dụng trong quá trình viết báo cáo của mình.

4. Lưu ý cách trình bày khi làm Assignment report

4.1. Phông chữ

 • Không sử dụng 2 font chữ trong một bài viết, font chuẩn nhất thường được viết trong các báo cáo là font Arial hoặc Times new Roman.
 • Từ ngữ sử dụng trong bài báo cáo cần có tính trang trọng, đề cập thẳng vào vấn đề, không trình bày dài dòng, lan man. Đặc biệt cần hạn chế và tránh các từ chỉ đại ý khái quát như “hầu như”, “tất cả chúng ta”,...
 • Trình bày ngắn gọn, không lặp ý. Lưu ý những điều cần tránh khi trình bày báo cáo bao gồm:
  • Ngữ pháp và chính tả không chính xác.
  • Bằng chứng không liên quan.
  • Cấu trúc không phù hợp ngữ cảnh.
  • Đạo văn của người khác.

4.2. Mục lục

4.3. Tiêu đề và Tiêu đề phụ

Nên sử dụng tiêu đề và tiêu đề phụ trong báo cáo của mình để quản lý nội dung theo thứ tự thích hợp.

 
Nếu bạn đang gặp khó khăn hay vướng mắc về viết luận văn tiếng anh, essay hay assignment. Bạn không có thời gian để làm luận văn vì phải vừa học vừa làm? Kỹ năng viết cũng như trình bày quá lủng củng?… Vì vậy bạn rất cần sự trợ giúp của dịch vụ viết assignment của Luận văn 1080. 
Khi gặp khó khăn về vấn đề viết luận văn tiếng anh, essay hay assignment, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080 sẽ giúp bạn giải quyết những khó khăn này.

5. Kỹ năng cần thiết để viết một báo cáo hấp dẫn

Kỹ năng cần thiết để viết một báo cáo hấp dẫn
Kỹ năng cần thiết để viết một báo cáo hấp dẫn

 

5.1. Quản lý thời gian

Để assignment report của mình được chỉnh chu nhất, người viết cần phân thành nhiều giai đoạn để thực hiện, cụ thể bao gồm:

 • Giai đoạn tìm hiểu và nghiên cứu đề tài.
 • Phác thảo dàn ý, các luận điểm cần có trong assignment report.
 • Làm sao để lời mở đầu trở nên hấp dẫn.
 • Bắt đầu viết phần thân bài, kết bài.
 • Kiểm tra lại, dò lỗi chính tả toàn bộ bài báo cáo.

5.2. Hiểu chủ đề

Từng report assignment example sẽ có các tư liệu, cơ sở, căn cứ khác nhau về sự việc đó, vì thế người viết assignment report cần phân tích kỹ các mối quan hệ liên quan đến chủ đề mà mình nghiên cứu để thu thập đủ thông tin và chính xác nhằm xây dựng các luận điểm chặt chẽ, qua đó giúp bài báo cáo trở nên thuyết phục hơn.

5.3. Kỹ năng sắp xếp, trình bày

2 kỹ năng chính cần có để đạt được số điểm cao cho bài assignment report đó là kỹ năng sắp xếp, trình bày luận điểm và hình thức.

Phần nội dung: Có sự liên kết chặt chẽ giữa các luận điểm, đánh giá đúng về tình hình và những hạn chế còn tồn đọng trong chủ đề bản thân lựa chọn sao cho người đọc dễ hiểu nhất, cuối cùng đưa ra đề xuất có tính khả thi, thực tế và thuyết phục.

Phần hình thức: Hình thức trình bày phù hợp với nội dung và đối tượng trong báo cáo, chỉnh chu về font chữ, cỡ chữ, căn lề,...

5.4. Kỹ năng lập kế hoạch cấu trúc

 • Nhận định đúng hạn chế còn tồn tại trong các vấn đề để lựa chọn được chủ đề cho bài báo cáo.
 • Đưa ra những ví dụ cụ thể, đồng thời đề xuất xây dựng phương hướng để cải thiện những nhược điểm sao cho phù hợp với điều kiện thời gian và nguồn lực thực tế, có tính khả thi cao

Nếu mọi người vẫn còn gặp khó khăn trong việc trình bày assignment report thì hãy tham khảo qua một số bài assignment mẫu để có thông tin bổ sung cho bài viết của mình.

Trên đây là các thông tin liên quan đến assignment report bên cạnh những cấu trúc cần thiết cho một bài báo cáo, ngoài ra bài viết còn đề cập đến cách làm assignment cơ bản và report assignment example giúp mọi người hình dung được cách làm và có được bài báo cáo hiệu quả nhất. 
Nguyễn Tuyết Anh Tôi là Nguyễn Tuyết Anh - Job title: Trưởng phòng nội dung - Company: Luanvan1080 Group. Kể từ khi còn bé tôi đã rất yêu thích sách vở, nên khi lớn lên tôi quyết định tâm làm nên những nội dung thật hay thật ý nghĩa. Luận văn 1080 có thâm niên hoạt động hơn 10 năm với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao cùng tinh thần làm việc trách nhiệm. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ Website: luanvan1080.com/ - Hotline: 096.999.1080 Bạn hãy tham khảo website https://luanvan1080.com/ để rõ hơn công việc của tôi nhé !
Bình luận đánh giá
Đánh giá

Zalo: 096.999.1080